Tôi yêu và có con với một phụ nữ, khi cô ấy mang thai thì tôi có việc phải đi công tác xa. Do lâu chưa thấy tôi quay lại chăm sóc nên cô ấy tự ái và đã cắt liên lạc một mình sinh con. Hàng năm sau đó, cô ấy mới nhờ người bạn thân đứng tên làm thủ tục nhận làm cha và đứng tên " là Cha" cho con tôi trong giấy khai sinh. Nay tôi đã hoàn thành công việc và đã cùng cô ấy (mẹ cháu bé) đăng ký kết hôn. Nay người bạn của chúng tôi tự nguyện thỏa thuận trả lại quyền làm cha của đứa con tôi cho tôi, để làm lại hộ tịch và giấy khai sinh cho con tôi một cách hợp pháp ( không có tranh chấp). Vậy thủ tục như thế nào ? có phải xét ADN không ? 

Chân thành cám ơn quý công ty ! 

 

Luật sư trả lời:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 hoàn toàn cho phép bạn được nhận con, cụ thể Điều 91 quy định:

"Điều 91. Quyền nhận con

1. Cha, mẹ có quyền nhận con, kể cả trong trường hợp con đã chết.

2. Trong trường hợp người đang có vợ, chồng mà nhận con thì việc nhận con không cần phải có sự đồng ý của người kia."

Với dữ liệu bạn đưa ra thì chúng tôi có thể thấy rằng bạn, mẹ đứa trẻ và người cha đang đứng tên trên giấy khai sinh của đứa trẻ đều thỏa thuận, thống nhất việc cho bạn nhận con. Do đó, theo quy định của Điều 101 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì bạn nên chuẩn bị một bộ hồ sơ gửi tới cơ quan đăng ký hộ tịch trước đây đã đăng ký cho con bạn để yêu cầu giải quyết: 

"Điều 101. Thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con

1. Cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền xác định cha, mẹ, con theo quy định của pháp luật về hộ tịch trong trường hợp không có tranh chấp..."

Hồ sơ thực hiện việc thay đổi hộ tịch bao gồm:

- Tờ khai (theo mẫu)

- Giấy khai sinh bản gốc

- Chứng minh nhân dân của người thực hiện việc thay đổi hộ tịch

- Căn cứ chứng minh việc thay đổi hộ tịch

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê