Vậy cho tôi hỏi: 

- Theo nghị định 52, Doanh nghiệp tôi có được góp vốn và đứng tên trong Giấy phép công ty bảo vệ không, thủ tục như thế nào, trong giấy phép sau khi thay đổi thể hiện ông Nguyễn Văn A và Công ty TNHH X đúng hay sai ?

- Trong trường hợp công ty X ủy quyền cho 1 cá nhân Trần Văn B đứng tên trong giấy phép công ty bảo vệ thì trên giấy phép thể hiện tên Trần Văn B hay Công ty TNHH X ?

- Nếu muốn trên giấy phép công ty bảo vệ thể hiện thành viên góp vốn gồm Công ty TNHH X và Nguyễn Văn A thì thủ tục như thế nào ?

Tôi xin cảm ơn!

Người hỏi: N.V.T

Câu hỏi được biên tập từ Chuyên mục Tư vấn Luật Doanh nghiệp của Công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn thay đổi thành viên công ty TNHH ?

Luật sư tư vấn Luật Doanh nghiệp, gọi: 1900.6162

Trả lời:

>> Xem thêm:  Thủ tục giảm vốn điều lệ công ty TNHH 2 (hai) thành viên trở lên

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Về vấn đề này, chúng tôi giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật doanh nghiệp số 68/2014/QH13 của Quốc hội

 Nghị định số 52/2008/NĐ-CP của Chính phủ Về quản lý kinh doanh dịch vụ bảo vệ

Nội dung tư vấn:

Theo quy định của pháp luật, dịch vụ bảo vệ là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, theo đó, điều kiện đối với người đứng đầu doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ được quy định như sau:

Điều 11. Điều kiện, tiêu chuẩn đối với người đứng đầu doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ và thủ tục cấp giấy xác nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự

1. Người đứng đầu doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và những người trong Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị; Tổng Giám đốc, Phó Tổng giám đốc, Giám đốc, Phó Giám đốc và các sáng lập viên tham gia thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, có đạo đức tốt, lý lịch rõ ràng và không thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 4 Nghị định này;

b) Có trình độ học vấn từ cao đẳng, đại học trở lên thuộc một trong các ngành kinh tế, luật.

>> Xem thêm:  Mẫu Điều lệ Công ty TNHH Một thành viên mới nhất năm 2020

2. Những người đã làm việc cho doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ khác đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh còn phải thoả mãn thêm điều kiện: trong ba năm trước liền kề không làm quản lý hoặc giữ chức danh chủ chốt của doanh nghiệp đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh."

Điều 4 Nghị định số 52/2008/NĐ-CP quy định về các trường hợp tổ chức, cá nhân không được thành lập, quản lý công ty kinh doanh dịch vụ bảo vệ như sau:

1. Tổ chức, cá nhân mà Luật Doanh nghiệp và các văn bản pháp luật khác cấm thành lập và quản lý doanh nghiệp.

2. Người đang bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính khác theo quy định của Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính; đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ, cấm cư trú, quản chế, bị phạt tù được hưởng án treo đang trong thời gian thử thách hoặc bị Toà án cấm hành nghề kinh doanh dịch vụ bảo vệ.

3. Người có tiền án về các tội do lỗi cố ý hoặc người đã bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính khác nhưng chưa đủ thời hạn để được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính; người nghiện ma tuý.

Như vậy, dựa vào các quy định trên, nếu công ty X của bạn không thuộc vào trường hợp bị pháp luật cấm vào việc tham gia thành lập, quản lý doanh nghiệp thì công ty bạn hoàn toàn có thể tham gia góp vốn đối với công ty dịch vụ bảo vệ kia. Dựa trên những căn cứ mà bạn nêu, chúng tôi xác định công ty dịch vụ bảo vệ mà bạn định tham gia góp vốn thuộc loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn từ 2 thành viên trở lên. Theo đó, trình tự thủ tục để thay đổi chủ sở hữu như sau: Doanh nghiệp phải chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định và đến nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh. Trong đó, hồ sơ bao gồm:

1-Thông báo thay đổi thành viên (do người đại diện theo pháp luật của công ty dịch vụ bảo vệ ký)

2- Hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp và các giấy tờ chứng thực đã hoàn tất việc chuyển nhượng có xác nhận của công ty.

3- Bản sao hợp lệ các giấy tờ của công ty bạn như:

+ Quyết định thành lập; Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy đăng ký thuế;

>> Xem thêm:  Thành lập công ty TNHH 1 thành viên nhập khẩu mặt hàng từ nước ngoài ?

+ Giấy tờ chứng thực cá nhân như: Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của ông Trần Văn B - Người đại diện theo ủy quyền của công ty bạn tham gia vào hoạt động, quản lý công ty dịch vụ bảo vệ công ty X;

4-  Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy chứng nhân đăng ký thuế hoặc Giấy chứng nhân đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế của công ty dịch vụ bảo vệ mà công ty bạn định tham gia góp vốn;

5- Mục lục hồ sơ (ghi theo thứ tự trên);

6- Bìa hồ sơ;

7- Tờ khai thông tin người nộp hồ sơ;

Như vậy, Phòng đăng ký kinh doanh sau khi nhận được đầy đủ bộ hồ sơ hợp lệ thì sẽ tiến hành xử lý và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và ghi tên thành viên góp vốn là cá nhân A và Công ty TNHH X (người đại diện là ông B)
Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng.
 
Trân trọng./.
 

>> Xem thêm:  Thuế hộ kinh doanh cá thể ? Không kinh doanh không hủy giấy phép ?

Bộ phận tư vấn luật doanh nghiệp

>> Xem thêm:  Kinh doanh dịch vụ làm đẹp có cần xin cấp giấy phép không?