1. Thời hạn tạm giam khi bị bắt liên quan đến ma túy ?

Xin chào Luật sư! Thưa Luật sư, chuyện là em có người chị có quen và chung sống nhưng chưa kết hôn. Vào tối ngày 5/6 ảnh bị công an bắt và hôm sau công an dẫn về làm việc và xét nhà. Công an thu giữ được 1 ít chất ma túy không biết trọng lượng bao nhiêu. Chị em có tìm hiểu thử thì nhiêu đó cỡ 300 tới 500 ngàn. Vậy thì ảnh sẽ bị gì thưa luật sư ?
Chị em còn muốn hỏi khi bị bắt công an sẽ báo về gia đình ảnh hay chỉ để biết tình hình của ảnh? Ảnh mua và sử dụng vì ảnh là người nghiện. Ảnh bị tạm giữ từ ngày 6/6 mấy ngày đầu còn được gửi đồ nhưng vài ngày sau lại không cho tại sao lại vậy?? Nếu vậy ảnh sẽ bi ghép tôi gì ạ?
Mong luật sư tư vấn giúp chị em! Em cảm ơn luật sư.

>> Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ vào quy định tại điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định:

1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
c) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;

Tàng trữ trái phép chất ma túy được hiểu là cất giữ, cất giấu bất hợp pháp chất ma túy ở bất cứ nơi nào (như trong nhà, ngoài vườn, chôn dưới đất, để trong vali, cho vào thùng xăng xe, cất dấu trong quần áo, tư trang mặc trên người hoặc theo người…) mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển hay sản xuất trái phép chất ma túy. Thời gian tàng trữ dài hay ngắn không ảnh hưởng đến việc xác định tội này.

Trong trường hợp này bạn của chị có tàng trữ một khối lượng ma túy mà không nhằm mục đích vận chuyển, mua bán mà nhằm mục đích sử dụng. Ở đây, do chị không cung cấp được chính xác là trọng lượng ma túy là bao nhiêu gam nên chúng tôi sẽ chia trường hợp ra để giải đáp cho chị:

Nếu bạn của chị tàng trữ là dưới 0.1 gam thì sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự mà chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của Nghị định 167/2013/NĐ-CP

Điều 21. Vi phạm các quy định về phòng, chống và kiểm soát ma túy
1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.
2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Tàng trữ, vận chuyển hoặc chiếm đoạt chất ma túy trái phép;

Nếu số lượng ma túy mà lớn hơn 0.1gam sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 249 Bộ luật hình, các khung hình phạt từ khoản 1 đến khoản 4 của điều 249 sẽ tùy thuộc vào số lượng ma túy mà bên công an thu giữ được.

>> Xem thêm:  Tư vấn việc việc ghi đề có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

2. Tư vấn về tội bị công an bắt và khai nhận buôn bán ma túy ?

Thưa luật sư, Tôi có em trai bị bắt tạm giam đươc hai tháng nay vì tội mua bán trái phép chất ma túy đá. Em tôi có gửi thư về và kể lại sự việc như sau. Vào đêm 26/11/2015' e tôi có nhờ một người bạn gái (mới quen) Tên L mua hộ it ma túy đá mang về sử dụng. Thì L nói đang cùng bạn trai đi nhập ma túy đá về hẹn em tôi vào một khách sạn nào đó lấy phòng trước.

L và bạn sẽ mang ma túy đến đưa sau. Khi đi e tôi mang theo trong người 40.200.000đ và 3 chiếc điện thoại. Trong đó co chiếc iphone5 màu trắng em tôi dùng nhắn tin va goi điện với linh. Em tôi đến địa bàn quận A thuê một khách sạn bất kỳ để chờ L và bạn trai đến.

Khi đến L có bỏ ra một bộ tẩu hút ma túy đá tự tạo. Và bỏ ra một bịch nilon to chứa tinh thể màu trắng bên trong và khoe vừa cùng bạn trai đi lấy hàng về. Và đem một chiếc cân tiểu li điện tử. Để cân thử hàng. Và đặt nguyên túi tinh thể trên mặt cân và để trên giường. Rồi bạn trai L móc trong túi ra một túi nhỏ lilon màu trắng để tra vào bình hút tự tạo để mời em tôi kiểm nghiệm hàng định mua. Sau đó còn bỏ thêm một số túi lilon rỗng ra ( ý định là xem em tôi mua bao nhiêu sẽ cân và đóng gói luôn). Em trai tôi đang nghồi hút ma túy với hai người trên thì người con gái tên L có điện thoại đến và đứng dậy mở của ra ngoài phòng để nghe. Thì ngay lúc mở của có 7,8 người đàn ông lao vào phòng. Trên tay có cả súng và dùi cui điện. đá lao vào đấm đá em tôi mà còn chưa biết lý do. Trong khi đó người con trai đi cùng L giật chiếc điện thoại iphone trắng mà em tôi dùng liên lạc với L rồi thoát ra ngoài. Số người còn lại đẩy em tôi ngã vào góc giường rồi khóa trái tay em tôi. Giờ em tôi đang bị khép tội là mua bán trái phép chất ma tuý.

Xin hỏi với những tình tiết trên thì em trai tôi phạm những tội gì và phải đi tù bao lâu? Và em trai tôi không tiền án tiền sự gì. Nhân thân gia đình tốt.

kính mong quý công ty tư vấn cho gia đình tôi và cho tôi câu trả lời sớm nhất. Xin cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự: 1900.6162

Trả lời:


1. Tội tàng trữ trái phép chất ma tuý và các yếu tố cấu thành tội này là như thế nào?

Tội tàng trữ trái phép chất ma tuý được quy định tại Điều 249 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi 2017, cụ thể các yếu tố cấu thành của tội danh này như sau:

Mặt khách quan của tội tàng trữ trái phép chất ma túy:

Hành vi khách quan: Hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Tàng trữ trái phép chất ma túy là cất giữ, cất giấu bất hợp pháp chất ma túy ở bất cứ nơi nào (như trong nhà, ngoài vưòn, chôn dưới đất, để trong vali, cho vào thùng xăng xe, cất giấu trong quần áo, tư trang mặc trên người hoặc theo người,…) mà không nhằm mục đích mua bán hay sản xuất trái phép chất ma túy (thời gian tràng trữ dài hay ngắn không ảnh hưởng đến việc xác định tội này).

Lưu ý: Người cất giữ bất hợp pháp chất ma túy hộ cho người khác mà biết rõ mục đích mua bán trái phép của người đó, thì cũng bị coi là phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” với vai trò đồng phạm (người giúp sức).

Hậu quả: Hậu quả không phải dấu hiệu bắt buộc của tội này, chỉ cần tội phạm thực hiện hành vi cất giữ trái phép chất ma túy là đã cấu thành tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Khách thể của tội tàng trữ trái phép chất ma túy:

Hành vi phạm tội nêu trên xâm phạm đến các quy định của Nhà nước về quản lý các chất ma túy. Chất ma túy là chất kích thích gây nghiệm nguy hiểm cho xã hội nên việc quản lý, sử dụng chất ma túy phải tuân theo quy định của pháp luật. Hành vi tự ý tàng trữ chất ma túy đã xâm phạm đến việc quản lý các chất ma túy của Nhà nước.

Mặt chủ quan củatội tàng trữ trái phép chất ma túy: Người phạm tội tàng trữ trái phép chất ma túy thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý. Tội phạm là người biết hoặc buộc phải biết hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy là hành vi vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố tình thực hiện.

Chủ thể của tội phạm: Chủ thể của các tội tàng trữ trái phép chất ma túy là chủ thể thường. Bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự và đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự đều có thể trở thành chủ thể của tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

2. Tội mua bán trái phép chất ma tuý và các yếu tố cấu thành tội mua bán trái phép chất ma tuý là như thế nào ?

Tội mua bán trái phép chất ma tuý được quy định tại Điều 251 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi 2017, cụ thể các yếu tố cấu thành của tội này như sau:

Mặt khách quan của tội mua bán trái phép chất ma túy

Khách thể của tội mua bán trái phép chất ma túy: Khách thể của tội mua bán trái phép chất ma túy là chế độ quản lý của Nhà nước về việc cất giữ, vận chuyển, trao đổi chất ma tuý.

Mặt chủ quan của tội mua bán trái phép chất ma túy: Người phạm tội mua bán trái phép chất ma tuýt thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý trực tiếp.Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xảy ra.

Chủ thể của tội mua bán trái phép chất ma túy: Là người có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi theo luật định.

3. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự là như thế nào ?

Theo Bộ Luật hình sự 2015 sủa đổi 2017 thì khi quyết định hình phạt Toà án cũng căn cứ vào tình tiết giảm nhẹ và tình tiết tăng nặng để định tội. Theo Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi 2017 thì các tình tiết giảm nhẹ bao gồm:

- Người phạm tội đã ngăn chặn hoặc làm giảm bớt tác hại của tội phạm;

- Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả;

- Phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng;

- Phạm tội trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết;

- Phạm tội trong trường hợp vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội;

- Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra;

- Phạm tội vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không phải do mình tự gây ra;

- Phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn;

- Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng;

- Phạm tội vì bị người khác đe dọa hoặc cưỡng bức;

- Phạm tội trong trường hợp bị hạn chế khả năng nhận thức mà không phải do lỗi của mình gây ra;

- Phạm tội do lạc hậu;

- Người phạm tội là phụ nữ có thai;

- Người phạm tội là người đủ 70 tuổi trở lên;

- Người phạm tội là người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng;

- Người phạm tội là người có bệnh bị hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình;

- Người phạm tội tự thú;

- Người phạm tội thành khẩn khai báo hoặc ăn năn hối cải;

- Người phạm tội tích cực giúp đỡ các cơ quan có trách nhiệm phát hiện hoặc điều tra tội phạm;

- Người phạm tội đã lập công chuộc tội;

- Người phạm tội là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác;

- Người phạm tội là cha, mẹ, vợ, chồng, con của liệt sĩ, người có công với cách mạng.

Khi quyết định hình phạt, Tòa án có thể coi đầu thú hoặc tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ, nhưng phải ghi rõ lý do giảm nhẹ trong bản án.

=> Như vậy, ở đây, việc xác định Quyết định khởi tố vụ án của công an Điều tra như vậy là đúng hay sai thì còn phải phụ thuộc vào việc lúc công an bắt em bạn thì lúc đó đang mua bán hay đang sử dụng và mục đích của em trai bạn là mua về để làm gì để mua đi bán lại hay mua về để sử dụng nếu như mục đích của em trai bạn là mua về để mua đi bán lại và như bạn có trình bày là trên bàn có cái cân nhỏ để em bạn mua bao nhiêu thì bạn gái tên L kia sẽ cân lên và bán bấy nhiêu thì việ công an điều tra đưa ra quyết định khởi tố vụ án mua bán trái phép chất ma tuý là hoàn toàn có cơ sở.

>> Xem thêm:  Thiếu trách nhiệm để người bị giam giữ trốn thì xử lý như thế nào?

3. Bán 0,05g ma túy phải chịu trách nhiệm hình sự như thế nào?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi như sau: Bạn tôi đang rao bán 0,05g ma túy thì bị công an bắt. Vậy bạn tôi phải chịu bao nhiêu năm tù ?
Xin cảm ơn Luật sư!

>> Luật sư tư vấn Luật hình sự về ma túy, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 sđ, bs năm 2017:

Điều 251. Tội mua bán trái phép chất ma túy
1. Người nào mua bán trái phép chất ma túy, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.
2. Phạm tội trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:
h) Hêrôin, côcain, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA có khối lượng từ 05 gam đến dưới 30 gam;

Đối chiếu với quy định trên có thể thấy rằng bạn của chị vẫn sẽ bị khởi tó về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Bởi vì chỉ cần có hành vi mua bán và với khối lượng có nhỏ dưới 05g thì vẫn bị khởi tố theo k1 Điều 251 BLHS với khung hình phạt là từ 2 đến 7 năm tù. Án liên quan đến ma túy thì hầu hết không được hưởng án treo do tính chất nguy hiểm cho xã hội của hành vi.

>> Xem thêm:  Nên làm gì khi người thân bị cảnh sát nước ngoài giam giữ ?

4. Những tội phạm liên quan tới ma túy, vận chuyển các chất ma túy bị phạt như thế nào ?

Thưa luật sư bố chồng em bị bắt về tội vận chuyển chất ma tuý với số lượng là gần 700 viên hồng phiến nhưng được công an tỉnh thanh hoá thả về tại ngoại được gần 2 tháng thì bị bắt lại nhưng không thấy đọc lệnh gì cả. Ông phạm tội lần đầu và cũng là người có công còn được nhà nước trao tặng bằng khen nữa. Vậy theo luật sư thì bố chồng e bị đi tù không nếu có thì mấy năm ạ ?
Em cảm ơn ạ!

Trả lời:

Khi phạm tội vận chuyển trái phép chất ma túy thì tùy vào khối lượng cũng như tính chất, mức độ mà sẽ bị truy cứu TNHS theo các khung hình phạt quy định tại Bộ luật hình sự năm 2015 sđ, bs 2017 như sau:

Điều 250. Tội vận chuyển trái phép chất ma túy

1. Người nào vận chuyển trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích sản xuất, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:
a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc một trong các tội quy định tại các điều 248, 249, 251 và 252 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;
b) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 01 gam đến dưới 500 gam;
c) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;

Bạn có nêu là bố bạn có vận chuyển 7 viên hồng phiến (Amphetamine) nhưng chưa cũng cấp cụ thể khối lượng bao nhiêu. Tuy nhiên 7 viên hồng phiến sẽ có khối lượng lớn hơn 0,1g nên bố bạn sẽ bị khởi tố, còn cụ thể bao nhiêu năm tù thì cần xác định khối lượng.

Bố bạn được tại ngoại trong thời gian chờ xét xử không có nghĩa là bố bạn được miễn TNHS, mà là quyết định của cơ quan có thẩm quyền xét điều kiện của bố bạn đủ điều kiện tại ngoại, không cần thiết phải tạm giam trong thời gian chờ xét xử. Sau khi có quyết định khởi tố, đưa ra xét xử, bản án có hiệu lực, nếu bố bạn bị tuyên phạt tù thì vẫn phải chấp hành tù. Các tình tiết như phạm tội lần đầu và có nhiều công lao được nhà nước tặng bằng khen sẽ được coi là tình tiết giảm nhẹ khi tòa án quyết định mức hình phạt.

5. Vận chuyển heroin?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi có người chú bị bắt vì vẫn chuyển trái phép 5 bánh hêroin và đang bị giam giữ. Cho tôi hỏi nếu như vậy sẽ bị tù bao nhiêu năm và có bị sử phạt hành chính không? Vì đây là lần đầu nên có được ân xá không?

Trường hợp vận chuyển trái phép 5 bánh herion không thuộc trường hợp xử phạt hành chính mà sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh quy định tại BLHS như sau:

Điều 250. Tội vận chuyển trái phép chất ma túy

1. Người nào vận chuyển trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích sản xuất, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:
a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc một trong các tội quy định tại các điều 248, 249, 251 và 252 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;
b) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 01 gam đến dưới 500 gam;
c) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;

Phạm tội lần đầu chỉ được coi là tình tiết giảm nhẹ.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Công an bắt người mà không thông báo cho gia đình thì có đúng không ? Khiếu nại như thế nào ? Gửi đến cơ quan nào để được giải quyết ?

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Bị tạm giam có còn được hưởng trợ cấp thất nghiệp ?