Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật hôn nhân và gia đình của công ty luật Minh Khuê.

Ly hôn không có bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân gia đình 2014

Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi năm 2011

2. Luật sư tư vấn:

Hiện nay theo quy định thì để làm thủ tục ly hôn thuận tình bạn phải chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

+   Đơn yêu cầu tòa án công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn (theo mẫu/mẫu của Tòa án);
+   Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
+   Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân của vợ/chồng (bản sao chứng thực);
+   Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);
+   Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực).

Trong trường hợp này nếu như không cấp được bản chính giấy đăng ký kết hôn thì chị có thể ra UBND cấp xã nơi hai vợ chồng chị đăng ký kết hôn để xin cấp lại bản sao và chị phải gửi kèm hồ sơ tờ trình, chị trình bày rõ lý do tại sao lại không xuất trình được bản gốc giấy đăng ký kết hôn của hai vợ chồng với Tòa án. 

Sau đó bạn nộp lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của một trong hai vợ chồng bạn để được giải quyết. Cụ thể thì thẩm quyền giải quyết được quy định tại điểm h khoản 2 Điều 35 BLTTDS như sau:

h) Toà án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;

Những điều cần lưu ý: Trong trường hợp chị có yêu cầu Tòa án chia tài sản chung thì hai vợ chồng chị sẽ phải nộp tiền tạm ứng án phí tương ứng với hạn mức giá ngạch của tài sản. 

Tham khảo bài viết liên quan:

Thủ tục ly hôn thuận tình và thẩm quyền giải quyết?

Tư vấn về thủ tục ly hôn thuận tình vắng mặt ?

Tư vấn thủ tục ly hôn thuận tình của 2 vợ chồng ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân