Kết quả đấu giá đã trúng và công ty tôi là người trả tiền đấu giá đất. Do khó khăn về vốn, công ty tôi đã rút ra khỏi liên doanh và được quyền chỉ định Công ty Hướng Việt (Công ty tôi là 1 cổ đông góp vốn thành lập) tham gia liên doanh. Công ty Hà An và Công ty Hương Việt ký hợp đồng chuyển nhượng dự án đầu tư xây dựng dự án nhà ở khu thương mại tại mảnh đất đấu giá.

Công ty tôi và Công ty Hướng Việt ký hợp đồng hợp tác vào dự án. Tiền đấu giá đất ban đầu được thống nhất giữa Công ty tôi và Công ty Hà An chuyển sang cho Công ty Hướng Việt và được coi là nguồn vốn góp của công ty tôi. Sau đó Công ty tôi đã đầu tư thêm vào dự án 350 tỷ, bên tiếp nhận vốn là Công ty Hướng Việt. Đến nay dự án chưa được triển khai.

Nay giám đốc Công ty tôi bị Cơ quan Công an bắt giam vì sử dụng vốn sai nguyên tắc, trong đó có việc đầu tư như trên. Công ty tôi và Công ty Hướng Việt thống nhất xin được bán đấu giá khu đất để thu hồi tiền khắc phục. Như vậy có đúng luật không ? Và thủ tục cần làm những gì ?

Tôi xin chân thành cảm ơn

Người gửi: Đ.T.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng!

 

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật Đất đai 2013

- Nghị định 17/2010/NĐ-CP về bán đấu giá tài sản

Nội dung trả lời:

Điều 119 Luật Đất đai 2013 quy định về thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất như sau:

"1. Điều kiện để tổ chức thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất, cho thuê đất:

a) Đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

b) Đất đã được giải phóng mặt bằng, đất có tài sản gắn liền với đất mà tài sản thuộc sở hữu nhà nước;

c) Có phương án đấu giá quyền sử dụng đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Tổ chức, cá nhân tham gia đấu giá quyền sử dụng đất phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Thuộc đối tượng được Nhà nước giao đất, cho thuê đất theo quy định tại Điều 55 và Điều 56 của Luật này;

b) Phải bảo đảm các điều kiện để thực hiện dự án đầu tư theo quy định tại Điều 58 của Luật này đối với trường hợp giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư."

Như vậy, nếu việc bán đấu giá khu đất dự án đáp ứng được các điều kiện nêu trên thì công ty bạn có quyền thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất đối với khu đất này. 

Nghị định 17/2010/NĐ-CP quy định về trình tự, thủ tục bán đầu giá quyền sử dụng đất như sau:

- Lựa chọn tổ chức bán đấu giá tài sản (Điều 22 Nghị định 17/2010/NĐ-CP). Người có tài sản bán đấu giá có quyền lựa chọn tổ chức bán đấu giá chuyên nghiệp, hình thức bán đấu giá quy định tại Nghị định này để bán đấu giá tài sản, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

- Xác định giá khởi điểm của tài sản bán đấu giá (Điều 23 Nghị định 17/2010/NĐ-CP). Giá khởi điểm của tài sản bán đấu giá được xác định trước khi ký kết hợp đồng bán đấu giá tài sản hoặc trước khi chuyển giao tài sản để bán đấu giá, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. 

- Niêm yết, thông báo công khai việc bán đấu giá tài sản. Đối với bất động sản, tổ chức bán đấu giá tài sản phải niêm yết việc bán đấu giá tài sản tại nơi bán đấu giá, nơi có bất động sản bán đấu giá và Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có bất động sản bán đấu giá chậm nhất là ba mươi ngày trước ngày mở cuộc bán đấu giá, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Niêm yết, thông báo công khai về việc bán đấu giá tài sản có các nội dung chủ yếu sau đây:

+ Tên, địa chỉ của tổ chức bán đấu giá tài sản;

+ Thời gian, địa điểm bán đấu giá tài sản;

+ Danh mục tài sản, số lượng, chất lượng của tài sản bán đấu giá;

+ Giá khởi điểm của tài sản bán đấu giá;

+ Địa điểm, thời hạn trưng bày tài sản bán đấu giá;

+ Địa điểm, thời hạn tham khảo hồ sơ tài sản bán đấu giá;

+ Địa điểm, thời hạn đăng ký mua tài sản bán đấu giá;

+ Những thông tin cần thiết khác liên quan đến tài sản bán đấu giá, gồm cả những thông tin mà người có tài sản bán đấu giá yêu cầu thông báo công khai.

(Điều 28 Nghị định 17/2010/NĐ-CP)

- Trưng bày, xem tài sản bán đấu giá: Đối với tài sản bán đấu giá là bất động sản thì người tham gia đấu giá tài sản được trực tiếp xem tài sản từ khi niêm yết và thông báo công khai cho đến trước ngày mở cuộc bán đấu giá tài sản hai ngày.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI.