Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật nhập cảnh xuất cảnh quá cảnh cư trú của người nước người tại Việt Nam

Nghị định 136/2007/NĐ-CP về xuất cảnh, nhập cảnh của Việt Nam

Nghị định 94/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung nghị định 136/2007/NĐ-CP

2. Nội dung phân tích

Xin công ty tư vấn giúp cho tôi. Tôi có chị họ lấy chồng bên Nhật Bản chị ấy đã nhập quốc tịch Nhật,chồng chị ấy có nhà hàng ở Tokyo có giấy phép kinh doanh,vợ chồng chị ấy muốn đưa tôi sang đó làm ăn. Làm ơn cho tôi hỏi như vậy anh chị ý có bảo lãnh cho tôi sang được không ạ? Tôi xin cảm ơn.

Trường hợp của bạn, trước hết phải xin giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú ở Nhật Bản tại Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương Bộ tư pháp Nhật nơi gần nhất. Theo chúng tôi được biết, nếu xuất cảnh sang Nhật Bản theo diện bảo lãnh,  bạn cần được người thân (cha, mẹ, anh, chị, em ruột, vợ/chồng/con) bảo lãnh theo visa “sum họp gia đình”, với thời hạn visa giống như thời hạn visa của người bảo lãnh. Khi làm giấy mời bạn sang, người bảo lãnh đang học tập, làm việc, định cư tại Nhật Bản phải chứng minh được khả năng tài chính đủ để chu cấp cho bạn trong thời gian lưu trú. Do đó, anh chị bạn có bảo lãnh được bạn sang.

Cháu chào luật sư. Cháu xin hỏi,cháu vừa ký hợp đồng trực tiếp với công ty hàn quốc vậy theo luật thì cháu có được quyền đi lao động bên hàn quốc theo diện hợp đồng cá nhân này không.cháu xin cảm ơn

Điều 50 Luật người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Điều kiện đi làm việc đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo Hợp đồng cá nhân

Người lao động được đi làm việc ở nước ngoài theo Hợp đồng cá nhân khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Các điều kiện quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 7 Điều 42 của Luật này;

2. Có Hợp đồng cá nhân theo quy định tại Điều 51 của Luật này;

3. Có Giấy xác nhận việc đăng ký Hợp đồng cá nhân của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi người lao động thường trú.

 Theo đó, nếu bạn đáp ứng các điều kiện quy định tại điều 50 thì bạn sẽ đươc quyền đi lao động tại hàn quốc theo hợp đồng cá nhân.

Em muốn xin thị thực bảo lãnh cho bạn em là người đài loan về việt nam làm thủ tục kết hôn thì cần phải đến đâu để xin .hồ sơ xin cần có giấy tờ gì?

Theo khoản 18 điều 8

18. TT - Cấp cho người nước ngoài là vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của người nước ngoài được cấp thị thực ký hiệu LV1, LV2, ĐT, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ hoặc người nước ngoài là cha, mẹ, vợ, chồng, con của công dân Việt Nam.

Điều 37. Thủ tục cấp thẻ tạm trú

1. Hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú bao gồm:

a) Văn bản đề nghị của cơ quan, tổ chức, cá nhân làm thủ tục mời, bảo lãnh;

b) Tờ khai đề nghị cấp thẻ tạm trú có dán ảnh;

c) Hộ chiếu;

d) Giấy tờ chứng minh thuộc trường hợp quy định tại Điều 36 của Luật này.

2. Giải quyết cấp thẻ tạm trú như sau:

a) Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền của nước ngoài tại Việt Nam gửi hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú ký hiệu NG3 tại cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao;

b) Cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh trực tiếp nộp hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 36 của Luật này tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh nơi cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh đặt trụ sở hoặc nơi cá nhân mời, bảo lãnh cư trú;

c) Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao xem xét cấp thẻ tạm trú.

 Theo đó, hồ sơ của bạn bao gồm: 

 Văn bản đề nghị của cơ quan, tổ chức, cá nhân làm thủ tục mời, bảo lãnh;

b) Tờ khai đề nghị cấp thẻ tạm trú có dán ảnh;

c) Hộ chiếu;

d) Giấy tờ chứng minh thuộc trường hợp quy định tại Điều 36 của Luật này.

Bạn sẽ gửi hồ sơ này đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh nơi bạn cư trú.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê