1. Thủ tục bảo lãnh người thân sang Singapore ?

Thưa luật sư, Tôi muốn hỏi các thủ tục để bảo lãnh người thân sang nước ngoài ( cụ thể là nước Singapore ) thì cần làm những gì ?

- Điều kiện bảo lãnh là gì ? Và như thế nào ?

- Thời gian để hoàn tất thủ tục và đến lúc xuất cảnh sang Singapore là bao lâu ?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tư vấn thủ tục bảo lãnh người thân sang Singapore ?

Luật sư tư vấn pháp luật về bảo lãnh người thân, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Để bảo lãnh người thân ra nước ngoài thì bạn cần đáp ứng điều kiện về xuất cảnh, nhập cảnh theo quy đinh của pháp luật Việt Nam và điều điều kiện nhập cảnh để làm việc theo pháp luật của nước bạn muốn bảo lãnh cho người thân của bạn (singapore)

Thứ nhất, về điều kiện xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam:

Theo quy định tại khoản 3 Điều 3 Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 17/08/2007 của Chính phủ về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 65/2012/NĐ-CP của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 136/2007/NĐ-CP ngày 17/08/2007 về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam (sau đây gọi tắt là Nghị định số 136/2007/NĐ-CP) thì công dân Việt Nam mang giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp được xuất cảnh, nhập cảnh vào Việt Nam không cần thị thực. Cũng theo khoản 1, Điều 4 của Nghị định này, hộ chiếu phổ thông được coi là một trong những giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh được cấp cho mọi công dân Việt Nam để xuất cảnh, nhập cảnh.

Như vậy, công dân Việt Nam muốn được xuất cảnh, nhập cảnh thì phải có hộ chiếu phổ thông (sau đây gọi chung là hộ chiếu Việt Nam). Nếu người thân của bạn chưa có hộ chiếu Việt Nam theo như quy định trên thì cần phải làm thủ tục xin cấp hộ chiếu Việt Nam. Thủ tục xin cấp hộ chiếu được quy định tại Điều 15 Nghị định số 136/2007/NĐ-CP. Theo đó, người thân của bạn sẽ nộp hồ sơ và nhận kết quả cấp hộ chiếu tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh theo một trong các cách sau đây:

- Trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc nơi đang tạm trú.

- Gửi hồ sơ qua đường bưu điện đến cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú và đề nghị được nhận kết quả qua đường bưu điện. Việc gửi hồ sơ và nhận kết quả qua đường bưu điện thực hiện theo thủ tục do Bộ Công an và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam quy định.

- Ủy thác cho cơ quan, tổ chức có tư cách pháp nhân trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú. Việc ủy thác thực hiện theo quy định của Bộ Công an.

Sau khi nộp hồ sơ đầy đủ (thành phần hồ sơ được quy định tại khoản 3 Điều 15 Nghị định số 136/2007/NĐ-CP), cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh sẽ trả kết quả cho bạn trong thời hạn không quá 8 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ.

Thứ hai, người thân của bạn phải đủ điều kiện được nhập cảnh vào Singapore hay không:

Để đáp ứng được điều kiện này, người thân của bạn phải được đại sứ quán Singapore tại Việt Nam cấp thị thực phù hợp với mục đích sang đó để làm gì. Việc có được cấp thị thực để sang đó làm việc hay không phụ thuộc vào quy định pháp luật của nước bạn muốn bảo lãnh cho người thân của bạn. Đó là các quy định về điều kiện bạn có đủ tư cách để được bảo lãnh cho người thân sang làm việc hay không (bạn có thuộc trường hợp được bảo lãnh cho người thân sang làm việc hay không, nếu được bảo lãnh bạn cần thực hiện những thủ tục gì theo quy định của nước đó…) và các quy định về điều kiện em trai bạn có được nhập cảnh để làm việc theo diện bảo lãnh của người thân tại nước đó hay không (trình độ, độ tuổi, sức khỏe…).

Như vậy, để biết được điều kiện và thủ tục nhập cảnh vào nước bạn muốn bảo lãnh cho người thân của bạn sang làm việc, bạn cần tìm hiểu quy định của pháp luật nước đó về điều kiện bạn được bảo lãnh cho người thân bạn sang làm việc và điều kiện để người thân của bạn được nhập cảnh vào nước đó. Nếu cả hai bạn đều đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật nước đó thì hai bạn thực hiện các thủ tục nêu trên để em trai bạn được sang nước đó làm việc.

Về thời gian hoàn thiện thủ tục thì tùy vào việc bạn và người thân có đáp ứng được các điều kiện bảo lãnh và xuất cảnh hay không mà từng trường hợp thời gian sẽ kéo dài khác nhau. Trân trọng cảm ơn!

>> Xem thêm:  Thủ tục bảo lãnh vợ sang Úc thực hiện thế nào ? Thủ tục bảo lãnh sang Mỹ làm việc ?

2. Có được bảo lãnh du lịch cho người Việt Nam được không ?

Xin chào Luật sư! xin luật sư tư vấn giúp em một vấn đề: Em năm nay 28 tuổi vẫn chưa lập gia đình, không vi phạm pháp luật. Luật sư cho em hỏi một người Việt Nam sống ở Mỹ và mang quốc tịch Mỹ có thể làm giấy bảo lãnh du lịch cho em sang Mỹ được không ạ? Em năm nay 28 tuổi vẫn chưa lập gia đình, không vi phạm pháp luật.
Luật sư cho em hỏi một người Việt Nam sống ở Mỹ và mang quốc tịch Mỹ có thể làm giấy bảo lãnh du lịch cho em sang Mỹ được không ạ? Người đứng ra bảo lãnh là chú họ của họ của người được bão lãnh hoặc 1 nguời đàng ông gốc Mỹ đã có gia đình lấy dì của nguời cần đuợc bảo lãnh có thể bảo lãnh được không mong luật sư tư vấn giúp ?
Xin chân thành cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Để được nhập cảnh vào Mỹ tạm thời vì du lịch hoặc khám chữa bệnh.. thì bạn phải xin visa du lịch Mỹ.

Điều Kiện xin Visa Du Lịch Mỹ

Đương đơn phải đáp ứng được những yêu cầu cụ thể, hội đủ điều kiện xin visa du lịch Mỹ theo quy định của Luật Nhập Cư và Quốc Tịch của Mỹ. Viên chức lãnh sự tại Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán sẽ quyết định xem bạn có đủ điều kiện xin visa hay không.

Một hồ sơ được duyệt khi có 5 yếu tố sau:

1. Tài chính mạnh: có tiền mặt trong sổ tiết kiệm, là chủ doanh nghiệp hoặc cổ đông của 1 công ty

2. Từng đi du lịch nước ngoài

3. Có mối ràng buộc tại Việt Nam như vợ chồng, con cái, cha mẹ...

4. Có thư mời du lịch từ Mỹ

5. Có người ở Mỹ đứng ra bảo lãnh tài chính

Câu hỏi của bạn liên quan đến yếu tố thứ 5. Như vậy, người Việt Nam ở Mỹ, mang quốc tịch Mỹ hoàn toàn có thể bảo lãnh cho bạn. Tuy nhiên, giấy bảo lãnh chỉ là một trong các yếu tố của hồ sơ. Bạn phải hoàn thành hồ sơ đầy đủ theo quy định. Tiếp theo, Viên chức lãnh sự tại Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán sẽ quyết định xem bạn có đủ điều kiện xin visa hay không qua buổi phỏng vấn.

Bạn cần lưu ý chứng minh mục đích chuyến đi của bạn đến Mỹ là để du lịch :

- Có kế hoạch ở lại trong một thời gian giới hạn cụ thể.

- Bằng chứng về tài chánh để trang trải chi phí ở Mỹ.

- Bằng chứng ràng buộc về mối quan hệ xã hội và kinh tế ở nước ngoài.

- Có một nơi cư trú bên ngoài nước Mỹ cũng như mối quan hệ ràng buộc khác để đảm bảo rằng bạn sẽ quay trở về nước khi kết thúc chuyến viếng thăm.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi!

>> Xem thêm:  Điều kiện bảo lãnh sang Pháp hiện nay. ? Điều kiện được bảo lãnh sang Nhật là gì ?

3. Tư vấn bảo lãnh vợ theo visa tại Nhật Bản ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Hiện tôi đang sống và làm việc tại Nhật Bản với tư cách visa là một kỹ thuật viên. Hiện tại vợ tôi cũng đang làm việc tại Nhật Bản với tư cách là tu nghiệp sinh.
Tôi cần có những điều kiện gì và làm thế nào để có thể bảo lãnh vợ tôi theo visa của tôi được?
Tôi xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: P.Q.H

Tư vấn bảo lãnh vợ theo visa tại Nhật Bản ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Trường hợp của bạn, bạn muốn bảo lãnh vợ bạn sang Nhật dưới dạng visa của bạn là hoàn toàn được. Khi làm giấy mời bạn sang, bạn đang làm việc tại Nhật Bản với tư cách là kỹ thuật viên, tuy nhiên muốn bảo lãnh vợ bạn thì bạn phải chứng minh được khả năng tài chính đủ để chu cấp cho vợ bạn trong thời gian lưu trú.

Trong mọi trường hợp, bạn nên hỏi chi tiết tại các cơ quan cấp hộ chiếu, visa xuất cảnh phía Việt Nam cũng như Ðại sứ quán hay Lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam đề phòng có những thay đổi trong quy định.

Muốn sang Nhật thì trước hết vợ bạn phải xin cấp hộ chiếu và giấy phép xuất cảnh

Trường hợp vợ bạn chưa có hộ chiếu, hay hộ chiếu hết hạn thì bạn phải xin cấp hộ chiếu hoặc xin gia hạn hộ chiếu. Nếu vợ bạn đã có hộ chiếu hợp lệ và có thị thực xuất cảnh, hoặc không cần giấy tờ của bạn thì không cần phải làm bước này. Bạn cũng có thể xin đơn có giấy chứng nhận của Ðại sứ quán hay Lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật Bản và gửi về Việt Nam cho vợ bạn làm thủ tục xin cấp hộ chiếu và thị thực xuất cảnh.

Xin giấy chứng nhận tư cách tạm trú

Trường hợp mời vợ bạn sang cư trú dài hạn (trên 3 tháng), bạn cần tiến hành thủ tục xin Giấy chứng nhận tư cách tạm trú ở Cục Quản lý nhập cảnh nơi bạn cư trú. Thủ tục này có thể mất từ một tuần đến ba tháng.
Các giấy tờ cần thiết bao gồm:

1. Đơn xin cấp theo mẫu (mỗi người một đơn)

2. Chứng minh khả năng hỗ trợ tài chính cho thành viên gia đình( vợ bạn) bảo lãnh sang (xác nhận học bổng, thu nhập, số dư tài khoản…)

3. Các giấy tờ chứng minh quan hệ với người bảo lãnh (hôn thú, khai sinh…) (phải được dịch sang tiếng Nhật)

4. Hai ảnh 4cm x 3cm cho mỗi người.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cám ơn bạn đã lựa chọn và tin tưởng Công ty Luật Minh Khuê. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Bảo lãnh cho người lao động Việt Nam đi nước ngoài làm việc ? Thủ tục bảo lãnh sang Nhật làm việc ?

4. Cô ở Pháp có bảo lãnh được cháu sang không ?

Chào Luật Minh Khuê! Hiện cháu đang chuẩn bị vào lớp 10 (15 tuổi) nhưng cháu muốn sang Pháp định cư cũng như đi học tiếp bên đó. Cháu có một người cô lấy chồng và định cư bên đó được 3 năm.
Vậy cô cháu có thể bảo lãnh cháu qua Pháp theo diện con nuôi không, hiện cô cháu chưa đi làm và có 1 con. Nếu cô bảo lãnh cháu đi được thì cần tất cả những thủ tục gì? (tất cả các chi phí là bao nhiêu?).
Xin cảm ơn!
Người gửi: C.K

Có được bảo lãnh du lịch cho người Việt Nam được không ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ Khoản 2 Điều 28 Luật nuôi con nuôi năm 2010 quy định người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài thường trú ở nước ngoài chỉ được phép xin nhận con nuôi đích danh trong các trường hợp sau:

2. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài thường trú ở nước ngoài được nhận con nuôi đích danh trong các trường hợp sau đây:

a) Là cha dượng, mẹ kế của người được nhận làm con nuôi;

b) Là cô, cậu, dì, chú, bác ruột của người được nhận làm con nuôi;

c) Có con nuôi là anh, chị, em ruột của trẻ em được nhận làm con nuôi;

d) Nhận trẻ em khuyết tật, nhiễm HIV/AIDS hoặc mắc bệnh hiểm nghèo khác làm con nuôi;

đ) Là người nước ngoài đang làm việc, học tập ở Việt Nam trong thời gian ít nhất là 01 năm.

3. Công dân Việt Nam thường trú ở trong nước nhận trẻ em nước ngoài làm con nuôi.

4. Người nước ngoài thường trú ở Việt Nam nhận con nuôi ở Việt Nam.”

Trường hợp của bạn, cô ruột nhận "cháu" làm con nuôi nên thuộc trường hợp nhận con nuôi đích danh.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 29 về điều kiện đối với người nhận con nuôi bạn phải đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật nước nơi bạn thường trú và quy định tại Điều 14 của Luật Nuôi con nuôi 2010 về điều kiện đối với người nhận con nuôi:

“Điều 14 Luật Nuôi con nuôi 2010

Điều kiện đối với người nhận con nuôi

1. Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

c) Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

d) Có tư cách đạo đức tốt.

2. Những người sau đây không được nhận con nuôi:

a) Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;

b) Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

c) Đang chấp hành hình phạt tù;

d) Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thanh niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

3. Trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi thì không áp dụng quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này.”

Theo đó, muốn nhận bạn làm con nuôi thì cô bạn phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 14 Luật nuôi con nuôi và không thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 14.

Nếu cô bạn được nhận bạn làm con nuôi thì hoàn toàn có thể bảo lãnh bạn sang Pháp. Theo đó, cô bạn cần chuẩn bị hồ sơ nộp Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Pháp tại Việt Nam như sau:

- Đơn xin thị thực nhập cảnh;

- Hộ chiếu của con nuôi: bản chính hộ chiếu cần phải nộp theo bộ đơn và nộp bản sao tất cả các trang hộ chiếu;

- Hình của con nuôi: 2 ảnh 4x6 cm mới chụp trong vòng 6 tháng;

- Quyết định cho nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi;

- Giấy khai sinh con nuôi;

- Chứng minh khả năng tài chính của bạn;

- Bản sao thẻ công dân hoặc thường trú dân Pháp của bạn.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cám ơn bạn đã lựa chọn và tin tưởng Công ty Luật Minh Khuê. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Phân tích bảo lãnh và thế chấp để thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh ? Quy định của pháp luật về bảo lãnh ?

5. Tư vấn bảo lãnh người thân sang Nhật theo diện định cư ?

Thưa luật sư! Tháng 4 năm nay em đi học 1 năm tiếng Nhật theo chương trình 10K BrSE của FPT và làm kỹ sư cầu nối bên Nhật. Vậy em cần ở nhật trong bao nhiêu năm và cần điều kiện gì thì mới có quyền bảo lãnh vợ/anh/em ruột qua Nhật theo diện định cư ?
Em xin chân thành cảm ơn luật sư.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Việc bảo lãnh vợ/chồng hoặc con cái có thể thực hiện được qua Thủ tục xin chứng nhận tư cách cư trú. Thời hạn cư trú có thể là 6 tháng, 1 năm, 3 năm hoặc 5 năm. Khi muốn tiếp tục sinh sống tại Nhật phải tiến hành Thủ tục gia hạn thời gian cư trú trước khi thời hạn kết thúc.

Hiện tại, Nhật Bản không có tư cách cư trú dành cho cha mẹ của người nước ngoài để có thể sinh sống dài hạn ở Nhật Bản.

Tuy nhiên cũng có loại visa cho mục đích này. Mặc dù không có những quy chuẩn nhất định nhưng những điều kiện sau có thể được chính phủ Nhật Bản xem xét:

1/ Cha mẹ: là người cao tuổi (>70 tuổi), khó khăn về mặt kinh tế và không có người chăm sóc. (Trường hợp <70 tuổi nhưng có bệnh cũng được xem)

2/ Người bảo lãnh: là con ruột, chứng minh được tài chính và thực hiện tốt nghĩa vụ đóng thuế đầy đủ.

Phương thức bảo lãnh:

+ Tiến hành thủ tục bảo lãnh cha mẹ sang thăm người thân với tư cách cư trú ngắn hạn. Với tư cách này thì cha mẹ được quyền cư trú tại Nhật tối đa trong vòng 90 ngày.

+ Khi cha mẹ đã sang Nhật thì đến Cục quản lý xuất nhập cảnh xin thay đổi tư cách cư trú cho cha mẹ sang với nguyện vọng được chăm sóc cha mẹ.

Sau khi xem xét, Cục quản lý xuất nhập cảnh có thể cho phép kéo dài thời gian cư trú của cha mẹ trong thời hạn 1 năm.

Trong thời hạn 1 năm đó có thể xin gia hạn thời gian cư trú cho cha mẹ. Và sau đó, nếu cha mẹ được công nhận những điều kiện cho phép sinh sống tại Nhật Bản lâu dài thì có thể xin thay đổi sang tư cách cư trú(Định – trú – giả: người được lưu trú tại Nhật với một lí do đặc biệt) với thời hạn visa tối đa là 5 năm và phải xin gia hạn thời gian cư trú.

- Ghi chú: Về nguyên tắc, những người thân được bảo lãnh không thể có được tư cách định cư vĩnh trú.

Kể từ tháng 7 năm 2012, chính phủ Nhật Bản cho phép những người lao động cấp cao có thu nhập hơn 10.000.000JPY/năm được quyền bảo lãnh cha mẹ hoặc cha mẹ của chồng/vợ sang Nhật sinh sống trong thời hạn cư trú tối đa là 3 năm.

Để biết thông tin cụ thể bạn cần liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản để hiểu rõ hơn về vấn đề này. Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn bảo lãnh vợ theo visa tại Nhật Bản ?Thủ tục bảo lãnh con ngoài giá thú sang Nhật Bản ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh KHuê

>> Xem thêm:  Thủ tục bảo lãnh người thân sang Nhật Bản lao động ? Bảo lãnh sang Nhật dạng tu nghiệp sinh ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Hồ sơ đề nghị bảo lãnh gồm những gì?

Trả lời:

– Văn bản đề nghị bảo lãnh;

– Tài liệu về khách hàng (sơ yếu lý lịch, xác nhận hạnh kiểm ...v...v);

– Tài liệu về nghĩa vụ được bảo lãnh;

– Tài liệu về biện pháp bảo đảm (nếu có);

– Tài liệu về các bên liên quan khác (nếu có).

Câu hỏi: Thực hiện thủ tục bảo lãnh ở đâu?

Trả lời:

Cần làm thủ tục tại cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Công an tỉnh, thành phô trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc đang tạm trú.

Câu hỏi: Thời gian trả kết quả là bao lâu?

Trả lời:

Cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh sẽ trả kết quả cho bạn trong thời hạn không quá 8 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ.