Công ty mới và Hộ kinh doanh vẫn cùng một lãnh đạo. Vậy thủ tục chuyển bảo hiểm của Công ty em bây giờ như thế nào ạ? Nhờ các Luật sư tư vấn giúp.

Xin trân trọng cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của công ty luật MINH KHUÊ.

1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014

Quyết định 595/QĐ-BHXH Ban hành Quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế.

2. Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Hỏi đáp về luật lao động khi bị điều chuyển công việc không đúng chuyên môn ?

Bảo hiểm xã hội là sự đảm bảo thay thế được bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi họ bị mất hoặc giảm thu nhập do bị ốm đau, thai sản, tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, tàn tật, thất nghiệp, tuổi già, tử tuất, dựa trên cơ sở một quỹ tài chính do sự đóng góp của các bên tham gia BHXH, có sự bảo hộ của Nhà nước theo pháp luật, nhằm bảo đảm an toàn đời sống cho người lao động và gia đình họ, đồng thời góp phần bảo đảm an toàn xã hội. Bảo hiểm xã hội là trụ cột chính trong hệ thống an sinh xã hội ở mỗi nước.

Theo quy định của pháp luật hiện nay, người lao động có quyền được tham gia và hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội, đồng thời phảo có trách nhiệm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Ngược lại, ngườ sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ để người lao động được cấp sổ và đóng bảo hiểm xã hội. Hằng tháng trích từ tiền lương của người lao động để đóng vảo quỹ bảo hiểm xã hội theo mức đóng do luật định.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đang đăng ký Hộ kinh doanh, cho thuê nhà và đóng bảo hiểm cho hai lao động. Hiện gia đình bạn đã thành lập công ty mới và muốn ngừng hoạt động kinh doanh cho thuê nhà và chuyển bảo hiểm cho hai lao động sang công ty mới, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Trước khi chuyển 2 người lao động sang công ty mới làm việc thì bạn cần phải lập danh sách gửi đến Cơ quan bảo hiểm xã hội và thực hiện việc chốt sổ bảo hiểm xã hội, đồng thời chuyển bảo hiểm xã hội của 2 người lao động sang công ty mới và tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động là được.

Bạn có thể căn cứ theo Phiếu giao nhận hồ sơ 620/…/THU quy định về hồ sơ trong trường hợp báo giảm lao động đóng BHXH, BHYT. Theo đó, bên hộ kinh doanh của bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

– Sổ BHXH (mẫu sổ cũ, 01 sổ/người) hoặc tờ bìa sổ BHXH (sổ mẫu mới, 01 tờ bìa/người)

– Các tờ rời sổ (nếu có);

– Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS, 01 bản)

Nơi nộp hồ sơ: nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm xã hội nơi đơn vị đang đóng trụ sở

Thời gian giải quyết: 07 ngày làm việc từ thời điểm nộp hồ sơ, cơ quan bảo hiểm sẽ hoàn tất thủ tục báo giảm lao động.

>> Xem thêm:  Công ty không đóng bảo hiểm đúng quy định ? Có bị xử phạt hành chính nếu không đóng BHXH không ?

Khi chuyển bảo hiểm sang cơ quan mới làm việc, thì công ty bạn không phải kê khai tờ khai tham gia BHXH, BHYT bắt buộc mà căn cứ vào Hợp đồng lao động của bạn và người lao động hoặc Quyết định tuyển dụng để điều chỉnh lao động tăng giảm tại đơn vị. Thời gian đóng bảo hiểm ở hộ kinh doanh cũ được tính vào tổng thời gian đóng bảo hiểm của người lao động để tính hưởng các chế độ bảo hiểm về sau theo quy định tại Khoản 5 điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014: "Thời gian đóng bảo hiểm xã hội là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi dừng đóng. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội”.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật lao động.

>> Xem thêm:  Có được chi trả khoản tiền BHXH, BHTN và lương khi tham gia lao động tại hai công ty cùng lúc ?