Bố mẹ tôi đã mất từ năm 2003, hiện nay chúng tôi muốn bán thửa đất trên cần phải làm thủ tục gì?

Tư vấn thủ tục chuyển nhượng đất?

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật đất đai năm 2013

Bộ luật dân sự năm 2005

Nội dung tư vấn:

Theo như dữ liệu bạn đưa ra thì bố mẹ bạn có thỏa thuận giao lại thửa đất trên cho bạn chuyển nhượng (bán) để trả số tiền chị em bạn đã cho mượn, thửa đất trên mà bạn nói ở đây chúng tôi có thể hiểu là thửa đất mà chị em bạn đã góp tiền mua cho bố mẹ. Trong trường hợp này, do bạn không nói rõ việc thỏa thuận này của bố mẹ có được lập thành văn bản hay không nên chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

- Nếu thỏa thuận lập thành văn bản đây sẽ là hợp đồng tặng cho tài sản có điều kiện: chị em bạn sẽ thực hiện theo văn bản. Trước hết bạn cần phải nộp một bộ hồ sơ nên văn phòng đăng ký đất đai để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do đất đai là bất động sản phải đăng ký quyền sử dụng và điều kiện chuyển nhượng đất đai là phải có giấy chứng nhận quyền quyền sử dụng đất. Sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn nộp một bộ hồ sơ tới phòng công chứng để làm thủ tục chuyển nhượng. Khi đã chuyển nhượng xong bạn có thể trả lại số tiền cho các em của bạn.

>> Xem thêm:  Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với từng loại đất theo quy định của pháp luật đất đai ?

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận bao gồm:

+ Đơn xin cấp giấy CNQSDĐ

+ Hợp đồng tặng cho của bố mẹ bạn

+ Bản sao chứng thực CMND, HKTT của bạn

+ Giấy khai tử của bố, mẹ bạn

+ Bản sao Giấy CNQSDĐ

+ Biên lai thực hiện nghĩa vụ thuế.

Hồ sơ công chứng gồm:

+ Phiếu yêu cầu công chứng

+  Hợp đồng chuyển nhượng nhà đất tự soạn thảo hoặc có thể xin mẫu hợp đồng tại nơi thực hiện công chứng

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn xin cấp sổ đỏ (sổ hồng), sang tên nhà đất

+ Bản sao CMND và HKTT của người chuyển nhượng và người nhận chuyển nhượng.

- Nếu thỏa thuận không lập thành văn bản thì sẽ được chia thừa kế theo pháp luật do bố mẹ bạn đã thỏa thuận giao đất cho bạn vì vậy sẽ không lập di chúc. Bố mẹ bạn mất từ năm 2003, tới nay đã trên 10 năm do đó thời hiệu khởi kiện chia di sản thừa kế đã không còn, Điều 645 Bộ luật Dân sự quy định:

"Điều 645. Thời hiệu khởi kiện về thừa kế  

Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế."

Khoản 2.4 mục I Nghị quyết 02/2004/NQ-HĐTP quy định:

"a. Trường hợp trong thời hạn mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về quyền thừa kế và có văn bản cùng xác nhận là đồng thừa kế hoặc sau khi kết thúc thời hạn mười năm mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia thì di sản đó chuyển thành tài sản chung của các thừa kế."

Như vậy, nếu chị em bạn không có tranh chấp về quyền thừa kế và có văn bản xác nhận là đồng thừa kế, xác nhận di sản người chết để lại chưa chia thì di sản mà bố mẹ bạn để lại sẽ chuyển thành tài sản chung của chị em bạn. Nếu chị em bạn muốn chuyển nhượng thửa đất này, chị em bạn không phải làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng cũng phải nộp một bộ hồ sơ tới văn phòng công chứng và phải cùng đồng ý ký vào hợp đồng chuyển nhượng đất.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai.

>> Xem thêm:  Tư vấn chuyển quyền sở hữu đất thổ cư khi mua ?

>> Xem thêm:  Có được chuyển nhượng đất đang nằm trong dự án quy hoạch của nhà nước ?