Tuy nhiên, khi tôi đặt vấn đề làm hợp đồng thì chủ đất nói cần đặt cọc trước cho họ để họ làm thủ tục tách thửa, sau đó mới làm thủ tục sang tên sổ đỏ cho gia đình tôi. Hiện tại, tôi đang rất băn khoăn, vì chưa biết làm thế nào? Nếu đặt cọc trước mà ngân hàng không cho vay thì tôi sẽ mất trắng số tiền đặt cọc. Mà nếu không đặt cọc thì tôi cũng sẽ không làm được việc tách thửa và tiến tới là ký hợp đồng chuyển nhượng với bên bán. Tôi cũng có 1 băn khoăn nữa là, sau khi tách thửa thì miếng tách kia cũng sẽ được coi là  miếng đất riêng, và có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới. Vậy nó đứng tên ai là chủ sở hữu ? Là chủ cũ hay là người mua? Kính mong quý công ty dành chút thời gian tư vấn để tôi được rõ hơn.​

Người gửi: T.N

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn về việc thực hiện tách thửa đất và làm HĐ chuyển nhượng đất ?

Tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai 2013

Nội dung phân tích:

>> Xem thêm:  Chia di sản thừa kế cho con riêng và con chung như thế nào ? Cách thỏa thuận phân chia thừa kế

Thứ nhất về vấn đề tách thửa, do thông tin chúng tôi nhận được từ bạn chưa đầy đủ về loại đất mà bạn đang có ý định mua nên chúng tôi đưa ra hai phương án như sau:

+ Nếu mảnh đất bạn dự định mua là đất ở tại nông thôn, căn cứ khoản 2 điều 143 LĐĐ 2013 thì "...UBND cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở phù hợp với điều kiện và tập quán địa phương"

+ Nếu mảnh đất bạn dự định mua là đất ở tại đô thị thì căn cứ khoản 4 điều 144 LĐĐ 2013: “Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở.”

Như vậy, về diện tích 80m2 đất bạn có ý định mua cơ bản là đáp ứng được điều kiện diện tích đất tối thiểu cần tách. Tuy nhiên nếu là đất ở tại đô thị bạn cần tham khảo thêm quy hoạch sử dụng đất. Nếu mảnh đất đó đủ điều kiện tách thửa và đủ điều kiện để chuyển nhượng thì chắc chắn ngân hàng sẽ cho bạn vay. Nếu không yên tâm, bạn có thể đặt cọc và yêu cầu bên bán viết giấy bảo đảm có chữ kí hai bên, nó sẽ là chứng cứ pháp lý bảo vệ bạn khi xảy ra tranh chấp.

Vấn đề thứ 2 là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, sau khi tách thửa thì thửa đất 80m2 đó mang tên người bán. Sau đó, bạn mới khí hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì mới sang tên sổ hồng cho bạn.

Trên đây là toàn bộ những giải đáp thắc mắc cho vấn đề của bạn. Cảm ơn vì đã tin tưởng chúng tôi.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật đất đai.

>> Xem thêm:  Thời hiệu khởi kiện chia thừa kế là bao lâu ? Hết thời hiệu chia thừa kế làm thế nào ?