Mẹ em lại nhượng lại cho vợ chồng em, nhưng mẹ em lại có 5 người con. Cho em xin hỏi thủ tục làm giấy ủy quyền như thế nào để làm được sổ đỏ và sang tên sổ đỏ cho vợ chồng em ?

Em xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: N.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai 2013

2. Nội dung phân tích:

Theo thông tin bạn cung cấp, ông bà bạn có "để lại" mảnh đất, nên chúng tôi coi như ông bà bạn đã mất và ông bà bạn là chủ sở hữu chung của mảnh đất đó. Như vậy, khi ông bà bạn mất đi và cậu bạn cũng đã đồng ý nhượng lại phần thừa kế của mình cho mẹ bạn nên tính tới thời điểm hiện tại, mẹ bạn là chủ sở hữu của mảnh đất ấy. Tuy nhiên, ciệc sở hữu này chưa được pháp luật công nhận bởi mẹ bạn chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu đất (GCNQSHĐ).

Tuy nhiên, trên thực tế, mẹ bạn vẫn có thể lựa chọn tặng lại quyền sử dụng đất cho riêng bạn (dù có 5 người con nhưng không phải chia đều đất cho cả 5 người).

Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai năm 2013 có quy định về điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất như sau:

"Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất".

Căn cứ quy định như trên, thì đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng như bạn nêu trên thì chưa đủ điều kiện làm thủ tục tặng cho. Khi ra phòng công chứng hoặc Uỷ ban nhân dân xã để chứng thực việc chuyển nhượng, phòng công chứng hoặc Uỷ ban nhân dân xã sẽ không chứng nhận về nội dung hợp đồng này. Do đó, trước tiên mẹ bạn phải chờ được cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi mới thực hiện việc tặng cho.

Sau đó sẽ đến các thủ tục tặng cho:

Bước 1: Các bên đến cơ quan công chứng lập hợp đồng chuyển nhượng. (Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng, các bên phải kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân)

Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính (tại UBND quận/huyện nơi có nhà, đất)

Thành phần hồ sơ gồm:

- Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản do bên mua ký)

- Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản do bên bán ký. Riêng trường hợp cho tặng 04 bản).

- Hợp đồng công chứng đã lập (01 bản chính)

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)

- CMND + Sổ hộ khẩu của cả 2 bên

- Giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Bước 3: Đăng ký sang tên (tại UBND quận/huyện nơi có nhà, đất)

Thành phần hồ sơ gồm:

- Đơn đề nghị đăng ký biến động

- Hợp đồng tặng cho; 

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (bản gốc)

- Giấy nộp tiền vào nhân sách nhà nước (bản gốc)

- Bản sao CMND + Sổ hộ khẩu của bên được cho tặng.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại gọi 1900.6162.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai