Bây giờ tôi rất muốn chuyển quyền sở hữu đất 165m2 đó lại cho 3 con gái. Hiện tại cái ao đó đã được lấp hết và trên sổ đỏ cũng ghi mảnh đất tổng là đất sử dụng lâu dài. Bạn cho tôi hỏi giờ tôi muốn chuyển quyền sở hữu chỗ đất 165m2 ngày trước là ao đó lại cho 3 con gái đứng chung tên trên sổ đỏ thì có cần phải chuyển đất lúc trước là ao sang đất ở lâu dài không? Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: H.N

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho con ? 

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi. Thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

 Luật Đất đai số 45/2013/QH13

Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Sang tên sổ đỏ chia thừa kế như thế nào sau khi bố và mẹ kế mất ?

Điều kiện để thực hiện chuyển quyển sử dụng đất được quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013 như sau:

"Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính."

Đất của bạn hiện tại có giấy chứng nhận và đang trong thời hạn sử dụng đất nên nếu thỏa mãn các điều kiện còn lại như theo quy định trên thì sẽ được chuyển quyền sử dụng đất cho 3 con gái.

>> Xem thêm:  Cầm cố sổ đỏ để vay tiền có được không ? Sổ đỏ có thể là tài sản cầm cố không ?

Việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất ao sang đất ở chỉ cần thiết phải tiến hành nếu chủ sử dụng đất muốn sử dụng đất đó vào mục đích để ở bởi nếu dùng đất nông nghiệp vào mục đích để ở là sử dụng đất trái mục đích và đây là một hành vi bị nghiêm cấm theo quy định tại khoản 3 Điều 12 Luật Đất đai:

"Điều 12. Những hành vi bị nghiêm cấm

...

3. Không sử dụng đất, sử dụng đất không đúng mục đích.

..."

Kết luận:

Khi bạn chuyển quyền sở hữu 165m2 ở trên thì bạn không cần phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở. Nếu chủ sử dụng có mục đích sử dụng đất đó làm đất ở thì khi đó cần phải xin chuyển mục đích.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

>> Xem thêm:  Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với từng loại đất theo quy định của pháp luật đất đai ?

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn xin cấp sổ đỏ (sổ hồng), sang tên nhà đất