Mẹ em thì định cư và sinh sống tại Việt Nam từ trước đến giờ nhưng vào năm 2000 thì Cha và Mẹ em mất liên lạc với nhau cho đến thời điểm bây giờ. Em thì sinh sống và học tập tại Việt Nam từ khi sinh cho đến nay, hiện nay thì giấy tờ tuỳ thân của em chỉ có mỗi bản sao Giấy Khai Sinh có đầy đủ tên cha mẹ và em mang Quốc Tịch Đài Loan và Giấy chứng nhận Đăng kí Kết Hôn của Cha và Mẹ em do Sở Tư Pháp Việt Nam cấp (bản tiếng Việt), ngoài ra không còn giấy tờ tuỳ thân nào liên quan đến Đài Loan. Việc đó ảnh hưởng rất nhiều tới quá trình học tập và làm việc của em tại Việt Nam, (Em không thể học Chương trình Phổ Thông chính quy cũng như nhập hộ khẩu hay kí kết hợp đồng lao động) Em muốn xin Nhập Quốc tịch Việt Nam theo diện Miễn thôi Quốc tịch nước ngoài vì em là trường hợp là con đẻ của công dân Việt Nam nhưng không đủ điều kiện vì em không có giấy tờ chứng minh em là công dân nước ngoài định cư tại Việt Nam như thẻ thường trú và hộ chiếu Đài Loan (như em nói trên vì em chỉ có Giấy khai sinh mang quốc tịch Đài Loan). Kính mong Luật sư tư vấn giúp em vì em đang rất khó khăn không biết giải quyết như thế nào ?

Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê. 

>> Luật sư tư vấn dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Khuê. Chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Quốc tịch Việt Nam 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2014

2. Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Thời hạn cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn với người Thụy Điển ?

Điều 16. Quốc tịch của trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam

1. Trẻ em sinh ra trong hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam mà khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người không quốc tịch hoặc có mẹ là công dân Việt Nam còn cha không rõ là ai thì có quốc tịch Việt Nam.

2. Trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là công dân nước ngoài thì có quốc tịch Việt Nam, nếu có sự thỏa thuận bằng văn bản của cha mẹ vào thời điểm đăng ký khai sinh cho con. Trường hợp trẻ em được sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà cha mẹ không thỏa thuận được việc lựa chọn quốc tịch cho con thì trẻ em đó có quốc tịch Việt Nam.

Theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 19 Luật Quốc tịch Việt Nam quy định về đối tượng được nhập quốc tịch Việt Nam:

"Điều 19. Điều kiện được nhập quốc tịch Việt Nam

1. Công dân nước ngoài và người không quốc tịch đang thường trú ở Việt Nam có đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam thì có thể được nhập quốc tịch Việt Nam, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam;

b) Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật Việt Nam; tôn trọng truyền thống, phong tục, tập quán của dân tộc Việt Nam;

c) Biết tiếng Việt đủ để hoà nhập vào cộng đồng Việt Nam;

d) Đã thường trú ở Việt Nam từ 5 năm trở lên tính đến thời điểm xin nhập quốc tịch Việt Nam;

đ) Có khả năng bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam.

2. Người xin nhập quốc tịch Việt Nam có thể được nhập quốc tịch Việt Nam mà không phải có các điều kiện quy định tại các điểm c, d và đ khoản 1 Điều này, nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

a) Là vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ của công dân Việt Nam;

b) Có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam;

c) Có lợi cho Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam."

Vậy bạn đã đủ các  điều kiện nêu trên để  được nhập quốc tich Việt Nam , hồ sơ bạn cân nộp để được nhập quốc tịch bao gồm:

- Đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam;

- Bản sao Giấy khai sinh, Hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay thế;

- Bản khai lý lịch;

- Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với thời gian người xin nhập quốc tịch Việt Nam cư trú ở Việt Nam, Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp đối với thời gian người xin nhập quốc tịch Việt Nam cư trú ở nước ngoài. Phiếu lý lịch tư pháp phải là phiếu được cấp không quá 90 ngày tính đến ngày nộp hồ sơ;

Vậy bạn đã có bản sao giấy khai sinh  và bản chính đăng ký kết hôn của bố mẹ bạn  chứng minh bạn là con của công dân Việt Nam , khi sinh ra bạn mang quốc tịch Đài Loan  và sang VN sinh sống  thì được coi là người nước ngoài   thường trú tại Việt Nam từ năm 2000 đến nay  . Giấy khai sinh mang quốc tịch Đài Loan được coi là căn cứ chứng minh bạn là người nước ngoài mà không cần phải có hộ chiếu hay  thẻ thường trú .  Bạn chỉ cần nộp  các loại giấy tờ trong  hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam theo quy định trên để được nhập quốc tịch Việt Nam .  

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Thủ tục thay đổi tên cha trong giấy khai sinh như thế nào ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Con sinh ra không được làm giấy khai sinh ?