Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân của công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến qua tổng đài: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật số 60/2014/QH13 của Quốc hội : LUẬT HỘ TỊCH

Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi , chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau :

Bạn nêu thông tin rằng bạn của bạn có đăng ký kết hôn với người Hàn, tuy nhiên việc kết hôn có thể tiến hành ở Hàn hoặc làm thủ tục ở Việt Nam nhưng bạn chưa nêu rõ ở đâu, Nêu bạn của bạn đăng ký kết hôn ở Hàn và ly hôn ở Hàn và chưa ghi nhận trong sổ hộ tịch của Việt NAm hoặc bạn của bạn đã đăng ký kết hôn với người Hàn ở Việt Nam và ly hôn ở Việt Nam thì bạn ấy thuộc trường hợp sau ( Nếu bạn của bạn ghi nhận việc đăng ký kết hôn ở Việt Nam mà mới làm thủ tục ly hôn ở Hàn thì phải làm thủ tục để công nhận bản án, quyết định về việc ly hôn của cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc ở Việt Nam; theo nội dung nêu trên thì có hai khả năng có thể xảy ra một là bạn vẫn xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và các giấy tờ tùy thân để đăng ký kết hôn, hai là bạn phải làm thủ tục để được công nhận về việc là đã ly hôn ở Hàn ở Việt Nam để được xác nhận tình trạng hôn nhân ở Việt Nam là độc thân để đăng ký kết hôn với người hiện tại)

Theo Điều 18 Luật số 60/2014/QH13 của Quốc hội: LUẬT HỘ TỊCH. Thủ tục đăng ký kết hôn:

" 1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định cho cơ quan đăng ký hộ tịch và cùng có mặt khi đăng ký kết hôn.

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, công chức tư pháp - hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn; công chức tư pháp - hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Trường hợp cần xác minh điều kiện kết hôn của hai bên nam, nữ thì thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc. "

Hiện tại, đây là lần kết hôn thứ hai của bạn nên theo quy định của pháp luật, khi kết hôn lần 2 bạn phải cung cấp các giấy tờ sau cho cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn và không liên quan gì đến người chồng Hàn.

+ Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của bạn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân khác;

+ Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu quy định);

+ Xuất trình bản án của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật về việc ly hôn (bản chính). Giấy tờ này do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp do đó bạn phải tiến hành hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ.

Bạn sẽ phải thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn ở cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn và kết quả nhận được là Giấy chứng nhận kết hôn bao hàm các nội dung sau:
1. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên nam, nữ thực hiện đăng ký kết hôn.
2. Giấy chứng nhận kết hôn phải có các thông tin sau đây
a) Họ, chữ đệm và tên; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi cư trú; thông tin về giấy tờ chứng minh nhân thân của hai bên nam, nữ;
b) Ngày, tháng, năm đăng ký kết hôn;
c) Chữ ký hoặc điểm chỉ của hai bên nam, nữ và xác nhận của cơ quan đăng ký hộ tịch.
* Lệ phí đăng ký kết hôn: trước có văn bản áp dụng chung cho cả nước nhưng hiện tại áp dụng cho văn bản quy định theo tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, tuy nhiên mức này thấp hơn hoặc bằng các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương
Nghị quyết 20/2016/NQ-HĐND TP Hà Nội

STT

Nội dung thu

Đơn vị tính

Mức thu lệ phí

1

Đăng ký khai sinh quá hạn;

đ/1 việc

5.000

2

Đăng ký khai tử quá hạn;

đ/1 việc

5.000

3

Đăng ký nhận cha, mẹ, con

đ/1 việc

10.000

4

Xác nhận tình trạng hôn nhân

đ/1 việc

3.000

5

Cấp bản sao trích lục hộ tịch

đ/1 việc

2.000

6

Các việc đăng ký hộ tịch khác

đ/1 việc

5.000

- Các việc đăng ký hộ tịch thuộc thẩm quyền cấp huyện ( có yếu tố nước ngoài)

Đơn vị tính: đng

STT

Nội dung thu

Đơn vị tính

Mức thu lệ phí

1

Kết hôn

đ/1 việc

1.000.000

Tham khảo bài viết liên quan:

+ Tư vấn giúp đỡ thủ tục đăng ký kết hôn ?

+ Khi vợ kết hôn lần 2, người chồng trước có quyền hưởng thừa kế ?

+ Quy định về điều kiện kết hôn ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân.