Em là lao động tự do không làm việc trong cty hay cơ sở nào hết.Hôm nay mẹ em vừa đi khám ở BV thì có kết luận là gan nhiễm mỡ và bị hội chứng ống cổ tay phải chuyển viện để mổ.

+ Năm trước em cũng có giấy gọi đi khám nghĩa vụ,nhà có làm đơn xin tạm hoãn vì hoàn cảnh neo đơn 1 mẹ 1 con nhưng ko được chấp thuận vì lí do là mẹ em mới 50t vẫn còn trong độ tuổi lao động nên ko được tạm hoãn.

Năm đó em đang theo học trường tin học FPT Aptech,xin giấy chứng nhận đang đi học đi nộp thì được tạm hoãn.

+ Năm nay e lại được gọi đi khám nghĩa vụ,lên trường xin giấy chứng nhận đang đi học,vì năm trước em học năm 1 và còn nợ một số môn chưa thi trả nợ nên năm nay lên xin giấy thì vẫn được giấy chứng nhận là đang học năm 1 giống năm trước.Về đơn vị quân sự phường nộp giấy thì không đựơc chấp nhận vì năm ngoái đã năm 1 sao năm nay cũng năm 1 nữa.

Em nói là do thi trượt nên chưa lên đựơc năm 2,họ cũng không chịu vì lí do là em thi trượt là lỗi của em chứ ko phải lỗi của chính quyền.

Xin các luật sư cho em hỏi trường hợp của em có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ạ,mẹ em hiện nay sức khỏe cũng không được tốt,sắp phải đi mổ tay và phải nghĩ không được làm gì trong một thời gian,với lại trước giờ cũng không làm gì,không có nghề cũng không có cửa hàng buôn bán gì hết nên việc phường quy vào độ tuổi lao động chưa hết và bắt em đi nghĩa vụ thật sự có đáng không?

Vì thật ra thì bây giờ mẹ em còn đi xin việc làm ở đâu được nữa với tình trạng sức khỏe hiện nay,vả lại nếu em đi thì mẹ chỉ có một mình ở nhà,nhỡ có chuyện gì thì đêm khuya thì làm sao mà trở tay kịp ?

Xin các luật sư hướng dẫn cho em và chỉ em cách viết đơn xin tạm hoãn.

Trả lời:

Chào Bạn, về việc Bạn hỏi đội ngũ luật sư của Chúng tôi trao đổi cụ thể như sau:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 29 Luật Nghĩa Vụ quân sự thì những người sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

"a) Người chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ;

b) Người là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động;

c) Người có anh, chị hoặc em ruột trong cùng một hộ gia đình là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ;

d) Giáo viên, nhân viên y tế, thanh niên xung phong đang làm việc ở vùng cao có nhiều khó khăn, vùng sâu, biên giới, hải đảo xa xôi do Chính phủ quy định; cán bộ, công nhân, viên chức Nhà nước thuộc các ngành khác và cán bộ các tổ chức chính trị, xã hội được điều động đến làm việc ở những vùng nói trên;

đ) Người đang nghiên cứu công trình khoa học cấp Nhà nước được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận;

e) Người đang học ở các trường phổ thông, trường dạy nghề, trường trung học chuyên nghiệp, trường cao đẳng, trường đại học do Chính phủ quy định;

g) Người đi xây dựng vùng kinh tế mới trong 3 năm đầu.

Hàng năm, những người nói trên đây phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ, hết 27 tuổi mà vẫn không được gọi nhập ngũ thì chuyển sang ngạch dự bị".

Như vậy, căn cứ các quy định nêu trên và trình bày của em thì em là lao động chính và duy nhất trong gia đình và em đang theo học ở trường FPT. Em cần làm Đơn nêu rõ lý do, đặc biệt là việc em đang theo học tại FPT. Các cán bộ quân sự không thể lấy lý do em đang học tiếp năm 1 chứ không phải năm 2 để làm căn cứ để loại em khỏi đối tượng tạm hoãn gọi nhập ngũ theo quy định.

Xin hỏi thêm: Nếu bây giờ làm đơn thì em phải viết mẫu đơn như thế nào xin luật sư chỉ giúp em với

Bạn có thể tham khảo: Mẫu đơn xin xác nhận tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Chúc Bạn thành công !

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến