Cú va chạm làm cho bạn em bị gãy chân phải và được mọi người gần đó hỗ trợ chuyển đi bệnh viện cấp cứu và điều trị. Lúc xảy ra tai nạn, do tình trạng vết thương nặng nên phải chuyển đi gấp, không có cảnh sát giao thông đến lập biên bản tai nạn hay khám nghiệm hiện trường. Nếu như vậy theo quy định thì bạn em được hưởng các chế độ gì? Và cần làm các giấy tờ thủ tục gì để được giải quyết chế độ tai nạn?

Em xin cảm ơn!

Người gửi: P.T.H

Câu hỏi được biên tập tư chuyên mục tư vấn luật lao động của công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn thủ tục để được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội khi bị tai nạn ?

Luật sư tư vấn lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Bảo hiểm xã hội 2006

>> Xem thêm:  Phạt nguội là gì ? Tìm hiểu quy định hiện hành về phạt nguội

2. Nội dung phân tích:

Theo quy định của pháp luật, điều kiện được hưởng chế độ tai nạn lao động đó là:
        - Bị tai nạn tại nơi làm việc và trong giờ làm việc kể cả trong thời gian nghỉ giải lao, ăn giữa ca, thời gian chuẩn bị và kết thúc công việc;
        - Bị tai nạn ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động;
        - Bị tai nạn trên tuyến đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý.
        Trong khoảng thời gian hợp lý là khoảng thời gian cần thiết để đến nơi làm việc trước giờ làm việc hoặc trở về sau giờ làm việc. Tuyến đường hợp lý là tuyến đường thường xuyên đi và về từ nơi thường trú hoặc nơi đăng ký tạm trú đến nơi làm việc và ngược lại.
        - Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn trong các trường hợp  quy định ở trên.

Như vậy, trường hợp này, bạn của bạn bị tai nạn khi trên đường đi làm về, thuộc trường hợp thứ ba được nêu trên. Và nếu đáp ứng điều kiện bị "suy giảm từ 5% trở lên về khả năng lao động" sẽ được hưởng chế độ tai nạn lao động.

Hồ sơ giải quyết chế độ hưởng tai nạn lao động bao gồm:

-  Sổ bảo hiểm xã hội;

-  Văn bản đề nghị giải quyết chế độ tai nạn lao động của người sử dụng lao động (mẫu số 05A-HSB);

-  Biên bản điều tra tai nạn lao động;

- Giấy ra viện (bản chính hoặc bản sao) sau khi đã điều trị thương tật tai nạn lao động ổn định đối với trường hợp điều trị nội trú;

- Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng Giám định y khoa;

-  Trường hợp bị tai nạn giao thông được xác định là tai nạn lao động thì ngoài các giấy tờ quy định nêu trên có thêm bản sao Biên bản tai nạn giao thông(nếu không có Biên bản tai nạn giao thông thì được thay thế bằng Biên bản khám nghiệm hiện trường và Sơ đồ hiện trường vụ tai nạn giao thông);

>> Xem thêm:  Sự kiện bảo hiểm là gì ? Phải làm gì khi xảy ra sự kiện bảo hiểm ?

- Trường hợp bị tai nạn giao thông trên tuyến đường thường xuyên đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc được xác định là tai nạn lao động thì ngoài các giấy tờ quy định như trên cũng có thêm bản sao hộ khẩu thường trú hoặc bản sao giấy đăng ký tạm trú.

Trường hợp của bạn, do không có biên bản tai nạn giao thông (biên bản khám nghiệm hiện trường và sơ đồ hiện trường vụ tai nạn giao thông) nên chưa đủ thủ tục hồ sơ để giải quyết chế độ tai nạn lao động theo quy định. Hiện nay chưa có văn bản nào hướng dẫn việc thay thế biên bản của công an giao thông bằng giấy tờ khác.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cám ơn bạn đã lựa chọn và tin tưởng Công ty Luật Minh Khuê.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Tai nạn giao thông là gì ? Quy định chung về tai nạn giao thông