Đến hết thời gian nghỉ thai sản em có đến báo đi làm lại nhưng công ty không sắp xếp việc cho em và nói sẽ thông báo sau. Đến 20 ngày sau em vẫn không thấy công ty thông báo gì cho em và em có gửi mail hỏi thì họ nói là em đã nghỉ việc không có lý do.

Họ nói nếu muốn trợ cấp thôi việc thì phải viết đơn xin nghỉ họ mới giải quyết cho nên em đã viết đơn xin nghỉ nhưng công ty vẫn không giải quyết trợ cấp thôi việc cho em, em có hỏi thì ông phòng Hành chính nhân sự có nói làm đơn xin trợ cấp và em cũng đã làm, nhưng đến giờ đã được 2 tháng mà vẫn không thấy công ty thông báo gì về việc trợ cấp của em, em nên làm thế nào để được hưởng trợ cấp thôi việc từ công ty? Em nhờ luật sư tư vấn giúp em. 
Em xin cám ơn. 
Người gửi: Kim

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

thôi việc

Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Điều 48 BLLĐ 2012 quy định về trợ cấp thôi việc như sau:

"1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc"

Điều 14 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật lao động về trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm, theo đó:

"5. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm thanh toán đầy đủ trợ cấp thôi việc hoặc trợ cấp mất việc làm cho người lao động. Thời hạn thanh toán có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động;

b) Người sử dụng lao động hoặc người lao động gặp thiên tai, hỏa hoạn, địch họa hoặc dịch bệnh truyền nhiễm;

c) Người sử dụng lao động thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc lý do kinh tế theo quy định tại Điều 13 Nghị định này"

Theo các quy định trên, nếu bạn đủ điều kiện nhận trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 BLLĐ 2012 thì sau khi chấm dứt hợp đồng lao động trong thời hạn 07 ngày người sử dụng lao động sẽ phải thanh toán tiền trợ cấp thôi việc và các chế độ khác cho bạn. Nếu không nhận được các chế độ này, bạn làm đơn khiếu lại gửi đến người sử dụng lao động yêu cầu giải quyết.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email lienhe@luatminhkhue.vn hoặc qua Tổng đài tư vấn 1900.6162 .

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT