Xin cám ơn.

Người gửi: P.K

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

trả nợ

(Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi : 1900.6162)

Trả lời:

1.Cơ sở pháp lý

Bộ luật Tố tụng Hình sự số 19/2003/QH11. 

2.Nội dung trả lời

Căn cứ Điều 100 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003:

“Điều 100. Căn cứ khởi tố vụ án hình sự

Chỉ được khởi tố vụ án hình sự khi đã xác định có dấu hiệu tội phạm. Việc xác định dấu hiệu tội phạm dựa trên những cơ sở sau đây:

1. Tố giác của công dân;

2. Tin báo của cơ quan, tổ chức;

3. Tin báo trên các phương tiện thông tin đại chúng;

4. Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án, Bộ đội biên phòng, Hải quan, Kiểm lâm, lực lượng Cảnh sát biển và các cơ quan khác của Công an nhân dân, Quân đội nhân dân được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra trực tiếp phát hiện dấu hiệu của tội phạm;”

5. Người phạm tội tự thú.

Căn cứ Điều 101 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003:

“ Điều 101. Tố giác và tin báo về tội phạm

Công dân có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác.

Cơ quan, tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho Cơ quan điều tra bằng văn bản.”

Căn cứ khoản 4 Điều 110 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003:

“Điều 110. Thẩm quyền điều tra

4. Cơ quan điều tra có thẩm quyền điều tra những vụ án hình sự mà tội phạm xảy ra trên địa phận của mình. Trong trường hợp không xác định được địa điểm xảy ra tội phạm thì việc điều tra thuộc thẩm quyền của Cơ quan điều tra nơi phát hiện tội phạm, nơi bị can cư trú hoặc bị bắt.”

Như vậy căn cứ vào quy định trên thì bạn nộp đơn tố giác tại cơ quan điều tra cấp huyện nơi xảy ra hành vi vay tiền trên.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự.