Vợ em sang lao động năm đầu họ cho Visa 1 năm hết 1 năm họ lại gia hạn cho 1 năm nữa và hết năm thứ 2 . Bây giờ vợ em được gia hạn Visa 3 năm và bảng lương của vợ em bây giờ cầm tay là : 2.000€ /1 tháng có nhà ở bây giờ muốn đón em từ bên Tiệp qua theo diện nhận con thì em cần làm những thủ tục gì và thời gian chờ đợi là bao nâu ? - và sau 5 năm vợ em cần những thủ tục giấy tờ gì thì được vào giấy tờ Đức vĩnh viễn. 

 Em cám ơn luật Minh Khuê.

Người gửi: H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

  Tư vấn thủ tục đón chồng từ Tiệp sang Đức qua theo diện nhận con?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Kính chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau:

Vấn đề này của bạn không chịu sự điều chỉnh của pháp luật Việt Nam, bạn phải liên hệ với cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam và cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài để được biết về những thủ tục này. Tuy nhiên xin đưa ra 1 số ý kiến mang tính chất tham khảo cho bạn.

Trong trường hợp này, bạn phải nộp đơn và chuẩn bị hồ sơ xin cấp thị thực đoàn tụ với mẹ cho con bạn . Cơ quan có thẩm quyền của Đức sẽ thẩm tra hồ sơ để xét cấp thị thực cho con bạn.

- Chuẩn bị hồ sơ giấy tờ của con bạn bao gồm: 

+ Tờ khai xin cấp thị thực dài hạn (theo mẫu);

+  Hai ảnh màu mới chụp cỡ 4 x 6 cm (phông nền trắng, chụp chính diện);

+  Bản sao công chứng Hộ chiếu của người xin cấp thị thực;

+ Bản sao hợp pháp hóa Giấy khai sinh;

+  Bản sao hợp pháp hóa Sổ Hộ khẩu gia đình có ghi địa chỉ thường trú hiện tại của con bạn .

- Đối với người bảo lãnh ( bạn ) hồ sơ cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

+ Giấy mời sang Đức, trong đó nêu cụ thể mời sang với mục đích là đoàn tụ gia đình;

+ Bản sao công chứng hộ chiếu (sao tất cả các trang có thông tin, thị thực, dấu xuất nhập cảnh);

+ Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn; Bản sao quyết định ly hôn;

+ Giấy tờ chứng nhận đăng ký cư trú tại Đức.

Trong trường hợp vợ bạn chưa có quốc tịch Đức, vợ bạn còn phải nộp những bằng chứng để chứng minh thu nhập như: chứng nhận mức thu nhập hiện tại của 03 tháng gần nhất, hoặc nếu hành nghề tư do thì phải nộp bản báo cáo tài chính của năm trước; bằng chứng về nhà ở như: hợp đồng thuê nhà, hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà bên Đức.

Xét thấy, Trong trường hợp này, bạn và vợ chưa đăng ký kết hôn thì bạn cần phải thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại nơi bạn đang cư trú để bạn có đầy đủ giấy tờ sang đoàn tụ với vợ mình. Và lúc này vợ bạn không có mặt, Theo các văn bản pháp luật hướng dẫn thủ tục nộp và nhận hồ sơ đăng ký kết hôn thì khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn, cả hai bên đều phải có mặt. Trường hợp có lý do khách quan mà một bên không thể có mặt thì vợ bạn có thể làm đơn xin vắng và uỷ quyền cho bạn nộp hồ sơ, không chấp nhận việc nộp hồ sơ đăng ký kết hôn qua người thứ ba. Giấy tờ dùng cho việc xin đăng ký kết hôn có giá trị trong thời hạn 6 tháng, kể từ ngày cấp. Để tiết kiệm thời gian, vợ bạn có thể gửi trước hồ sơ về Việt Nam và ủy quyền cho  bạn nộp hồ sơ. Còn ngày làm lễ đăng ký kết hôn thì nhất thiết hai vợ chồng phải có mặt. Ngày lễ này có thể sắp xếp hợp lý trong thời hạn 90 ngày kể từ khi nộp đơn xin đăng ký kết hôn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê