Đến năm 2005, ông A tự ý làm bìa đỏ với số mét đất không đúng với giao ước ban đầu của hai bên gia đình. Đến tháng 5 năm 2013, ông A tự phá bỏ hàng rào mà mình đã xậy dựng trước đó và làm đơn kiện gia đình chúng tôi về việc lấn chiếm đất của ông A. Cho tôi hỏi: Việc làm của ông A (kiện gia đình tôi) là đúng hay sai? Giải quyết vấn đề này theo pháp luật như thế nào?

Xin chân thành cảm ơn văn phòng luật sư!

Người gửi: Vũ Trần Xuân

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

.Gia đình tôi có phải nộp tiền sử dụng đất phần diện tích ngoài hạn mức 120m2 không ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Cảm ơn Quý khách đã gửi câu hỏi đến công ty luật Minh Khuê, câu hỏi của Quý khách được giải đáp như sau:

Căn cứ vào Điều 131 và Điều 133 Bộ luật dân sự thì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà gia đình bạn và ông A ký kết là hợp đồng vô hiệu do vi phạm về hình thức. Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất là loại hợp đồng phải được lập bằng văn bản và có công chứng. Theo Điều 139 BLDS thì “trong trường hợp pháp luật quy định giao dịch dân sự vô hiệu, nếu không được thể hiện bằng văn bản, không được công chứng nhà nước chứng nhận, không được chứng thực, đăng ký hoặc cho phép, thì theo yêu cầu của một hoặc các bên, Toà án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác quyết định buộc các bên thực hiện quy định về hình thức của giao dịch trong một thời hạn; quá thời hạn đó mà không thực hiện, thì giao dịch vô hiệu. Bên có lỗi làm cho giao dịch vô hiệu phải bồi thường thiệt hại”

>> Xem thêm:  Công ty luật, Văn phòng luật sư tư vấn luật miễn phí tại Cao Bằng

Như vậy, như đã phân tích ở trên hợp đồng của 2 bên là vô hiệu, và hậu quả của hợp đồng vô hiệu theo Điều 146 BLDS  là nó không làm phát sinh quyền lợi và nghĩa vụ cho các bên, các bên hoàn trả cho nhau những gì đã nhận khôi phục tình trạng tài sản ban đầu, nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì có thể trả bằng tiền. Hiện tại ông A đã được cấp sổ đỏ và khởi kiện gia đình bạn, nhưng theo như trình bày của bạn thì hợp đồng chuyển nhượng đất đai của gia đình bạn với ông A không có công chứng nhà nước nên là vô hiệu, do vậy ông A muốn kiện gia đình bạn thì phải đưa ra bằng chứng là hợp đồng chuyển nhượng đất, hợp đồng này vô hiệu nên Tòa án sẽ không chấp nhận.

Rất mong nhận được phục vụ Quý khách hàng!
Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh KHuê 

---------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Tư vấn pháp luật lao động;

2.Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

3. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

4. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

5. Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án.

>> Xem thêm:  Công ty luật, Văn phòng luật sư tư vấn luật miễn phí tại Phú Yên

6. Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình;

>> Xem thêm:  Tư vấn luật hành chính miễn phí qua tổng đài: 1900.6162