Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn thủ tục khởi kiện đòi tiền cho vay có cầm cố ? 

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với thắc mắc của bạn chúng tôi xin hướng dẫn bạn cách giải quyết như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004, 

- Bộ luật tố tụng dân sự sửa đổi, bổ sung năm 2011.

Bộ luật dân sự năm 2005;

2. Nội dung phân tích:

>> Xem thêm:  Trách nhiệm bồi thường khi nhà xe làm mất hành lý của khách hàng ?

Theo như bạn trình bày thì A có vay của bạn là 15.000.000 triệu đồng, có giấy vay nợ. Hiện tại đã quá hạn mà A vẫn không trả lại số tiền đã vay của bạn, theo quy định tại Điều 474 Bộ luật Dân sự thì A đã vi phạm "nghĩa vụ trả nợ của bên vay". Ngoài ra A còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội: "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" hoặc " lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại điều 139 và 140 của Bộ luật Hình sự năm 1999 nếu như hành vi của A cấu thành nên các tội phạm này. Như vậy, trong trường hợp này bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết vụ việc của mình.

Để thực hiện việc kiện bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

Tại điểm a khoản 3 Điều 159 BLTTDS năm 2004 có quy định: “Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Toà án giải quyết vụ án dân sự là hai năm, kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức, lợi ích công cộng, lợi ích của Nhà nước bị xâm phạm”. Ngoài ra, tại Điều 427 BLDS năm 2005 có quy định: “Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Toà án giải quyết tranh chấp hợp đồng dân sự là hai năm, kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, pháp nhân, các chủ thể khác bị xâm phạm”. Do đó, trong khoảng thời gian 2 năm kể từ ngày mà quyền lợi của bạn bị xâm phạm thì bạn có thể làm đơn khởi kiện yêu cầu tòa án bảo vệ quyền lợi của mình. Hồ sơ khởi kiện tại tòa án bao gồm:

- Đơn khởi kiện (theo mẫu);
- Các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp.
- Chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu gia đình (có chứng thực hoặc công chứng).
- Bản kê các tài liệu nộp kèm theo đơn khởi kiện (bạn phải ghi rõ số lượng bản chính, bản sao)- các tài liệu này bạn phải đảm bảo có tính căn cứ và hợp pháp.
  Dựa trên quy định của pháp luật tố tụng dân sự thì tranh chấp về hợp đồng dân sự trong trường hợp của bạn thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân cấp huyện -  theo đó, tòa án nhân dân cấp huyện nơi xảy ra việc thực hiện hợp đồng có quyền giải quyết tranh chấp của bạn . Theo quy định tại Điều 166 BLTTDS năm 2004, bạn có thể nộp đơn trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi đến tòa án qua bưu điện; ngày khởi kiện sẽ được tính từ ngày bạn nộp đơn tại Tòa án hoặc ngày có dấu bưu điện nơi gửi.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê  

>> Xem thêm:  Trách nhiệm bồi thường khi bên trông xe làm mất xe ? Khởi kiện đòi bồi thường