Người yêu tôi sống 1 mình 1 phòng trong 1 dãy trọ khoảng gần 20 phòng. Vào ngày 02/6 người yêu tôi có sang phòng trọ bên cạnh chơi và có ngồi nhậu tại phòng trọ đó. Sự việc xãy ra như thế nào người yêu tôi không biết. Cách đây vài ngày, tôi thấy tâm trạng người yêu tôi bất an nên gặng hỏi thì phát hiện ra người yêu tôi bị 1 người con trai phòng trọ khác tẩm thuốc mê và hiếp dâm. Theo đó cách đây 3 ngày tức là ngày 15/6/2015 người con trai kia có gửi 1 video clip quay lại cảnh ân ái của người yêu tôi và người đó, ép người yêu tôi phải quan hệ không thì người đó sẽ tung video lên mạng xã hội. Hiện tại tôi không có chứng cứ gì khác ngoài 2 video clip và nội dung tin nhắn hăm dọa của người đó gởi cho người yêu tôi. Như vậy, theo như những thông tin tôi vừa cung cấp, tôi có được khởi kiện người kia là tội hiếp dâm hay không? Nếu được, tôi phải chuẩn bị thủ tục như thế nào và cơ quan nào sẽ giải quyết vấn đề của tôi.

Chân thành cám ơn !

Người gửi: H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn thủ tục khởi kiện tội hiếp dâm bảo vệ bạn gái.

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Kính chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Giao cấu với trẻ 13 tuổi bị phạt bao nhiêu năm tù ?

Bộ luật hình hình sự năm 1999 sửa đổi ,bổ sung năm 2009.

Bộ luật Tố tụng Hình sự số 19/2003/QH11 của Quốc hội​.

Nội dung phân tích:

 Chúng tôi được biết , năm nay bạn giá bạn 19 tuổi là độ tuổi có đủ năng lực pháp luật dân sự. Sự việc của người yêu bạn chúng tôi phân tích như sau:

Thứ nhất : Vào ngày 02/6 người yêu bạn  có sang phòng trọ bên cạnh chơi và có ngồi nhậu tại phòng trọ đó. Và người yêu bạn  bị 1 người con trai phòng trọ khác tẩm thuốc mê và hiếp dâm. Sự việc xảy ra như thế nào người yêu bạn không biết.  

Như vậy, bạn giá bạn đã bị người bạn kia tẩm thuốc mê và giao cấu với bạn gái bạn trong tình trạng không biết , trái với ý muốn. Do đó, hành vi của người bạn trai kia đã cấu thành nên tội hiếp dâm quy định của pháp luật tại Điều 111 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định Tội hiếp dâm :" Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm." 

Thứ hai: , Theo đó cách đây 3 ngày tức là ngày 15/6/2015 người con trai kia có gửi 1 video clip quay lại cảnh ân ái của người yêu bạn và người đó, ép người yêu bạn phải quan hệ không thì người đó sẽ tung video lên mạng xã hội.

Trong trường hợp này, người bạn trai kia đã có hành vi cưỡng dâm người yêu bạn, cụ thể dùng những video clip để ép buộc cô gái thực hiện quan hệ tình dục trái ý muốn của họ, sử dụng hình thức đe dọa tâm lý cô gái. Hành vi nay quy định tại Điều 113 Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định Tội cưỡng dâm :" Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm."

Thứ ba: Hiện tại bạn chỉ có chứng cứ gì là 2 video clip quay lại cảnh ân ái đó và nội dung tin nhắn hăm dọa của người đó gửi cho người yêu bạn.. Như vậy, theo như những thông tin bạn cung cấp, bạn đã có chứng cứ chứng minh cho hành vi phạm tội của bạn trai kia và quyền khởi kiện sẽ do người yêu bạn ( người bị hại )  hoặc gia đình bạn gái ( người đại diện hợp pháp)  khởi kiện vì bạn chỉ là người yêu của cô gái chưa nảy sinh quan hệ vợ chồng. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 105 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại :"

" 1. Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

>> Xem thêm:  Quan hệ tình dục tự nguyện khi cả hai chưa đủ tuổi có phạm luật hình sự

2. Trong trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm thì vụ án phải được đình chỉ.

Trong trường hợp có căn cứ để xác định người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn có thể tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

Người bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức."

Vì vậy, Để bảo vệ quyền lợi và danh dự của bản thân , bạn gái hoặc gia đình sẽ tố giác hành vi cưỡng dâm của bạn trai kia với cơ quan nhà nước có thẩm quyền , việc tố giác quy định như sau:

" Điều 101 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 Tố giác và tin báo về tội phạm

Công dân có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác.

Cơ quan, tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho Cơ quan điều tra bằng văn bản."

Điều này đồng nghĩa với việc bạn gái bạn có thể kiện với bất kì cơ quan nào như Công an phường, xã, huyện nơi tội phạm xảy ra, nơi cư trú của bạn hoặc của người đó..

Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác. Sau khi đã tiếp nhận tin báo, tố giác, cơ quan có thẩm quyền phải giải quyết theo quy định tại điều 103 Bộ luật Tố tụng hình sự:

"1. Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát có trách nhiệm tiếp nhận đầy đủ mọi tố giác, tin báo về tội phạm do cá nhân, cơ quan, tổ chức và kiến nghị khởi tố do cơ quan nhà nước chuyển đến. Viện kiểm sát có trách nhiệm chuyển ngay các tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố kèm theo các tài liệu có liên quan đã tiếp nhận cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

>> Xem thêm:  Bị bỏ thuốc mê để hiếp dâm dẫn đến có thai thì bị phạt như thế nào ?

2. Trong thời hạn hai mươi ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

 Trong trường hợp sự việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn để giải quyết tố giác và tin báo có thể dài hơn, nhưng không quá hai tháng.

3. Kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố của cơ quan nhà nước phải được gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp và thông báo cho cơ quan, tổ chức đã báo tin hoặc người đã tố giác tội phạm biết.

Cơ quan điều tra phải áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ người đã tố giác tội phạm.

4. Viện kiểm sát có trách nhiệm kiểm sát việc giải quyết của Cơ quan điều tra đối với tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố."

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Công ty luật Minh Khuê.

Trân trọng./

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ.

 

 

>> Xem thêm:  Tự nguyện quan hệ với người dưới 18 tuổi có vi phạm không ?

 

 

 

>> Xem thêm:  Những bất cập khi tiến hành giám định hành vi xâm hại trẻ em ?