Hai anh em tôi muốn khước từ quyền thừa kế đó và để lại toàn bộ tải sản của bố cho mẹ tôi thì chúng tôi cần phải nộp những giấy tờ gì. Hiện tại tôi đang sinh sống tại nước ngoài nên thủ tục giấy tờ tôi cần phải chuẩn bị những gì.
Xin cám ơn!

Người hỏi: Đ.Q.A

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn thủ tục khước từ quyền tài sản ?

Tư vấn thủ tục khước từ quyền tài sản, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi, câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ pháp luật: Bộ Luật dân sự năm 2005.

Nội dung: Bố bạn mất không để lại di chúc căn cứ theo điểm a khoản 1 điều 675 thì tài sản bố bạn để lại sẽ rơi vào trường hợp thừa kế theo pháp luật. Phần di sản của bố bạn để lại sẽ được chia đều thành 3 phần (mẹ bạn, hai anh em bạn). Hai anh em bạn có quyền từ chối nhận di sản thừa kế. Việc từ chối nhận di sản thừa kế được quy định tại khoản 2 điều 642 BLDS năm 2005:” Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản; người từ chối phải báo cho những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản, cơ quan công chứng hoặc Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có địa điểm mở thừa kế về việc từ chối nhận di sản”. Thời hạn từ chối nhận di sản là sáu tháng, kể từ ngày mở thừa kế. Sau sáu tháng kể từ ngày mở thừa kế nếu không có từ chối nhận di sản thì được coi là đồng ý nhận thừa kế.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT – CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ