Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành

2. Nội dung tư vấn

Xin hỏi: Em ở tỉnh khác mua ô tô cũ trong thành phố hồ chí minh nhưng lại không có điều kiện vào trực tiếp. Vậy em có thể nhờ người khác vào mua và lấy xe hộ được không ạ? Để về tỉnh làm thủ tục sang tên đổi biển em cần những thủ tục, giấy tờ gì. Trong hợp đồng mua bán xe có công chứng có thể ghi tên em dù em không có mặt được không ạ. Nếu muốn như vậy thì em cần gửi vào những giấy tờ gì ạ? Em cảm ơn ạ

Trường hợp này bạn có thể ủy quyền cho người khác thực hiện giao dịch mua bán. Sau đó, bạn có thể đến Công an quận/huyện để làm thủ tục sang tên xe từ tỉnh khác chuyển đến. Khoản 3 Điều 24 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định:

3. Đăng ký sang tên xe tỉnh khác chuyển đến:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) và Phiếu sang tên di chuyển, kèm theo hồ sơ gốc của xe.

c) Chứng từ nộp lệ phí trước bạ theo quy định.

em chào các luật sư ạ. em có 1 vấn đề này mong nhận được sự tư vấn của các luật sư.Em đang làm việc cho 1 công ty gas.Trong T4/2016 em có mua 1xe ô tô tải mới. Để thuận lợi cho việc làm thủ tục và hoạt động sau này thì em có nhờ công ty đứng tên hộ chiếc xe đó(tiền mua xe em nộp tiền mặt cho công ty rồi công ty chuyển khoản cho bên bán ô tô). Giữa em và công ty chưa có văn bản nào để đảm bảo quyền sở hữu của em với chiếc xe đó. Giờ em mong luật sư tư vấn cho em cần làm những văn bản gì để đảm bảo quyền lợi sở hữu của mình ạ.

Giấy đăng ký xe là giấy tờ Nhà nước cấp cho chủ sở hữu xe để công nhận quyền sở hữu của người đó đối với chiếc xe. Giấy đăng ký xe là giấy tờ chứng minh quyền tài sản và là căn cứ để chủ sở hữu xe thực hiện các quyền của chủ sở hữu theo Điều 164 Bộ luật Dân sự: quyền chiếm hữu, quyền sử dụng, quyền định đoạt tài sản.

Nếu bạn mua xe và để chứng minh mình là chủ sở hữu của chiếc xe thì bạn phải làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu đối với tài sản của mình. Việc nhờ người khác đứng tên giúp và viết giấy xác nhận nội dung này không phải là căn cứ chứng minh quyền sở hữu của bạn. Như trên đã nói, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản của một người phải do cơ quan có thẩm quyền cấp, không phải là giấy tờ do các cá nhân tự lập với nhau, do đó, bạn nên làm thủ tục đăng ký sang tên mình theo quy định của pháp luật để chứng minh mình là chủ sở hữu của chiếc xe.

Thưa luật sư, Tôi co mua 1 chiec xe gentra cua một cong ty số tiền là 260.000.000 ( hai trăm sáu mươi triệu đồng chẵn) va tôi đã thanh toán số tiền là 240.000.000(hai trăm bốn mươi triệu dồng chẵn còn nợ lại 20.000.000( hai mươi triệu đồng chẵn) có giấy tờ mua bán viết tay hiện tại bên bán xe vẫn giữ đăng ký và giấy tờ xe bản gốc tôi cầm bản công chứng nhưng bên bán xe cho tôi đã cầm giấy tớ gốc cắm cho ngân hàng và đã bỏ trốn bjo tôi phải giải quyết thế nao mong sự tư vấn

Bạn có thể tố cáo lên công an xã/phường về hành vi lừa đảo của công ty nào. Công ty có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 139 Bộ luật hình sự 1999.

Chào Luật sư, tôi có mua lại xe của một người bạn thân, tôi ở Biên hòa đồng nai còn bạn tôi ở HCM, vì ở khác tỉnh nên khi mua bán xe chúng tôi muốn làm giấy ủy quyền toàn phần như vậy có được không ? Và thủ tục làm giấy ủy quyền cần những giấy tờ gì? Cần đóng những loại phí gì ? Và trường hợp nếu sau này tôi muốn bán lại xe thì có cần phải sang tên không hay chỉ cần giấy ủy quyền toàn phần thì không cần chủ đầu tiên của xe có mặt vẫn bán được ? Cám ơn luật sư đã giành thời gian đọc thắc mắc của tôi, mong sớm nhận được phản hồi của luật sư.

Hai bên lập hợp đồng mua bán chiếc xe. Theo điểm g khoản 1 Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định: Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực. Sau đó, bạn phải làm thủ tục sang tên xe từ tỉnh khác chuyển đến. 

Nếu bạn muốn bán lại chiếc xe này bạn sẽ làm theo trình tự tương tự như trên.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê