Bố mẹ tôi có một căn nhà chung và tiền trong sổ tiết kiệm nhưng bố tôi giữ và đứng tên. Khi xảy ra chuyên thi bố tôi nói là tiền là của nhà thờ họ vì bố tôi là tộc trưởng còn nhà là của ông chú cho. Theo tôi đuợc biết thì tài sản chung sau khi kết hôn sẽ được chia đôi vì chúng tôi đã trưởng thành cả rồi.

Vây tôi xin hỏi bố tôi nói vậy có ảnh hưởng gì đến việc phân chia tài sản không? Và nếu bố tôi không đồng ý chia tài sản khi tòa xử thì sẽ được kháng cáo tối đa bao nhiêu lần, thời gian là bao lâu? 

Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: P.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hôn nhân gia đình của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn thủ tục ly hôn, chia tài sản và thời gian kháng cáo ? 

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về thư mục tư vấn của công ty Luật Minh Khuê. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin hỗ trợ trả lời như sau:

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương, đơn ly hôn thuận tình mới 2020

1. Căn cứ pháp luật:

Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi năm 2011

2. Luật sư tư vấn:

Việc bố bạn nói vậy không ảnh hưởng tới việc phân chia tài sản. Bố bạn đưa ra lý lẽ để tránh việc phải phân chia tài sản bởi nếu là tiền của dòng họ và nhà của chú thì đương nhiên mẹ bạn sẽ không có quyền sở hữu đối với những tài sản này. Tuy nhiên, nếu mẹ bạn đưa ra được căn cứ cho rằng đó là tài sản chung của vợ chồng thì vẫn được Tòa án chấp nhận xem xét. Tòa án sẽ đưa ra quyết định cuối cùng chứ không phải bố hay mẹ bạn.

Trong quy định tại điều 243 của BLTTDS thì đương sự, người đại diện hợp pháp của họ có quyền làm đơn kháng cáo như sau:

Điều 243. Người có quyền kháng cáo

Đương sự, người đại diện của đương sự, cơ quan, tổ chức khởi kiện có quyền làm đơn kháng cáo bản án, quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ giải quyết vụ án của Toà án cấp sơ thẩm để yêu cầu Toà án cấp trên trực tiếp giải quyết lại theo thủ tục phúc thẩm.

Như vậy, bố bạn nếu không đồng ý với quyết định chia tài sản trong bản án sơ thẩm có thể làm đơn kháng cáo. Luật không quy định cụ thể về việc được kháng cáo bao nhiêu lần, tuy nhiên quyền kháng cáo chỉ phát sinh trong thời hạn cho phép được quy định cụ thể tại bản án sơ thẩm (điều 245 BLTTDS quy định: Đối với đương sự có mặt tại phiên tòa thì thời hạn kháng cáo bản án là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án. Đối với đương sự vắng mặt tại phiên tòa thì thời hạn kháng cáo là 15 ngày tính từ ngày bản án được giao cho họ hoặc được niêm yết.). Quá thời hạn này, bản án, quyết định sẽ có hiệu lực chính thức và đương sự mất quyền kháng cáo.

Khi nhận được đơn kháng cáo, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét xem có chấp nhận đơn kháng cáo hay không. Nếu chấp nhận thì sẽ mở phiên tòa phúc thẩm.

Vậy, trong khoảng thời gian là 15 ngày kể từ ngày tuyên án hoặc từ ngày nhận được bản án, quyết định sơ thẩm; đương sự có quyền kháng cáo. 

>> Xem thêm:  Chưa ly hôn có được chuyển hộ khẩu về gia đình bố mẹ đẻ không ?

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê  

>> Xem thêm:  Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất theo quy định mới nhất