Trả lời: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty luật Minh Khuê. Câu hỏi của bạn được giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình mới năm 2014 số 52/2014/QH13

Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch

Bộ luật tố tụng dân sự 2015

2. Nội dung tư vấn:

em chao anh chi ah! em đã ly hôn với chồng hàn bên phía hàn quốc , vậy bên phía việt nam em cần chuẩn bị những giấy tờ gì nộp vào sở tư pháp vn ah ?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 39 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì khi bạn làm thủ tục ghi chú ly hôn, bạn phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

"Điều 39. Thủ tục ghi chú ly hôn
1. Hồ sơ ghi chú ly hôn gồm các giấy tờ sau đây:
a) Tờ khai theo mẫu quy định;
b) Bản sao giấy tờ ly hôn đã có hiệu lực pháp luật..." 

Xin chào luật sư Minh Khuê,! Xin luật sư cho em hỏi , em đã kết hôn nhưng hai vợ chồng em chua ly di, em vẫn ơ chung với vợ ,nhưng em gặp và quen một người phụ nữ và đã có con với người phụ nữ đó .Giờ em muốn đăng ký khai sinh cho con co đầy đủ tên cha mẹ thì co được không , người phụ nữ kia có chồng va đã có giấy tờ ly hôn rồi , vậy em có thể đứng ra lam giấy khai sinh cho con em được không trong khi em vẫn sống cùng vợ cũ va chưa ly hôn, xin luật sư tư vấn, em xin cảm ơn nhiều!

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì bạn với vợ chưa làm thủ tục ly hôn như vậy pháp luật vẫn công nhận hai bạn là vợ chồng. Việc bạn chung sống với người khác và có con là hành vi trái quy định pháp luật. Tuy nhiên, bạn muốn khai sinh cho đứa con này và đứng tên cha trên giấy khai sinh của con thì vẫn được, cụ thể:

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam

Điều 29 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định:

"Điều 29. Quyền được khai sinh

Cá nhân khi sinh ra có quyền được khai sinh."

Điều 25 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định:

"Điều 25. Thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con
1. Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.
2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.
Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc."

Như vậy, để được đứng tên trên giấy khai sinh của con bạn phải có căn cứ chứng minh quan hệ cha con ví dụ: bản xét nghiệm ADN,...

Xin chào luật sư. Mình tên là H. Hiện tại đang học tập tại Canada. Mình đăng ký kết hôn tại Việt Nam vào năm 2015. Hiện tại chồng mình đang ở Việt Nam. Chúng mình muốn ly hôn. Không có tài sản , con cái chung. Bọn mình cũng chưa từng sống chung. Cũng không có hộ khẩu chung. Vì sau khi đăng ký kết hôn mình đi nước ngoài. Vậy luật sư cho mình hỏi mình có thể ly hôn nếu Không về Việt Nam được không?. Thời gian là bao lâu?. Và chi phí dịch vụ như thế nào ạ. Mình đăng ký kết hôn tại quảng bình. Bọn mình đều quốc tịch Việt Nam Chân thành cảm ơn
Chào luật sư. Cho e hỏi là e mới cưới vợ được 4 tháng. Hiện tại e đang ở nước ngoài , do một số chuyện gia đình không mong muốn nên cả hai đã đồng ý muốn ly hôn. Vấn đề bay giờ là em ở nước ngoài không thể có mặt để giải quyết? Vậy thủ tục phải làm n

Điều 758 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định:

"Điều 758. Quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài

Quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài là quan hệ dân sự có ít nhất một trong các bên tham gia là cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc là các quan hệ dân sự giữa các bên tham gia là công dân, tổ chức Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài."

Như vậy, mặc dù hai vợ chồng bạn đều là người Việt Nam nhưng hiện tại chỉ có chồng bạn đang ở Việt Nam còn bạn đang ở nước ngoài thì trường hợp này vẫn được xác nhận là có yếu tố nước ngoài. Theo quy định của Điều 35, 36, 37 và 38 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh sẽ có thẩm quyết giải quyết vụ việc của bạn.

>> Xem thêm:  Không có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có đăng ký kết hôn được không ?

Nếu tại thời điểm giải quyết ly hôn, bạn vẫn chưa về Việt Nam thì bạn có thể làm đơn xin xét xử vắng mặt. Khi bạn có đơn xin xét xử văng mặt Tòa án vẫn sẽ giải quyết cho vợ chồng bạn được ly hôn, cụ thể Điều 227 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 quy định:

"Điều 227. Sự có mặt của đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự

1. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Tòa án phải thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự về việc hoãn phiên tòa."

Thời gian giải quyết kéo dài 1-2 tháng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Có xin cấp lại giấy ghi chú kết hôn được không ?