1. Tư vấn thủ tục ly hôn, phân chia tài sản, quyền nuôi con theo luật ?

Chào luật sư, Tôi muốn hỏi về vấn đề làm giấy khai sinh cho con Con tôi được 11 tháng tuổi và hiện chưa có giấy khai sinh vì tôi chưa nhập khẩu vào gia đình. Ý định của chồng tôi là muốn nhập khẩu cháu ở nơi chồng tôi sống, còn tôi thì muốn đưa cháu về quê ngoại và nhập ở đó. Hiện tại chồng tôi gĩư giấy chứng sinh nhưng vì không có khẩu của tôi nên tư pháp không đồng ý làm giấy khai sinh cho cháu.
Vậy tôi muốn hỏi: Nếu tôi nhờ người làm chứng viết giấy xác nhận việc sinh là có thật mà không trực tiếp đi làm thì người làm chứng( mẹ đẻ tôi) có làm được giấy khai sinh cho cháu không( tôi không được gia đình chồng cho cầm giấy chứng sinh) ? Nếu tôi làm được giấy khai sinh và chồng tôi cũng nhờ vả làm được giấy khai sinh cho cháu như vậy liệu cháu có 2 giấy khai sinh không? Tôi muốn ly hôn với chồng tôi nên muốn sửa tên con và lấy họ mẹ, phần điền tên bố tôi sẽ để trống liệu có được không? Nếu con tôi là con riêng của tôi thì tôi làm như trên có được không? và việc chồng tôi muốn tranh chấp quyền nuôi con với tôi có được không?
Tôi xin chân thành cảm ơn các luật sư..

Tư vấn thủ tục ly hôn, phân chia tài sản, quyền nuôi con theo luật ?

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê xin tư vấn về lĩnh vực hôn nhân gia đình về thủ tục ly hôn, phân chia tài sản, quyền nuôi con, chế độ cấp dưỡng:

TRường hợp chị muốn làm giấy khai sinh cho con thì bạn thực hiện theo thủ tục sau: quy định tại Luật hộ tịch 2014

Điều 16. Thủ tục đăng ký khai sinh

1. Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

Công chức tư pháp - hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

3. Chính phủ quy định chi tiết việc đăng ký khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em chưa xác định được cha, mẹ, trẻ em sinh ra do mang thai hộ; việc xác định quê quán của trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em chưa xác định được cha, mẹ.

Như vậy theo quy định trên bạn có thể làm bản cam kết về việc sinh con để đi làm thủ tục cấp giấy chứng sinh cho con.

Theo quy định trước đây thì ban cũng có thể đi đăng ký khai sinh cho con, tuy nhiên phải có sự đồng ý của người mẹ theo Luật hộ tịch mới và nghị định 123 Hướng dẫn luật hộ tịch thì không quy định về trường hợp này mà chỉ quy định là người đi đăng ký khai sinh cho con phải xuất trình giấy chứng sinh. Như vậy để tránh rắc rối thì bạn có thể đi làm giấy chứng sinh trước. Tuy nhiên nếu dó là con anh ta thì anh ta có quyền làm thủ tục nhận con theoq uy định của pháp luật. tức là trên giấy khai sinh của cháu có cả tên của bố

Thưa luật sư, tôi muốn ly hôn với chồng mình nhưng không có giấy kết hôn gốc thì phải làm xao.nộp đơn về toà nơi chồng tôi cư trú nhưng vì chồng tôi xa quá tôi muốn toà giả quyết nơi tôi cư trú có được không .tôi không có hộ khẩu của chồng thì làm xao.xin cám ơn luật sư

Trường hợp của bạn nếu khong có giấy chứng nhận gốc thì bạn có thể xin bản sao trích lục theo quy định của Luật hộ tịch. Ban đến ủy ban nhân dân cấp xax phường nơi trước đây đã cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn cho bạn để xin

Điều 63. Cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch đã đăng ký

Cá nhân không phụ thuộc vào nơi cư trú có quyền yêu cầu Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch của mình đã được đăng ký.

Điều 64. Thủ tục cấp bản sao trích lục hộ tịch

1. Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch trực tiếp hoặc thông qua người đại diện gửi tờ khai theo mẫu quy định cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

Trường hợp cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đề nghị cấp bản sao trích lục hộ tịch của cá nhân thì gửi văn bản yêu cầu nêu rõ lý do cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

2. Ngay sau khi nhận được yêu cầu, nếu đủ điều kiện thì Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch cho người yêu cầu.

Bạn phải gửi đơn đến tòa án nhân dân huyện nơi chồng bạn cư trú. Nếu bạn muốn gửi đơn ở tòa án nơi mình cư trú phải có sự đồng ý của chồng bạn theo quy định củ Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

Bạn chỉ cần nộp bnar sao sổ hộ khẩu của bạn có công chứng.

Thưa luật sư, E muốn ly hôn nhưng chồng giữ tất cả giấy tờ, vậy em phải làm sao? Em có một con 1,5 tuổi, vì lí do nên em không thể mang con theo và mẹ chồng em nuôi( từ lúc con em 9 tháng). Vậy e có được quyên nuôi con hay không? Và đơn e phải gửi như thế nào? Làm những gì?

Trường hợp của bạn không có giấy tờ gốc thì bạn đến ủy bạn nhân dân xã phường nơi trước đây đã cấp cho bạn để xin trích lục làm hồ sơ xin ly hôn theo quy định của Luật hộ tịch 2014

Điều 63. Cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch đã đăng ký

Cá nhân không phụ thuộc vào nơi cư trú có quyền yêu cầu Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch của mình đã được đăng ký.

Điều 64. Thủ tục cấp bản sao trích lục hộ tịch

1. Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch trực tiếp hoặc thông qua người đại diện gửi tờ khai theo mẫu quy định cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

Trường hợp cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đề nghị cấp bản sao trích lục hộ tịch của cá nhân thì gửi văn bản yêu cầu nêu rõ lý do cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

2. Ngay sau khi nhận được yêu cầu, nếu đủ điều kiện thì Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch cho người yêu cầu.

Về quyền nuôi con thì con dưới 36 tuổi thì sẽ do mẹ nuôi trừ trường hợp mẹ không có đủ điều kiện để nuôi con. theoq uy định tại khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân gia đình năm 2014

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Thưa luật sư, Em yêu 1 người và đã đăng kí kết hônNhưng b mẹ em chưa biết và 2 gia đình chưa đi lại em đã có đứa con với người đó và người đó đang mang thai.Nhưng k may em lại phát hiện người đó bị thần kinh,tâm thần phân liệt. Chuyện vỡ ra gia đình em bắt ly hôn và em cụng muốn ly hôn, có thể ly hôn k ạ Gửi từ điện thoại thông minh Samsung Galaxy của tôi.

Trường hợp của bạn có thể ly hôn theo quy định tại Luật hôn nhân gia đình năm 2014:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Tuy nhiên theo quy dịnh trên thì tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn khi chồng do bị bệnh tâm thần mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của bạn.

Hoặc ban có thể ly hôn đơn phương theo quy định:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Chào luật sư.cho e hỏi,chồng e đã ly hôn và có hai con,hai bé đều ở với mẹ và mỗi tháng chồng e gửi tiền nuôi con là 1,5theo quy định của tòa.(trước đây chồng e ở một mình với mức tài chính ổn định.) Nhưng hiện nay mức lương của chồng e thấp hơn trước ,cộng với việc nuôi ba mẹ già trên 80 tuổi,con nhỏ 12 tháng tuổi ,các khoản nợ ngân hàng,nên việc cấp dưỡng 1,5triệu /tháng la khó khăn.e muốn hỏi nếu thay đổi tiền nuôi con xuống thì có được hay ko.mong luật sư tư vấn dùm.e cảm ơn

Trường hợp này có thể được , nếu bạn muốn thay đổi tiền trợ cấp cho con thì hai bạn thỏa thuận với nhau, vì thực tế trước tiên pháp luật ton trọng sự thỏa thuận của hai bên khi thỏa thuận về tiền trợ cấp.

Thưa luật sư, Vợ chồng tôi chưa đăng kí kết hôn. Phía bên chồng tôi thì chưa ly hôn với vợ cũ. Tôi với chồng tôi sống với nhau như vợ chồng. Và tôi có thai và mới sinh cháu được mấy ngày. Chồng tôi bị phạm tội giờ đang đi tù. Giờ tôi muốn làm giấy khai sinh cho cháu mang họ của tôi có được không? Nhà bên chồng tôi thì có quyền giành nuôi cháu hay làm giấy khai sinh cháu mang họ bố có được không? Thật sự tôi khoing muốn con tôi mang họ bố. Xin luật sư giúp tôi với.

Trường hợp này của bạn thì bạn có thể làm giấy khai sinh mang họ mẹ bởi thực chất hai người chỉ sống với nhau như vợ chồng chứ chưa có quan hệ hôn nhân.

Ban đi làm giấy khai sinh theo quy định tại điều 16 Luật hộ tịch

Điều 16. Thủ tục đăng ký khai sinh

1. Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

Công chức tư pháp - hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

3. Chính phủ quy định chi tiết việc đăng ký khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em chưa xác định được cha, mẹ, trẻ em sinh ra do mang thai hộ; việc xác định quê quán của trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em chưa xác định được cha, mẹ.

Và cụ thể điều 15 Nghị định 123 Hướng dẫn luật hộ tịch

Điều 15. Đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ

1. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ.

2. Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.

Thưa luật sư, Vấn đề nợ chung. Trong thời gian sống chung. Vợ em có hỏi nợ bên ngoài mà giấu không cho em. Như vậy khi ly hôn thì phần nợ đó được tính là nợ chung hay nợ riêng vậy thưa luật sư.

Trường hợp này nếu vợ bạ vay tiền vì mục đích đáp ưng nhu cầu thiết yếu của gia đình thì đây là khoản nợ chung còn nếu chị ấy vay khong nhằm mục đích trên thì đây là khoản nợ riêng theo Luật hôn nhân gia đình 2014

Điều 37. Nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng

Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

Dạ chào luật sư ạ !! E muốn hỏi rõ 1 chút ạ,e nộp đơn ly hôn đơn phương lên tòa,nhưng tòa k chấp nhận bởi vì chồng e k có nhà trong khi đó e nộp đủ các giấy tờ cần có. Nhưng tòa rất khoát k nhận tòa bảo bị đơn ở đâu thì nộp hồ sở ở đấy,nhưng chúng e đã lâu k liên lạc với nhau hiện tại e cũng k biết a ấy ở đâu và làm gì, Vậy theo luật e có được làm đơn ly hôn đơn phương k ạ ? Nếu tòa cứ bắt e phải tìm được chồng về để giải quyết thì e đâu phải xin làm đơn ly hôn đơn phương phảo k ạ? Xin luật sư trả lời rõ giúp e ạ.. E cảm ơn ạ😜😜

Trường hợp của bạn đúng là bạn phỉa làm đơn xin ly hôn và nộp cho tòa án nhân dân huyện nơi chồng bạn đang cư trú, vì vậy bạ phỉa xác định được nơi chồng ban dang cư trú để gửi đơn chứ không phải là bạn gửi đơn nơi bạn cư trú. theo quy định của BLTTDS 2015

Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

Xin hỏi Luật Sư,tôi đang làm việc trong một cơ quan nhà nước.tôi muốn được kết nạp đảng nhưng lý lịch của gia đình tôi có chút vướng mắt.Bố tôi những năm tôi rất nhỏ đã có thời gian phạm tội và đi tù.Sau khi mãn hạn ông được ra tù và về lại quê.và sống cho tới nay.Trong thời gian ba tôi đi tù mẹ tôi đi làm ăn có quen một người và có con với người đó.Mẹ tôi đã chết được 10 năm rồi và ba tôi đã đi bước nữa với người phụ nữ khác.Hiện tại người con đó đã lớn.Được một khoảng thời gian chị gái tôi lấy chồng sau đó người anh rể này bỏ nhà đi sống với một người phụ nữ khác trong khi hai anh chị tôi vẫn chưa làm thủ tục ly hôn.Hiện chị tôi đang nuôi cả hai đứa con, những thông tin về người anh rể không liên lạc được.Xin Luật sư cho tôi biết như vậy tôi có thể xét lý lịch để kết nạp Đảng được không?

Theo Điều 1 Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam thì: " Công dân Việt Nam từ mười tám tuổi trở lên; thừa nhận và tự nguyện: thực hiện Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, tiêu chuẩn và nhiệm vụ đảng viên, hoạt động trong một tổ chức cơ sở đảng; qua thực tiễn chứng tỏ là người ưu tú, được nhân dân tín nhiệm, đều có thể được xét để kết nạp vào Đảng".

Tại mục 3, điểm 3.2, Hướng dẫn số 04 của Ban Tổ chức Trung ương về vấn đề lý lịch của người vào Đảng nêu rõ:

+ Đối với bản thân người vào Đảng, cần làm rõ vấn đề lịch sử chính trị, chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước; phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống.

+ Đối với cha mẹ đẻ hoặc người nuôi dưỡng từ nhỏ, vợ hoặc chồng cần làm rõ vấn đề lịch sử chính trị, chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước ở quê quán, nơi làm việc, nơi cư trú do cấp ủy cơ sở xác nhận.

Theo Quy định số 57-QĐ/TW ngày 3/5/2007 của Bộ Chính trị về một số vấn đề bảo vệ chính trị nội bộ Đảng, tại khoản 2 Điều 2 (về quan hệ gia định) đã quy định, người vào Đảng có người thân vi phạm một trong các điều sau đây thì không được kết nạp:

"Có cha, mẹ đẻ, người trực tiếp nuôi dưỡng; vợ hoặc chồng, người trực tiếp nuôi dưỡng của vợ hoặc chồng:

2.1. Đã làm tình báo, gián điệp, chỉ điểm, mật báo viên, cộng tác viên hoặc làm việc cho cơ quan an ninh, tình báo, cảnh sát đặc biệt của địch.

2.2. Tham gia bộ máy chính quyền, lực lượng vũ trang, bán vũ trang của địch có tội ác với cách mạng, với nhân dân; giữ chức vụ ủy viên ban chấp hành, ủy viên ban thư ký hoặc tương đương của các đảng phái, tổ chức chính trị phản động, đứng đầu tổ chức chính trị - xã hội do địch lập ra từ cấp xã và tương đương trở lên".

Theo như các quy định trên, khi muốn được xem xét kết nạp Đảng thì cần có lý lịch của bố mẹ cần được làm rõ vấn đề lịch sử chính trị, chấp hành đường lối, pháp luật của Nhà nước. Tuy nhiên, theo như bạn trình bày thì ba bạn đã chấp hành hình phạt tù. Theo đó, trường hợp của bạn tuy không thuộc vào các trường hợp bị cấm kết nạp Đảng nhưng lại thuộc vào một trong các trường hợp ba bạn không chấp hành quy định của pháp luật. Như vậy, bạn có thể được kết nạp nếu được xem xét kết nạp khi ba bạn được xóa án tích đối với hành vi phạm tội của ông. Theo đó, quy định của pháp luật về xóa án tích như sau:

Tại Điều 64 Bộ luật Hình sự thì:

"Điều 64. Đương nhiên được xoá án tích

Những người sau đây đương nhiên được xoá án tích:

1. Người được miễn hình phạt.

2. Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) Ba năm trong trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm;

c) Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên ba năm đến mười lăm năm;

d) Bảy năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên mười lăm năm."

Xin chào các luật sư! Chồng tôi có quan hệ với 1 người thứ 3, và hiện giờ anh ý muốn giải quyết ly hôn. Người thứ 3 này thì không làm gì ảnh hưởng đến mẹ con tôi cả, chỉ là chồng tôi cứ nhất quyết ly hôn. Tôi thì không muốn ly hồn vì sẽ khổ con tôi. Nhưng nếu tôi kiện 2 người họ vì tội phá hoại hạnh phúc gia đình tôi thì có được không ạ? Mong hiệp hội luật sư giải thích giúp tôi ạ. Xin cảm ơn!

Trường hợp của ba thì có thể trình báo với có quan có thẩm quyền để được giải quyết theo quy định

Khoản 1 Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã quy định:

"1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

Nếu hai người đó không chấm dứt hành vi vi phạm thì bạ có thể tố cáo hàn vi phạm tội theoq uy định tại Điều 147 Luật hinh sự

Điều 147. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.
2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Trên đây là nội dung tư vấn về các thủ tục liên quan đến hôn nhân gia đình quý khách có thể trả lời câu hỏi của mình dựa theo thông tin trên. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Tham khảo ngay: Chỉ ở nhà nội trợ thì có được giành quyền nuôi con ?

2. Tư vấn chia tài sản và quyền nuôi con theo luật hôn nhân ?

1. Thủ tục ly hôn Gửi CÔNG TY LUẬT TNHH MINH KHUÊ Em kết hôn được 4 năm 6 tháng. Có 2 con chung. Sống chung với bố mẹ chồng và ko có tài sản riêng. Cuộc sống chung nảy sinh nhiều mâu thuẫn, nay em muốn ly hôn Xin hỏi thủ tục ly hôn như thế nào ạ?
2. Xin chào luật sư. Tôi kết hôn nay đã được 5 năm và có voi nhau 2 mặt con. Chồng tôi là người nóng tính và nghe mẹ thế nên thường xuyên đánh đập tôi. Tôi đã nhịn quá nhiều rồi nhưng giờ thì ko chịu nổi cuộc sống đó nữa và tôi muốn ly hôn. Tôi muốn hỏi là thủ tục có phức tạp quá ko?và con cái thì phân chia thế nào ?
3. Luật sư cho em hỏi chị em và anh rễ đã ly hôn đã có bản án của tòa án có hiệu lực ngày 10/01/2016. chị em thường trú ở Ninh Kiều Cần Thơ nhưng đi làm giờ tạm trú ở phú nhuận, HCM. Giờ chị em muốn đăng ký việc ly hôn này với UBND mà không biết nộp ở Phú Nhuận có được không? vì trước đây đăng ký kết hôn ở Ninh Kiều. Nếu được thì cần giấy tờ gì?
4. Thưa luật sư Tôi đã ly hôn có quyết định của toà, về phản chia tài sản ghi là theo thỏa thuận. Tôi mua lại 1 căn hộ có xác nhận của UB phường từ năm 1996, năm 1998 tôi lấy vợ. Khi làm thủ tục sổ đỏ do phải ghi tên cả 2 vợ chồng nên trong sổ đỏ được cấp có tên cả 2 người. Nay tôi muốn xin cấp lại sổ đỏ mới, xoá tên của người vợ đã ly hôn, thủ tục gồm nhưng giấy tờ gì? Kính mong luật sư tư vấn (căn hộ có trước hôn nhân có giấy xác nhận)
5. Thưa luật sư, vợ chồng tôi chung sống 19 năm, có 2 đứa con, sinh năm 2001 và 2004, qua quá trình chung sống không thuận nên tôi làm đơn xin đơn phương ly hôn vì chồng không đồng ý ly hôn. vậy tôi xin hỏi luật sư: bản thân tôi muốn nuôi 2 con có được không vì tôi là công chức nhà nước, thu nhập ổn định, còn chồng thì bấp bênh. Mong LS tư vấn giúp tôi để tôi có thêm kiến thức trước khi ra tòa. xin cảm ơn!

Trả lời:

Phân chia tài sản và quyền nuôi con là hai tranh chấp chính phát sinh trong lĩnh vực hôn nhân gia đình. Luật Minh Khuê tư vấn và giải đáp một số trường hợp cụ thể:

Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con"

Trong trường hợp của bạn, vợ chồng bạn sẽ thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ xem xét, quyết định trên cơ sở bảo đảm quyền lợi mọi mặt của con. Một số căn cứ có thể được xem xét như: điều kiện sống từ lúc cháu sinh ra đến khi ly hôn; đạo đức, lối sống có ảnh hưởng đến cuộc sống của cháu con sau này; điều kiện về kinh tế có thể bảo đảm cuộc sống cho con; điều điều kiện về chỗ ở và các điều kiện khác.

Thưa luật sư, Cho tôi hỏi ,đang ký kết hôn lần 2 đã có giấy quyết định ly hôn không có được cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có được không

Theo Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Hộ tịch 2014, bạn vẫn có thể xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại UBND xã nơi bạn cư trú.

Kính chào luật sư, Xin cho hỏi nếu như tôi có sổ tiết kiệm ( đứng tên mình tôi) là số tiền kiếm được trong thời kỳ hôn nhân - tiền do mình tôi kiếm đựoc. Nếu trong thời kỳ hôn nhân , tôi chuyển tiền cho em gái tôi thì khi ly hôn tài sản đó có phải tài sản chung không và chia đôi cho vợ tôi không ? Xin cám ơn luật sư

Nếu khoản tiền đó được chuyển cho em gái bạn theo thỏa thuận của vợ chồng thì khi ly hôn, khoản tiền đó không còn được coi là tài sản chung của vợ chồng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

3. Tư vấn thủ tục ly hôn, quyền nuôi con, phân chia tài sản ?

Luật Minh Khuê tư vấn luật hôn nhân và gia đình : Tư vấn thủ tục ly hôn, quyền nuôi con, phân chia tài sản theo quy định của pháp luật hôn nhân gia đình:

Tư vấn luật hôn nhân và gia đình : Tư vấn thủ tục ly hôn, quyền nuôi con, phân chia tài sản ?

Trả lời:

Vấn đề 1: Thủ tục ly hôn

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn theo quy định tại Nghị quyết 05/2012/NQ-HĐTP Hướng dẫn thi hành một số quy định trong Phần thứ hai “Thủ tục giải quyết vụ án tại Tòa án cấp sơ thẩm” của Bộ Luật Tố tụng dân sự đã được sửa đổi theo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật Tố tụng dân sự

Hồ sơ cần có bao gồm:

- Mẫu đơn ly hôn đơn phương/Mẫu đơn xin công nhận thuận tình ly hôn;

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- CMND và sổ hộ khẩu của 2 vợ chồng (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực);

- Giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản (bản sao có chứng thực);

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện theo quy định tại điều 39, Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

- Nếu ly hôn đơn phương: Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc để giải quyết.

- Nếu ly hôn thuận tình: Tòa án nhân dân cấp huyện nơi một trong hai bên vợ chồng cư trú.

Bước 3: Án phí & lệ phí ly hôn

- Nếu ly hôn đơn phương: án phí là 300.000 VNĐ (không có tranh chấp tài sản), có tranh chấp tài sản thì dựa trên Pháp lệnh án phí, lệ phí Tòa án năm 2009;

- Nếu ly hôn thuận tình: lệ phí là 300.000 VNĐ.

Thưa luật sư, Tôi đang làm đơn ly hôn kê khai những tài sản chung của vợ chồng. Nhưng lúc mang ra tòa họ yêu cầu bổ sung thêm tài sản nữa, mà tôi không biết làm thế nào. Mong Luật sư tư vấn cho tôi và cho tôi mẫu đơn bổ sung tài sản nữa. Cảm ơn.

Hiện tại, nếu bạn không có nhu cầu phân chia tài sản đó thì không cần liệt kê, và ngược lại. Hiện tại, không có mẫu đơn bắt buộc cho yêu cầu bổ sung tài sản. Bạn làm việc trực tiếp với Tòa án để lấy mẫu.

Vấn đề 2: Quyền nuôi con sau ly hôn

Điều 81 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.".

Chào luật sư! Cho mình hỏi vấn đề này: Chị gái mình đã ly hôn và được tòa phán là được nuôi con (con bây giờ gần 7 tuổi) Nhưng bên kia bây giờ lại muốn giành giật đứa con về nuôi, vậy cho mình hỏi họ làm vậy là đúng hay sai? Chị gái mình được nuôi con đến khi nào? Họ có quyền đưa chuyện này ra tòa nữa không?

Việc thay đổi quyền trực tiếp nuôi con được thực hiện khi đáp ứng 1 trong 2 căn cứ sau:

"Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.".

Vấn đề 3: Nguyên tắc phân chia tài sản khi ly hôn:

Điều 59 Luật hôn nhân gia đình quy định:

"Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này.".

Văn bản thỏa thuận phân chia tài sản cũng như xử lý nợ có thể công chứng hoặc không công chứng theo nhu cầu của các bên vì pháp luật không có quy định bắt buộc. Tuy nhiên, khuyến khích các bên tiến hành việc công chứng.

Vấn đề 4: Tài sản chung/Tài sản riêng

Luật hôn nhân gia đình quy định như sau:

"Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.".

Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.".

Thưa luật sư, Tôi muốn xin trích lục bản sao chứng nhận kết hôn để bổ sung hồ sơ ly hôn đơn phương, nhưng ủy bản nơi đăng ký kết hôn trả lời là giấy chứng nhận đăng ký kết hôn đã bị lạc mất nên không giải quyết được. Vậy tôi xin hỏi: Ủy ban nhân dân xã từ chối việc trích lục bản sao chứng nhận kết hôn là đúng hay sai? Trong trường hợp này tôi phải làm gì?

Nếu trong trường hợp Sổ hộ tịch không còn thông tin thì bạn tiến hành việc đăng ký lại việc kết hôn theo quy định tại Nghị định 123/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch:

"Điều 27. Thủ tục đăng ký lại kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký lại kết hôn gồm các giấy tờ sau:

a) Tờ khai theo mẫu quy định;

b) Bản sao Giấy chứng nhận kết hôn được cấp trước đây. Nếu không có bản sao Giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao hồ sơ, giấy tờ cá nhân có các thông tin liên quan đến nội dung đăng ký kết hôn.

2. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, công chức tư pháp - hộ tịch kiểm tra, xác minh hồ sơ. Nếu thấy hồ sơ đăng ký lại kết hôn là đầy đủ, chính xác, đúng quy định pháp luật thì công chức tư pháp - hộ tịch thực hiện đăng ký lại kết hôn như trình tự quy định tại Khoản 2 Điều 18 của Luật Hộ tịch.

Nếu việc đăng ký lại kết hôn thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã không phải là nơi đã đăng ký kết hôn trước đây thì công chức tư pháp - hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân nơi đăng ký kết hôn trước đây kiểm tra, xác minh về việc lưu giữ sổ hộ tịch tại địa phương.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Ủy ban nhân dân nơi đã đăng ký kết hôn trước đây tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản về việc còn lưu giữ hoặc không lưu giữ được sổ hộ tịch.

3. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được kết quả xác minh về việc không còn lưu giữ được sổ hộ tịch tại nơi đã đăng ký kết hôn, nếu thấy hồ sơ đầy đủ, chính xác, đúng quy định pháp luật công chức tư pháp - hộ tịch thực hiện việc đăng ký lại kết hôn như quy định tại Khoản 2 Điều này.

4. Quan hệ hôn nhân được công nhận kể từ ngày đăng ký kết hôn trước đây và được ghi rõ trong Giấy chứng nhận kết hôn, Sổ hộ tịch. Trường hợp không xác định được ngày, tháng đăng ký kết hôn trước đây thì quan hệ hôn nhân được công nhận từ ngày 01 tháng 01 của năm đăng ký kết hôn trước đây.".

Trân trọng./.

>> Tham khảo ngay: Thỏa thuận quyền nuôi con khi ly hôn có thể cùng con xuất ngoại được không ?

4. Thủ tục ly hôn đương phương, quyền nuôi con và chia tài sản sau khi ly hôn ?

Thưa luật sư, Vợ chồng em kết hôn đến nay la được 4 năm và có 2 đứa con, 4 tuổi và gầ 8 tháng tuổi,vợ chồng có nhiều mâu thuẫn xảy ra mà không giải quyết được em muốn ly hoon đon phương thì em có cần nhưng giấy tờ gì và thủ tục như thế nào ? và quyền nuôi con ?
Chào luật sư ạ! Luật sư cho tôi hỏi nếu như vợ chồng đã ly hôn. Lỗi do ngươi chồng thường xuyên say sỉn và có hành vi đánh vợ. Hiện tại người vợ đang nuôi hai cháu nhỏ của con trai đầu. Cả 2 con trai đều đã thành niên. Người vợ lương hưu khoảng 3tr một tháng. Người chồng lương 14tr một tháng. Ngôi nhà chung được cấp đất dựa trên chính sách chung của 2 vợ chồng. Kinh phí xây nhà thì trước đây 90% là của người vợ. Vậy thì khi phân chia tài sản sau ly hôn. Người vợ được bao nhiêu % giá trị ngôi nhà ạ. Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên tại Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 .
"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Điều 38. Chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

"1. Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ trường hợp quy định tại Điều 42 của Luật này; nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Thỏa thuận về việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản. Văn bản này được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.

3. Trong trường hợp vợ, chồng có yêu cầu thì Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại Điều 59 của Luật này."

Hồ sơ ly hôn, gồm:

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con ( nếu có, bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

+ Đơn xin ly hôn đơn phương (Theo mẫu)

- Nơi nộp hồ sơ: Tại điểm a, khoản 1, Điều 33 Luật tố tụng dân sự số 24/2004/QH11 của Quốc hội quy định thẩm quyền xét xử về hôn nhân (không có yếu tố nước ngoài) thuộc TAND cấp huyện, nên trường hợp này bạn nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết việc ly hôn của mình tại TAND cấp huyện nơi chồng bạn cư trú.

Trường hợp bạn không có trong tay chứng minh nhân dân của chồng hoặc giấy đăng kí kết hôn thì bạn có thể làm như sau:

+ Về giấy đăng kí kết hôn: Liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi bạn đăng ký kết hôn trước đây để xin cấp bản sao.

+ Về chứng minh nhân dân của chồng: Nếu trong trường hợp bạn chưa có chứng minh thư của chồng ngay tại thời điểm nộp đơn thì theo hướng dẫn của từng tòa khác nhau bạn có thể nộp giấy tờ chứng minh khác để thay thế (bản phô tô chứng minh thư có công chứng hoặc giấy tờ tùy thân khác có ảnh). Sau đó, sẽ bổ sung chứng minh thư của chồng sau.

Khi liên hệ với các cơ quan chức năng để làm các giấy tờ nói trên, bạn có thể nói rõ về chuyện chồng bạn cầm hết giấy tờ và bạn muốn ly hôn nhưng chồng bạn không đồng ý cho các cơ quan chức năng, kể cả tòa án biết để các cơ quan này nhiệt tình giúp đỡ bạn . Khi nộp đơn cho tòa án, nếu vẫn thiếu giấy tờ nào đó theo yêu cầu của tòa án mà bạn không thể bổ sung được thì bạn cứ xin tòa nhận đơn, trong quá trình thụ lý và giải quyết tòa án sẽ yêu cầu chồng bạn bổ sung sau.

Việc nuôi con thì đứa thứ nhất 4 tuổi thì theo thỏa thuận của vợ chồng, Tòa án sẽ xem xét điều kiện nuôi dưỡng và giáo dục đê quyết định. Bé thứ 2 8 tháng tuổi theo quy định của pháp luật thì do mẹ nuôi. Sau 36 tháng tuổi nếu bạn co yêu cầu chuyển quyền nuôi con có thể làm đơn lên tòa án xem xét.

5. Con gần 8 tháng tuổi quyền nuôi con thuộc về ai?

Xin chào luật sư, Cảm phiền luật sư tư vấn giúp về vấn đề tôi muốn ly hôn với chồng,khi tôi và chồng tôi đang có 1 bé gái gần 8 tháng, khi công việc của cả 2 đều không ổn định. Mà cuộc sống 2 vợ chồng cũng không được hạnh phúc.Chồng tôi thì hay bỏ bê vợ con. Và tôi muốn giành được quyền nuôi con thì có bao nhiêu phần trăm thắng?
Cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty luật MinH Khuê, chúng tôi xin đưa ra giải đáp cho bạn như sau :

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 thì sẽ được giao cho mẹ nuôi trực tiếp:

'' 3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.''

Như vậy, Nếu bạn không từ chối quyền nuôi con, con gái bạn sẽ được Tòa án quyết định trao quyền nuôi con cho bạn vì con bạn gần 8 tháng tuổi. Mọi vướng mắc pháp lý cần trao đổi thêm với luật sư hãy gọi ngay:1900.6162 (nhấn máy lẻ phím 1) để được hỗ trợ trực tiếp. Trân trọng./.

6. Tôi có được quyền thăm gặp hoặc quyền nuôi con không ?

Thưa luật sư!Tôi chưa nhập được hộ khẩu do chưa hoàn thành nghĩa vụ quân sự nên khi đám cưới không có đăng ký kết hôn . đến lúc khai sinh cho bé tôi có hỏi người trật tiếp làm giấy tờ là tạm thời cho con mang họ mẹ sau này lấy lại họ cha . thời gian sau khi bé được 3 tuổi thì vợ chồng tôi xảy ra mâu thuẫn không thể sống với nhau nữa. Vợ tôi tự ý bế con về nhà ngoại bé . vậy xin cho hỏi tôi có được quyền thăm gặp hay quyền nuôi con không ?

Trả lời:

Để xác định quan hệ cha con giữa hai người và bạn có quyền được chăm sóc con thì theo quy định của pháp luật quy định như sau:

Điều 101 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

“1. Cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền xác định cha, mẹ, con theo quy định của pháp luật về hộ tịch trong trường hợp không có tranh chấp.

2. Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con trong trường hợp có tranh chấp hoặc người được yêu cầu xác định là cha, mẹ, con đã chết và trường hợp quy định tại Điều 92 của Luật này.

Quyết định của Tòa án về xác định cha, mẹ, con phải được gửi cho cơ quan đăng ký hộ tịch để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch; các bên trong quan hệ xác định cha, mẹ, con; cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự”.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, do người mẹ không muốn cho bạn nhận con, bạn có thể nộp đơn yêu cầu Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi người mẹ có hộ khẩu thường trú để giải quyết với nội dung xác định cha cho con

Hồ sơ để yêu cầu xác định cha cho con bao gồm:

- Đơn yêu cầu xác đinh cha cho con (có thể xin tại Tòa án);

- Chứng minh thư nhân dân của mẹ (photo có chứng thực);

- Sổ hộ khẩu của mẹ (photo có chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (photo có chứng thực);

- Giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ cha con (có thể là: - Giấy tờ hoặc thư do người bị kiện viết trong đó có thừa nhận đứa bé là con mình; - Xác nhận của công đồng dân cư về việc chung sống như vợ chồng,…).

Như vậy, sau khi tiến hành xong thủ tục này bạn hoàn toàn có quyền bổ sung thêm tên người cha trong giấy khai sinh và chăm sóc con như sau:

Điều 71. Nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng

1. Cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

2. Con có nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ, đặc biệt khi cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự, ốm đau, già yếu, khuyết tật; trường hợp gia đình có nhiều con thì các con phải cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ.

>> Bài viết tham khảo thêm: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình trực tuyến

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh KHuê