Tôi lấy chồng khác tỉnh nên chỉ có một thân một mình nên tôi muốn sau khi ly hôn tôi và con tôi cần được chia tài sản để mưu sinh sau này. Vậy tôi phải làm thế nào?

Luật sư trả lời:

1. Cơ sở pháp lý

- Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Nội dung

- Về việc chia tài sản: 

Khoản 2 Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Về việc chia tài sản, nếu như vợ chồng chị có tài sản chung thì tài sản này sẽ được chia theo quy định của pháp luật, thông thường sẽ là chia đôi, tuy nhiên, nếu như chị chứng minh được công sức đóng góp  của mình nhiều hơn trong việc tạo lập, duy trì tài sản này hoặc chồng chị có lỗi trong vi phạm quyền và nghĩa vụ của vợ chồng thì tòa án có cơ sở để chia cho chị mức cao hơn.

- Về nợ chung: 

Trường hợp khoản nợ này là nợ chung của hai vợ chồng chị thì hai vợ chồng chị sẽ cùng phải gánh chịu. Khi vợ chồng chị phát sinh việc ly hôn, nếu như ngân hàng có đơn yêu cầu vợ chồng chị thanh toán các khoản nợ thì vợ chồng chị phải thanh toán các khoản nợ này. 

>> Xem thêm:  Chia tài sản sau ly hôn theo quy định mới nhất năm 2020

Vì ngân hàng là bên có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập, nên Tòa án cũng sẽ giải quyết yêu cầu của bên ngân hàng theo đúng quy định của pháp luật. Việc thanh toán các khoản nợ cho ngân hàng có thể thanh toán bằng tiền hoặc bằng tài sản khác theo thỏa thuận của các bên.

Số tài sản của vợ chồng chị sẽ được chia theo quy định của pháp luật, trường hợp hiện tại chị chưa có chỗ ở thì chị vẫn được quyền lưu cư lại ngôi nhà nơi chị đang sống 06 tháng để tìm nơi ở mới (Điều 63 Luật hôn nhân gia đình năm 2014)

 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2020 về tranh chấp quyền nuôi con sau khi ly hôn ?