- Có cần thu thập bằng chứng ngoại tình cho tòa không?

- Các con tôi đã trên 18 tuổi, có được phân chia tài sản không ah?

- Bà nội các cháu ( mẹ chồng tôi) trước đây có cho chúng tôi 500 triệu đồng, vì chông tôi ngoại tình nên bà muốn lấy lại để cho các cháu ( con của tôi). Như vậy có được không?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình của Chuyên trang Tư vấn pháp luật.

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

 Luật hôn nhân và gia đình 2014;

- Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung 2011.

2. Luật sư tư vấn:

Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định: Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

 Như vậy, nếu anh chị không thỏa thuận được vấn đề chia tài sản thì chị muốn được lợi hơn trong chia tài sản thì ngoài các yếu tố ở điểm a, b, c khoản 2 điều 59 ở trên thì chị có thể chứng minh lỗi của chồng chị vi phạm quyền và nghĩa vụ của vợ chồng để có thể được xem xét ưu tiên khi chia tài sản chung.

Tiếp đó, theo khoản 1 điều 56 Luật hôn nhân và gia đình và điều 79 Bộ luật tố tụng hình sự thì khi đơn phương ly hôn, chị có nghĩa vụ chứng minh cho yêu cầu của chị, nghĩa là chị phải thu thập bằng chứng cho việc ngoại tình của chồng chị.

Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định: Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Điều 79 Bộ luật tố tụng dân sự: Nghĩa vụ chứng minh

1. Đương sự có yêu cầu Toà án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình phải đưa ra chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu đó là có căn cứ và hợp pháp....

4. Đương sự có nghĩa vụ đưa ra chứng cứ để chứng minh mà không đưa ra được chứng cứ hoặc không đưa ra đủ chứng cứ thì phải chịu hậu quả của việc không chứng minh được hoặc chứng minh không đầy đủ đó.

Các con chị đã trên 18 tuổi nhưng đây là việc phân chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn nên các con chị không được chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân.

Việc mẹ chồng bạn cho vợ chồng bạn 500 triệu thì đó đã là tài sản chung của vợ chồng chị và không có quyền đòi lại. Bà chỉ được đòi lại khi có sự đồng ý của cả hai vợ chồng chị.

Tham khảo bài viết liên quan:

Biện pháp chia tài sản sau ly hôn ?

Không có bằng chứng ngoại tình có ly hôn đơn phương được không ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật