Thu nhập của hai vợ chồng tương đương nhau. Tài sản chung và nợ sẽ tự thoả thuận. Xin hỏi luật sư trường hợp này toà có đồng ý cho ly hôn không ạ? Và thời gian giải quyết là bao lâu ?

Rất mong nhận được tư vấn của luật sư. Em cảm ơn.

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Theo như thông tin bạn cung cấp, do mâu thuẫn kéo dài nên vợ chồng bạn đang muốn ly hôn thuận tình,c ả hai người đều đồng thuận ly hôn. Do đó, căn cứ theo Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Như vậy, vợ chồng chỉ có thể cùng yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn giữa hai vợ chồng khi và chỉ khi đáp ứng được những điều kiện sau:

Một là, cả hai cùng thuận tình ly hôn một cách tự nguyện, không ai ép buộc;

Hai là, vợ chồng đã thỏa thuận được việc phân chia tài sản và việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng về mọi mặt của vợ và con. Hoặc tuy cả hai vợ chồng bạn vẫn chưa thể thỏa thuận được việc phân chia tài sản và việc nuôi con nhưng cả hai đều thực sự tự nguyện muốn ly hôn thì hai vợ chồng có thể nộp đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn cho Tòa án và hai đồng ý chấp nhận sẽ thực hiện theo Bản án/ Quyết định của Tòa án, tức là, Tòa án giải quyết phân chia tài sản, giao con cho người nào trực tiếp nuôi dưỡng thì vợ chồng sẽ tuân theo Bản án/Quyết định của Tòa án. Việc thỏa thuận phân chia tài sản và quyền nuôi con phải đảm bảo được quyền lợi chính đáng của vợ và con. Trong trường hợp hai bạn có thỏa thuận được với nhau về vấn đề nuôi dưỡng con và phân chia tài sản sau khi ly hôn nhưng không đảm bảo được lợi ích chính đáng cho người vợ và cho các con thì Tòa án vẫn sẽ giải quyết ly hôn nhưng sẽ thay đổi một số vấn đề về nuôi dưỡng, chăm sóc con cũng như việc phân chia tài sản chung để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho vợ và cho các con.
Khi hai vợ chồng bạn đã đáp ứng được tất cả các điều kiện trên thì hai vợ chồng bạn có thể thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình như sau:

- Chuẩn bị hồ sơ ly hôn thuận tình:

Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn: Mẫu đơn này, vợ chồng bạn có thể viết tay, đánh máy hoặc đến trực tiếp Tòa án xin mẫu đơn công nhận thuận tình ly hôn;

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính;

- Bản sao sổ Hộ khẩu của cả hai vợ chồng bạn có chứng thực hoặc có công chứng;

- Bản sao Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân/Hộ chiếu có chứng thực hoặc có công chứng của hai vợ chồng;

- Bản sao giấy khai sinh của các con có chứng thực hoặc có công chứng;

- Bản sao các giấy tờ chứng minh về tài sản chung của vợ chồng bạn như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô hoặc xe máy; Sổ Tiết kiệm ngân hàng;...

- Nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp quận, huyện có thẩm quyền.
Sau khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, vợ hoặc chồng có thể nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú hoặc nơi làm việc) của vợ hoặc chồng đều được theo quy định tại Điều 29 và Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

- Trình tự và thời gian giải quyết yêu cầu ly hôn tại Tòa án:

Căn cứ Điều 363 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thủ tục nhận và xử lý đơn yêu cầu, theo đó:

+ Thời hạn thụ lý đơn: Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết đơn yêu cầu. Trường hợp đơn yêu cầu chưa ghi đầy đủ nội dung theo quy định thì Thẩm phán yêu cầu người yêu cầu sửa đổi, bổ sung trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu. Trường hợp người yêu cầu thực hiện đầy đủ yêu cầu sửa đổi, bổ sung thì Thẩm phán tiến hành thủ tục thụ lý việc dân sự. Hết thời hạn quy định mà người yêu cầu không sửa đổi, bổ sung đơn yêu cầu thì Thẩm phán trả lại đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo cho họ.

Trường hợp xét thấy đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo đã đủ điều kiện thụ lý thì Thẩm phán thực hiện như sau:

Trước hết, Thẩm phán được phân công ra thông báo cho người yêu cầu về việc nộp lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo nộp lệ phí, trừ trường hợp người đó được miễn hoặc không phải nộp lệ phí theo quy định của pháp luật về phí, lệ phí. Tòa án chỉ thụ lý đơn yêu cầu khi người yêu cầu nộp cho Tòa án biên lai thu tiền lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự (trừ trường hợp người yêu cầu được miễn hoặc không phải nộp lệ phí thì Thẩm phán thụ lý việc dân sự kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu).

+ Thời hạn hòa giải và công nhận thuận tình ly hôn:
Theo quy định tại Điều 397
Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về hòa giải và công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn. Căn cứ theo đó thì:

- Trong thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu, trước khi tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ, khi xét thấy cần thiết, Thẩm phán có thể tham khảo ý kiến của cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em về hoàn cảnh gia đình, nguyên nhân phát sinh mâu thuẫn và nguyện vọng của vợ, chồng, con có liên quan đến vụ án.

- Thẩm phán phải tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ; giải thích về quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng, giữa cha, mẹ và con, giữa các thành viên khác trong gia đình, về trách nhiệm cấp dưỡng và các vấn đề khác liên quan đến hôn nhân và gia đình.

- Trong trường hợp sau khi hòa giải, vợ, chồng đoàn tụ thì Thẩm phán ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn của họ. Ngược lại, trong trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành thì Thẩm phán ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự.

- Trong trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành và các đương sự không thỏa thuận được về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Tòa án đình chỉ giải quyết việc dân sự về công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn và thụ lý vụ án để giải quyết. Tòa án không phải thông báo về việc thụ lý vụ án, không phải phân công lại Thẩm phán giải quyết vụ án. 

Như vậy, tổng thời gian giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn của hai vợ chồng bạn có thể kéo dài từ khoản 01 đến 02 tháng tùy vào hồ sơ mà Tòa án thụ lý, cũng như tùy thuộc vào việc vợ chồng bạn có thực hiện nhanh chóng vấn đề nộp án phí cũng như đến Tòa án để tiến hành hòa giải thì thời gian giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình có thể nhanh hoặc lâu hơn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê