Chúng tôi không có tranh chấp về tài sản hay quyền nuôi con. Nếu có thể làm ở Việt Nam thì cần thủ tục như thế nào và xin hỏi có thể ủy quyền cho người khác hay công ty luật thực hiện không? 

Xin cảm ơn sự giúp đỡ của quý anh chị.

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì vợ chồng bạn hiện nay sống không hòa hợp được với nhau nên cả hai bạn đều đồng thuận muốn ly hôn. Bên cạnh đó, hai vợ chồng bạn cũng không có tranh chấp về vấn đề con chung hoặc tài sản chung sau khi ly hôn. Chính vì vậy, căn cứ theo quy định của Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thẩm quyền giải quyết đơn yêu  cầu công nhận thuận tình ly hôn của hai vợ chồng như sau:

Căn cứ theo khoản 2 Điều 29 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về những yêu cầu về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án:

"2. Yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn."

Căn cứ theo điểm b khoản 2 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cho hai bạn. Cũng theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 tại điểm h khoản 2 Điều 39 quy định về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ:

"h) Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;"

Dẫn chiếu đến Điều 12 Luật Cư trú năm 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2013 quy định về nơi cư trú của công dân:

"1. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.

Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.

Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.

2. Trường hợp không xác định được nơi cư trú của công dân theo quy định tại khoản 1 Điều này thì nơi cư trú của công dân là nơi người đó đang sinh sống."

Như vậy, khi vợ chồng bạn ly hôn thuận tình thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc của vợ chồng bạn là Tòa án nhân dân cấp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi bạn hoặc chồng bạn cư trú: có thể là đăng ký thường trú hoặc đăng ký tạm trú hoặc nơi làm việc khi vợ chồng bạn có thỏa thuận lựa chọn để đảm bảo lợi ích tốt nhất cho cả hai vợ chồng.

Trong trường hợp, vợ chồng bạn không thể về Việt Nam để tiến hành thủ tục ly hôn thì hai vợ chồng bạn cũng không thể ủy quyền cho luật sư đại diện cho mình trong trường hợp này được. Bởi lẽ, việc ly hôn gắn liền với nhân thân của từng cá nhân, chỉ có cá nhân - chủ thể đã đăng ký kết hôn trong mối quan hệ vợ - chồng phát sinh theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 mới được phép đồng ý chấp nhận hoặc không chấp nhận việc ly hôn trước Thẩm phán được phân công giải quyết yêu cầu ly hôn của hai vợ chồng bạn. Luật sư chỉ có thể đại diện cho vợ, chồng khi hai vợ chồng có tranh chấp về vấn đề giành quyền nuôi con sau khi ly hôn, tranh chấp về mức cấp dưỡng hoặc hai vợ chồng có tranh chấp về tài sản chung.

Phía bên Công ty Luật Minh Khuê có thể hỗ trợ soạn thảo giúp bạn đầy đủ bộ hồ sơ, đồng thời chúng tôi có thể thay mặt, đại diện cho vợ chồng bạn nộp hồ sơ ly hôn cho bạn tại Tòa án có thẩm quyền nhưng cả hai vợ chồng bạn vẫn phải có mặt tại Tòa án để tiến hành hòa giải theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân về thủ tục ly hôn, gọi:  1900.6162  để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê