1. Trách nhiệm của người ngoại tình dẫn đến hôn nhân đổ vỡ như thế nào ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Trách nhiệm của người ngoại tình dẫn đến đổ vỡ trong hôn nhân là gì ? Cảm ơn!

Trả lời:

1.1 Có thể bị xử phạt vi phạm hành chính:

Nếu hành vi ngaoị tình chưa đạt mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì theo quy định tạiĐiều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP, sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 67/2015/NĐ-CP:

“1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ; […]”

Như vậy nếu như ngaoị tình thì người thực hiện hành vi này có thể bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

1.2 Có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự:

Theo quy định tại Điều 182 BLHS năm 2015 thì hành vi ngoại tình còn có thể bị xử lý hình sự như sau:

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Như thông tin của bạn thì hành vi ngoại tình đã gây ra hậu quả là làm cho cuộc hôn nhân của bạn tan vỡ. Nếu hành vi này là nguyên nhân trực tiếp làm cho hôn nhân của các bạn tan vỡ và hậu quả là ly hôn thì bên vi phạm còn có thể bị xử lý hình sự đến 1 năm tù giam.

1.3 Trách nhiệm về phân chia tài sản chung khi ngoại tình dẫn đến ly hôn:

Tại khoản 2 Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về phân chia tài sản chung như sau:

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Như vậy việc một ben có lỗi trong viphạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng cũng là căn cứ để phân chia tài sản chung của vợ chồng.

Trân trọng./.

2. Chồng có thể khởi kiện vợ ngoại tình với người khác dẫn đến ly hôn không?

Thưa luật sư, Vợ em lén lút quan hệ với người khác dẫn đến vợ em đề nghị ly hôn nhưng người này biết vợ em có chồng và có con. Như vậy em có thể khởi kiện vợ em và người đó hay không. Và làm như thế nào ? Cảm ơn!

Luật sư trả lời:

Theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 (Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017) thì tội vi phạm chế độ một vợ một chồng quy định như sau:

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

...

Chung sống như vợ chồng được hướng dẫn là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó...Vậy, dựa vào phần giải thích này thì trong trường hợp này bạn phải xác định được vợ bạn lén lút quan hệ với người kia có được coi là sống chung như vợ chồng không?

Nếu bạn khẳng định vợ bạn có quan hệ sống chung như vợ chồng với người đàn ông kia và vì chính lý do này mà gia đình bạn dẫn đến ly hôn thì bạn có thể làm đơn tố cáo vợ bạn và người đàn ông kia tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng. Nếu có quan hệ sống chung như vợ chồng nhưng chưa đủ yếu tố để truy cứu trách nhiệm hình sự thì hành vi này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính. Theo quy định tại Nghị định số 110/2013/NĐ-CP về xử phạt vi pham hành chính trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình và sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 67/2015/NĐ-CP:

"Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

...

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng việc ly hôn để vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để trốn tránh nghĩa vụ tài sản."

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến qua tổng đài điện thoạigọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

3. Ly hôn khi người chồng ham chơi, phá hoại tài sản thực hiện như thế nào ?

Thưa luật sư, Em có hộ khẩu ở q uận 12 chồng e quê ở Hậu Giang. Em lập gia đình được 3 năm và có cháu 15 tháng. Vợ chồng e sống cùng với mẹ đẻ em . Chồng em vốn cũng hay uống rượu nhưng khi em mang thai và sinh con thì a lại ko lo làm (a làm thợ cơ khí) mà càng ăn chơi nhiều hơn . Đỉnh điểm là vào ngày 27/3/2019 anh đi nhậu tới 23h mới về gọi cửa e ko nghe a đã đập cửa rất lớn và có lời hỗn hào với mẹ e. Sau đó a bỏ đi cho đến ngày 23/4/2019 a có ghé nhà dự thôi nôi con em và tiếp tục đi cho đến nay. Em nhận thấy mình ko thể tiếp tục mối quan hệ vợ chồng với a nên đã yêu cầu ly hôn nhưng a ko đồng ý.
Mong luật sư tư vấn gíup e về thủ tục pháp lý để e có thể ly hôn. E chỉ cần quỳên nuôi con và ko yêu cầu cấp dưỡng. E và chồng e vẫn ở hộ khẩu riêng ko nhập chung ?
Xin chân thành cảm ơn luật sư rất nhiều.

Tư vấn về trường hợp ly hôn khi người chồng ngoại tình ?

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn khi ngoại tình, gọi ngay: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

3.1: Điều kiện để ly hôn đơn phương

Theo thông tin của bạn thì chống bạn đang có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ của một người chồng, thường có hành vi ham chơi, không yêu thương tôn trọng bạn, con và mẹ bạn. Như vậy theo quy định tại khoản 1 Điều 56 luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì bạn hàon toàn có đủ căn cứ để yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

3.2 Giải quyết quyền nuôi con sau ly hôn:

Bạn đang có con chung là 15 tháng tuổi và bạn muốn giành quyền nuôi con. Căn cứ theo khoản 3 Điều 81 luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì con của bạn được quy định như sau:

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy thì bạn có quyền nuôi con chỉ cần bạn chứng minh được là mình có đủ điều kiện để trông nom, chăm sóc, giáo dục con.

3.3 Hồ sơ, thủ tục giải quyết đơn phương ly hôn:

  1. Đơn xin ly hôn đơn phương
  2. Giấy đăng ký kết hôn (Bản chính)
  3. Hộ khẩu (Bản sao)
  4. Bản sao chứng minh nhân dân của vợ và chồng
  5. Bản sao giấy khai sinh của con chung (nếu có con)
  6. Các giấy tờ chứng minh về tài sản và quyền nuôi con

Theo như thông tin thì ạn với chồng không cùng 1 hộ khẩu nên nếu trường hợp bạn không có sổ hộ khẩu của anh ấy thùi bạn có thể liên hệ trực tiép với cơ quan công an nơi anh ấy đăng ký thường trú để xác nhân anh ấy cư trú tại địa phương để hoàn thiện thủ tục. Còn nếu anh ấy có đăng ký tạm trú tại địa phương của bạn thì bạn có thể nộp bản photo tạm trú của anh ấy thay cho sổ hộ khẩu.

Sau khi đã chuản bị đầy đủ hồ sơ như trên thì bạn sẽ nộp hồ sơ tại tòa án nhân dân nơi chồng bạn đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

4. Chồng ngoại tình dẫn đến vợ tử tử thì chồng có mắc tội không ?

Thưa luật sư, luật sư có thể tư vấn giúp mình với tình tiết như sau thì người đàn ông làm thế nào để không bị phạt hay phạm tội không ạ. 2 vợ chồng bạn em, chồng sinh năm 1985 làm xây dựng, vợ sinh năm 1986 làm công nhân, kết hôn từ năm 2004 sinh được 3 người con 1 nữ sinh năm 2005, 1 nữ sinh năm 2007, 1 nam sinh năm 2014.
Cuộc sống của gia đình ko hòa thuận, người vợ hay ghen, người chồng sinh chán nản và có bồ bên ngoài, song người chồng vẫn có trách nhiệm với gia đình. Người vợ có lần do nghĩ quẩn đã tự tử nhưng không thành. Đến nay do không thể chung sống hoà thuận được nữa, nên họ quyết định ly hôn, cả hai cùng đồng ý ly hôn, nhưng do căm thù người chồng nên người vợ kiện người chồng làm cô phải tự tử. Thưa luật sư ở trường hợp như vậy luật sư có thể tư vấn giúp người chồng mắc tội gì không ạ ?
Trân trọng cảm ơn.
- T.T.H

Luật sư trả lời:

Hành vi ngoại tình là hành vi cấm trong Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, căn cứ theo điểm c, khoản 2, điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

2. Cấm các hành vi sau đây:

...

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

Theo quy định tại Điều 48, Nghị định 110/2013/NĐ-CP (đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 67/2015/NĐ-CP), người vi phạm bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng nếu có một trong các hành vi sau:

- Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

- Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

- Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ...

Sau khi bị xử phạt hành chính mà vẫn tái phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, căn cứ theo 182, Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017:

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Theo đó, nếu chị ấy có đủ bằng chứng chứng minh vì anh chồng ngoại tình nên chị ấy tự sát, thì anh chồng có khả năng sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

5. Chồng ngoại tình có được kiện không ?

Thưa luật sư: Em muốn hỏi chồng em theo gái em có kiện người phụ nữ đó được không ? Em xin cảm ơn !

>> Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Hiện tại , chồng bạn theo cô gái nhưng bạn cần cung cấp thêm thông tin rằng chồng bạn có sống chung với cô gái đó không . Nếu chồng bạn hiện đang sống cùng cô gái đó thì bạn không thể kiện riêng cô gái được mà kiện 2 người vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng. Nếu có bằng chứng chứng minh thì chồng bạn và cô gái này có thể bị xử lý về hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng theo quy định tại Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính lĩnh vực hành chính, hôn nhân, thi hành án, phá sản, hợp tác xã:

Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

...

>> Tham khảo bài viết liên quan:Xử lý hành vi vu khống người khác xâm phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòngđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê