Tụi em cũng không có con chung, tài sản và nợ thì có thể tự thoả thuận được xin luật sư tư vấn giúp em về thủ tục và các bước ly hôn và án phí sẽ là bao nhiêu ạ ?

Em xin cám ơn luật sư.

 

Luật sư trả lời:

1. Cơ sở pháp lý

Luật hôn nhân và gia đình 2014 

- Bộ luật tố tụng dân sự 2015 

Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 về án phí, lệ phí tòa án

2. Nội dung tư vấn

Do bạn không nêu rõ bạn muốn ly hôn đơn đơn phương hay ly hôn thuận tình, nên sẽ tư vấn cho bạn theo hai trường hợp sau:

>> Xem thêm:  Có ly hôn được không khi bị mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn ?

* Trường hợp vợ chồng bạn ly hôn đơn phương:

Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định: 

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hônnếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn."

Theo như bạn trình bày thì mâu thuẫn của vợ chồng bạn đã trầm trọng và không thể tiếp tục kéo dài được nữa, bạn có quyền nộp hồ sơ xin ly hôn theo quy định.

Hồ sơ ly hôn bao gồm:

- Đơn xin ly hôn

- Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

- Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của hai vợ chồng

- Bảo sao giấy khai sinh của con (nếu có)

- Các giấy tờ chứng minh tài sản chung (nếu có).

Nơi nộp hồ sơ: Hồ sơ xin ly hôn sẽ nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn đang cư trú (thường trú hoặc tạm trú).

>> Xem thêm:  Mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn có được cấp lại không ? Ly hôn khi mất đăng ký kết hôn

Thủ tục giải quyết:

- Trong vòng 5 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ của bạn thì Tòa án sẽ thông báo cho bạn về việc tiến hành thụ lý và yêu cầu bạn nộp tiền tạm ứng án phí nếu hồ sơ của bạn đủ căn cứ để giải quyết. Việc thông báo và yêu cầu nộp tiền tạm ứng sẽ được thực hiện theo thủ tục cấp, tống đạt giấy tờ quy định của BLTTDS.

- Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Toà án tiến hành hoà giải để các đương sự thoả thuận với nhau về việc giải quyết vụ án. Nếu trong phiên hòa giải, bạn và bị đơn vẫn có tranh chấp hoặc mâu thuẫn thì Tòa án sẽ ra quyết định mở phiên tòa xét xử.

-Trong thời hạn chuẩn bị xét xử, Tòa án sẽ tiến hành áp dụng các biện pháp thu thập chứng cứ nếu xét thấy cần thiết hoặc nếu có yêu cầu của đương sự.

- Thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án dân sự là 4 tháng kể từ ngày thụ lý, trường hợp có trở ngại khách quan hoặc tình tiết phức tạp thì được gia hạn tối đa không quá 2 tháng.

Trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử thì Tòa án phải mở phiên tòa, trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là hai tháng.

Án phí dân sự sơ thẩm không có giá ngạch: 300.000đ

* Trường hợp vợ chồng bạn ly hôn thuận tình.

Bạn nộp một bộ hồ sơ như trên cho Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ hoặc chồng đang cư trú.

Tại buổi hòa giải, nếu vợ chồng bạn đồng thuận ly hôn thì tòa án tiến hành lập biên bản hòa giải thành, quyết định công nhận sự thỏa thuận của các được sự. Trong thời gian 7 ngày các bên không có tranh chấp hoặc thay đổi ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. 
Lệ phí tòa án: 300.000đ

>> Xem thêm:  Mẫu giấy xác nhận mâu thuẫn vợ chồng mới nhất 2020 ? Cách chứng minh mâu thuẫn khi ly hôn

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục ly hôn và mua hồ sơ ly hôn ở đâu ? Thời gian giải quyết ly hôn là bao lâu ?