Hồ sơ đã có gồm:

1. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất. (bản gốc)

2. Giấy xác nhận hoán đổi căn hộ (viết tay)

3. Giấy ủy quyền Bố ủy quyền cho con gái (viết tay)

Rất mong Luật sư bớt chút thời gian nghiên cứu và tư vấn trợ giúp tôi thưc hiện việc chuyển nhượng trên đứng tên tôi được thuận lợi nhất. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: N.N.Q

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

 

>> Xem thêm:  Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới nhất năm 2020

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005 

Bộ luật dân sự năm 2015

2. Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại Điều 450 Bộ luật dân sự năm 2005quy định về hình thức hợp đồng mua bán nhà ở như sau: " Hợp đồng mua bán nhà ở phải được lập thành văn bản, có công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác."

Như vậy, theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2005 tại Điều 450 về hình thức hợp đồng mua bán nhà ở thì hợp đồng phải được lập thành văn bản, có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của UBND cấp có thẩm quyền. Hợp đồng mua bán nhà không thỏa mãn các điều kiện kiện sẽ bị coi là vô hiệu.  Theo quy định tại Điều 137 về hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên phải hoàn trả nhau những gì đã nhận: Bên mua trả lại nhà, bên bán trả lại tiền nhà đã nhận. Bên nào có lỗi trong việc làm cho hợp đồng bị vô hiệu sẽ phải bồi thường thiệt hại cho bên kia.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì giữa bạn và người kia chỉ có giấy xác nhận hoán đổi căn hộ viết tay như vậy hợp đồng mua nhà của bạn là sai hình thức và nó không phát sinh hiệu lực. Vì vậy khi ông kia chết thì căn nhà sẽ trở thành di sản thừa kế, vì thế bạn sẽ thực hiện thủ tục chuyển nhượng và mua lại căn nhà với những người được hưởng thừa kế nếu họ đồng ý tiếp tục bán cho bạn. 

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email hoặc qua Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai : 1900.6162

>> Xem thêm:  Không trúng thầu đấu giá quyền sử dụng đất có được trả lại tiền đặt cọc không ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh KHuê 

>> Xem thêm:  Sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên ký hợp đồng mua bán chuyển nhượng hay tặng cho ?