Mẹ Tôi giờ đồng ý ly hôn với điều kiện là: Toàn bộ tài sản ngoài này là thuộc hết về bà để sau này mẹ em có mất thì tài sản của sẽ về các con chung chứ không phải chia sẻ cho ai. Bố Tôi đồng ý vậy phải làm những thủ tục và giấy tờ gì và như thế nào?  Để sau này bố có muốn tha

Xin cảm ơn!

Người gửi: Bui Ngoc Diep

Một số mẫu văn bản áp dụng cho thủ tục ly hôn

1. Mẫu đơn xin ly hôn;

2. Mẫu đơn thuận tình ly hôn;

3. Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương;

4. Mẫu giấy xác nhận mâu thuẫn vợ chồng;

>> Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Tư vấn thủ tục ly hôn

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục hỏi đáp pháp luật của chúng tôi. Thắc mắc của bạn được giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

- Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000;

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014;

- Nghị định 70/2001/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn thi hành luật hôn nhân và gia đình

2. Luật sư tư vấn:

Trong trường hợp này, bố mẹ bạn nên tiến hành thủ tục phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. Cụ thể pháp luật quy định về vấn đề này như sau:

“1.Khi hôn nhân tồn tại, trong trường hợp vợ chồng đầu tư kinh doanh riêng, thực hiện nghĩa vụ dân sự riêng hoặc có lý do chính đáng khác thì vợ chồng có thể thỏa thuận chia tài sản chung; việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản; nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Việc chia tài sản chung của vợ chồng nhằm trốn tránh thực hiện nghĩa vụ về tài sản không được pháp luật công nhận.(Điều 29 Luật hôn nhân và gia đình 2000 )

Thủ tục phân chia tài sản chung được quy đinh tại Điều 6 Nghị định 70/2001/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn thi hành luật hôn nhân và gia đình như sau:

Thoả thuận chia tài sản chung của vợ, chồng trong thời kỳ hôn nhân quy định tại khoản 1 Điều 29 của Luật Hôn nhân và gia đình phải được lập thành văn bản và ghi rõ các nội dung sau đây:

a) Lý do chia tài sản;

b) Phần tài sản chia (bao gồm bất động sản, động sản, các quyền tài sản); trong đó cần mô tả rõ những tài sản được chia hoặc giá trị phần tài sản được chia;

c) Phần tài sản còn lại không chia, nếu có;

d) Thời điểm có hiệu lực của việc chia tài sản chung;

đ) Các nội dung khác, nếu có.

2. Văn bản thoả thuận chia tài sản chung của vợ chồng phải ghi rõ ngày, tháng, năm lập văn bản và phải có chữ ký của cả vợ và chồng; văn bản thoả thuận có thể có người làm chứng hoặc được công chứng, chứng thực theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.

Trong văn bản thỏa thuận phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân, bố bạn có thể thỏa thuận toàn bộ tài sản chung thuộc về mẹ bạn. Nếu trong khối tài sản ở Hà Nội của bố bạn có tài sản riêng của bố bạn thì nên tiến hành thủ tục tặng cho tài sản đối với khối tài sản riêng này. Người được tặng cho trong hợp đồng tặng cho tài sản không nhất thiết phải là mẹ bạn mà có thể là bạn hoặc các thành viên khác trong gia đình.

 

Ý kiến bổ sung:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi!

Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 95 Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 về nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn:

Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết..”

Như vậy luật pháp khuyến khích các cặp vợ chồng tự thỏa thuận phân chia tài sản khi ly hôn. Việc tự thỏa thuận phân chia tài sản giúp cho vợ, chồng có nhiều tiện lợi, như sau:

+Không tốn án phí, chi phí định giá, lệ phí thi hành án...

+Không mất nhiều thời gian, công sức để "hầu tòa".

+Vụ việc ly hôn sẽ đơn giản, thời gian giải quyết có thể sớm hơn.

Ngoài ra, việc tự phân chia tài sản bằng hình thức thỏa thuận cho tặng tài sản là nhà đất, xe cộ..., cho nhau trước khi ly hôn sẽ giúp cho vợ, chồng không phải đóng thuế chuyển quyền sử dụng đất, lệ phí trước bạ theo quy định.

Trong trường hợp của bạn, bố mẹ bạn đều thuận tình ly hôn và cả hai bên đã tự thoả thuận được với nhau về việc phân chia tài sản.

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 90 Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 quy định thì Toà án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn mà không phải mở phiên toà khi có đầy đủ các điều kiện sau đây:

- Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn;

- Hai bên đã thỏa thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản, việc trông nom, nuôi dường, chăm sóc và giáo dục con;

- Sự  thỏa thuận về tài sản và con trong từng trường hợp vụ thể này phải dựa trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con;

Trường hợp của bạn, bố mẹ bạn chỉ mới thỏa thuận được về vấn đề phân chia tài sản còn về vấn đề ai sẽ trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục cọn cái thì chưa thấy đề cập tới. Như vậy, bố mẹ bạn cần phải thỏa thuận cụ thể về vấn đề này trên cơ cở đảm bảo quyền lợi chính đáng của mẹ bạn và các anh chị em bạn.

Trong trường hợp bố mẹ bạn đã thỏa thuận được cả về tài sản lẫn con cái thì theo quy định của pháp luật, khi giải quyết ly hôn đồng thuận, tòa án vẫn phải tiến hành hòa giải đoàn tụ. Nếu hòa giải đoàn tụ không thành, tòa án lập biên bản về việc đồng thuận ly hôn và hòa giải không thành. Và trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày lập biên bản, nếu bố bạn hoặc mẹ bạn hoặc cả hai vợ chồng không thay đổi ý kiến và Viện kiểm sát không phản đối thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn mà không phải mở phiên tòa.

Về thủ tục, bố mẹ bạn phải chuẩn bị một bộ hồ sơ thuận tình ly hôn, gồm những giấy tờ sau:

- Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn (theo mẫu của từng Tòa );
- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
- Sổ hộ khẩu, CMTND (bản sao có chứng thực);
- Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực );
- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐ (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao);

Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện.

Về thời hạn giải quyết:

+ Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo để bố mẹ bạn nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.

+ Trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày, nếu Tòa án hòa giải không thành, xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

+ Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu Công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Trong hồ sơ có Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn và trong đơn này đã có mục về sự thỏa thuận của các bên về phân chia tài sản và con chung cũng như về vấn đề vay nợ (nếu có). Cho nên đây là căn cứ, chứng cứ về việc bố bạn đã đồng ý trao toàn bộ tài sản ngoài Hà Nội cho mẹ bạn. Nên bố bạn dù sau này có muốn thay đổi quyết định cũng không thể thay đổi được.

Mong bạn sớm giải quyết được vấn đề của mình!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê