Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người thư:  NT Tân

>> Luật sư tư vấn luật thuế qua điện thoại gọi:  1900.6162

Tư vấn thuế giá gị gia tăng - Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào anh, cảm ơn anh đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, xin được tư vấn cho anh như sau:

1. Hóa đơn giá trị gia tăng đầu và hóa đơn giá trị gia tăng đầu ra

Hóa đơn giá trị gia tăng (Hóa đơn VAT) là hóa đơn chính thức do Bộ tài chính Việt Nam ban hành áp dụng cho các tổ chức, cá nhân kê khai và tính thuế theo phương pháp khấu trừ trong các hoạt động kinh doanh, dịch vụ mua bán, vận tải nội địa. Trên hóa đơn VAT sẽ ghi rõ tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán và người mua (nếu có), danh mục hàng hóa dịch vụ, ngày thực hiện giao dịch, tổng giá trị hàng hóa dịch vụ, giá trị tính thuế VAT.

Hóa đơn VAT đầu vào  thể hiện tổng số thuế VAT ghi trên hóa đơn mua vào hoặc chứng từ nộp thuế VAT đối với hàng hập khẩu cho sản xuất, kinh doanh hàng chịu thuế và có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Hóa đơn VAT đầu ra là hóa đơn thể hiện tổng số thuế  VAT ghi trên hóa đơn bán ra.

Nói cách khác, hóa đơn VAT đầu vào là hóa đơn do bên bán xuất cho công ty anh khi công ty anh mua mặt hàng X của bên bán. Hóa đơn VAT đầu ra là hóa đơn do công ty anh xuất cho khách hàng khi khách hàng mua mặt hàng X của công ty anh.

2. Xuất hóa đơn cho khách như thế nào đối với đại lý bán vé máy bay cấp 2

Trong trường hợp của anh do anh chưa cung cấp đầy đủ thông tin nên xin được tư vấn cho anh theo hai hướng.

Thứ nhất, đối với trường hợp đại lý bên anh là doanh nghiệp thì sẽ tự xuất hóa đơn phần chênh lệch bán vé (Hóa đơn gốc sẽ do hãng Hàng Không xuất trực tiếp cho công ty )

Thứ hai, đối với trường hợp đại lý bên anh là cá nhân – đoàn thể thì sẽ không tự xuất hóa đơn phần chênh lệch. Hóa đơn sẽ do đại lý cấp 1 xuất hóa đơn nếu khách hàng của đại lý yêu cầu.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT