Xin cảm ơn
Trân trọng,

Người hỏi: H.A.V

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật đất đai của công ty Luật Minh Khuê.

Cách tính thuế phải nộp khi chuyển nhượng đất vườn

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai gọi: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của ban. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

 

Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự 2005;

Luật đất đai 2013.

Nội dung phân tích

Căn cứ vào điều 637 về thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại có quy định:

"Điều 637. Thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại

1. Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn thủ tục mua bán, chuyển nhượng đất đai, nhà ở

2. Trong trường hợp di sản chưa được chia thì nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được người quản lý di sản thực hiện theo thoả thuận của những người thừa kế.

3. Trong trường hợp di sản đã được chia thì mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

4. Trong trường hợp Nhà nước, cơ quan, tổ chức hưởng di sản theo di chúc thì cũng phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như người thừa kế là cá nhân".

Theo quy định của bộ luật dân sự 2005 về thừa kế thì những người được hưởng thừa kế tài sản thì có nghĩa vụ thực hiện nghĩa vụ do người chết để lại. Trong trường hợp này, người đã chết cho nghĩa vụ sang tên cho anh đối với diện tích đất mà hai bên đã thỏa thuận mua bán trong hợp đồng, và đây cũng được xem là thực hiện nghĩa vụ do người chết để lại. Trong trường hợp này anh có thể yêu cầu người đại diện cho người chết hoặc người quản lý di sản của người chết giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với mảnh đất này và kèm theo các giấy tờ là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (hợp đồng này phải được công chứng tại văn phòng công chứng hoặc chứng thực tại UBND cấp xã), chứng minh thư nhân dân bản sao có chứng thực của các bên, sổ hộ khẩu bản sao có chứng thực của các bên gửi xuống văn phòng đăng ký đất đai thuộc phòng tài nguyên môi trường cấp huyện để thực hiện thủ tục sang tên. 

Nếu những người đồng thừa kế hoặc người đại diện quản lý di sản của người chết mà không chịu hợp tác cũng như sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho anh thì anh có thể khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi có tài sản đó yêu cầu Tóa án giải quyết hoặc yêu cầu UBND cấp xã, phường tiền hành hòa giải, giải quyết tranh chấp cho anh.

Vì theo quy định của luật đất đai 2013 thì người được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thông qua một hợp đồng sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất. Do đó trường hợp của anh sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

"Điều 99. Trường hợp sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

1. Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho những trường hợp sau đây:

c) Người được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, được thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; người nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất để thu hồi nợ";

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về đất đai và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn xin cấp sổ đỏ (sổ hồng), sang tên nhà đất

>> Xem thêm:  Sổ đỏ đứng tên một mình vợ khi bán chồng có phải ký tên hay không ?