Tuy nhiên cho đến hôm nay người bán vẫn không hợp tác làm thủ tục đóng thuế thu nhập cá nhân với lý do chờ thông tư mới để giảm mức thuế từ 25% xuống thấp hơn thì sẽ đóng. Thậm chí người bán còn thẳng thừng tuyên bố không đóng thuế thu nhập cá nhân và bỏ luôn 50triệu nếu mức thuế thu nhập cá nhân quá cao.
Xin luật sư vui lòng tư vấn giúp nếu trong trường hợp người bán không hoàn thành thủ tục thuế thu nhập cá nhân, tôi có thể kiện họ ra tòa hay có giải pháp nào tốt hơn không?
Thông tin sẽ giảm mức thuế thu nhập cá nhân trong chuyển nhương bất động sản là có thật không ạ?
Rất mong luật sư tư vấn giúp
Xin cám ơn!
Người giửi: Uyen, Luu
Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê.

Trả lời:

Cảm ơn khách hàng đã gửi câu hỏi đên mục hỏi đáp của công ty chúng tôi. Thắc mắc của khách hàng sẽ được giải đáp như sau:

>> Xem thêm:  Bà ngoại là mẹ liệt sĩ thì cháu có được đăng ký giảm trừ gia cảnh hay không?

1. Căn cứ pháp lý:

- Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 (Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi, bổ sung năm 2012);

- Nghị định định 65/2013/NĐ-CP hưỡng dẫn thi hành Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi, bổ sung năm 2012

- Luật quản lý thuế năm 2006, Luật quản lý thuế sửa đổi, bổ sung năm 2012;

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi, bổ sung năm 2012:

-  Thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân bao gồm thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, cụ thể là thu nhập từ chuyển nhượng quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở (điểm b khoản 5 Điều 3).

- Thu nhập được miễn thuế là thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất (khoản 2 Điều 4)

Theo đó, trong trường hợp này, nếu bên bán chứng minh được căn hộ chung cư mà họ bán cho khách hàng là duy nhất thì bên bán sẽ được miện thuế thu nhập cá nhân.

Nếu bên bán không chứng minh căn hộ đó là duy nhất thì bên bán thuộc trường hợp phái đóng thuế thu nhập cá nhân, và bên bán phải có nghĩa vụ đóng đầy đủ thuế thu nhập cá nhân để thực hiện thủ tục chuyển nhượng nhà ở.

>> Xem thêm:  Thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản năm 2020 ?

Theo quy định tại Điều 23 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi bổ sung năm 2012 và Điều 22 Nghị định 65/2013/NĐ-Cp hướng dẫn Luật thuế thu nhập cá nhân 2007, sửa đổi bổ sung 2012 thì :

“1. Thuế suất đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là 25% trên thu nhập tính thuế.

2. Trường hợp người nộp thuế không xác định hoặc không có hồ sơ để xác định giá vốn và chứng từ hợp pháp xác định các chi phí liên quan làm cơ sở xác định thu nhập tính thuế thì áp dụng thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng.”

Khi bên bán không chịu đóng thuế thu nhập cá nhân để hoàn thành thủ tục chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở thì quý khách có thể tự minh lên cơ quan thuế để đống thuế thu nhập cá nhân thay cho bên mua. Số tiền đóng thuế đó, quý khách sẽ có quyền khấu trừ vào số tiền 50 triệu mà quý khách giữ lại để chờ thủ tục sang tên.

Nếu số tiền đóng thuế thu nhập cá nhân vưptj quá số tiền 50 triệu đồng mà quý khách giữ thì bên bán sẽ bị xử lý dối với hành vi trốn thuế của mình.

Khoản 2 Điều 116 Luật quản lý thuế 2006, sửa đổi, bổ sung 2012 quy định: “2. Công dân có quyền tố cáo các hành vi vi phạm pháp luật về thuế của người nộp thuế, công chức quản lý thuế hoặc tổ chức, cá nhân khác.”. Do đó quý khách có quyền tiến hành khởi iện bên mua nếu họ có hành vi trốn thuế.

Theo quy định tại Điều 108 Luật quản lý thuế 2006 sửa đổi bổ sung năm 2012 thì khi người nộp thuế khồng nộp hồ sơ đăng lý thuế, không nộp hồ sơ khai thuế… thì thì phải nộp đủ số tiền thuế theo quy định và bị phạt từ 1 đến 3 lần số tiền thuế trốn. Nếu người nộp thuế không thực hiện thì sẽ bị áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành.

Nếu số tiền trốn thuế có giá trị lớn, và thuộc các khoản quy định tại Điều 161 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 thì người nộp thuế phải chịu trách nhiệm hình sự về tội trốn thuế.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật đất đai  - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Các khoản thuế phải đóng khi cá nhân kinh doanh ?