Nhưng khi đề nghị sử dụng điện thì công ty điện không giải quyết mà trả lới không đủ điều kiện để tách công tơ . Như vậy có đúng không? Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn!

Người gửi: L.N.P

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

.Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến qua điênj thoại

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi số:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

-Nghị định 137/2013/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Điện lực và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực

-Thông tư 19/2014/TT-BCT Ban hành mẫu hợp đồng mua bán điện phục vụ mục đích sinh hoạt

>> Xem thêm:  Chuyển hộ khẩu cùng phường, quận thì có phải xin giấy chuyển hộ khẩu không ?

2. Nội dung tư vấn:

Căn cứ vào khoản 1, điều 11, nghị định 137/2013/NĐ-CP thì điều kiện để được ký hợp đồng mua bán điện phục vụ mục đích sinh hoạt là:

Điều 11. Hợp đồng mua bán điện phục vụ mục đích sinh hoạt

1. Điều kiện ký hợp đồng mua bán điện phục vụ mục đích sinh hoạt

a) Bên mua điện phải có đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật và có giấy đề nghị mua điện kèm theo bản sao của một trong các giấy tờ sau: Hộ khẩu thường trú, hoặc sổ tạm trú; giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc quyết định phân nhà; hợp đồng mua bán nhà hợp lệ; hợp đồng thuê nhà có thời hạn từ 01 năm trở lên; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (trên đất đã có nhà ở); Hợp đồng ủy quyền quản lý và sử dụng nhà được công chứng hoặc chứng thực;

b) Bên bán điện có lưới điện phân phối đủ khả năng cung cấp điện đáp ứng nhu cầu của bên mua điện.

Khi có nhu cầu sử dụng điện, người dân có đủ năng lực hành vi dân sự có quyền làm giấy đề nghị mua điện để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Bản thân bạn và gia đình đang có nhu cầu sử dụng điện, đây là nhu cầu chính đáng và hợp lý. Hồ sơ để yêu cầu mua bán điện gồm giấy đề nghị mua điện, kèm theo là bản sao của một trong các giấy tờ như: sổ hộ khẩu thường trú hoặc giấy chứng nhận tạm trú, giấy chứng nhận sở hữu nhà hoặc hợp đồng thuê nhà. Nếu tách công tơ điện từ công tơ điện chính cần có xác nhận của công an về việc hai gia đình cư trú ổn định, nhu cầu tách công tơ điện là có thực, làm  hồ sơ xin tách công tơ điện tại phòng kinh doanh sở điện lực. Hợp đồng mua bán điện theo mẫu của thông tư 19/2014/TT-BCT.

Do đó việc công ty điện không chấp nhận yêu cầu tách công tơ điện của bạn là sai quy định của pháp luật. Bạn có quyền yêu cầu công ty điện giải thích rõ căn cứ vào quy định nào của pháp luật để họ cho rằng gia đình bạn không đủ điều kiện để tách công tơ.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi cho thắc mắc của bạn, hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng công ty luật Minh Khuê!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quy định về chuyển hộ khẩu thường trú ? Đăng ký khai sinh cho con ở đâu ?

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục và quy trình đăng ký chuyển hộ khẩu, nhập hộ khẩu, tách hộ khẩu ?