Trong khu đô thị khách hàng đã xây nhà và vào ở. Hiện nay, chúng tôi muốn triển khai xây dựng 01 khu chung cư trong khu đô thị tại vị trí đã được phê duyệt trong quy hoạch 1/500. Xin luật sư tư vấn cho biết trình tự thủ tục mà chúng tôi cần làm là gì để tiến hành đầu tư xây dựng khu chung cư này (Tổng mức đầu tư dự kiến của chung cư tầm dưới 500 tỷ). Tôi xin chân thành cảm ơn! 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn thủ tục thay đổi giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ?

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật đầu tư năm 2014.

2. Luật sư tư vấn:

Trong trường hợp này của bạn là bạn đang muốn xây dựng thêm một khu chung cư nữa so với nội dung trên giấy chứng nhận đầu tư. Như vậy trong trường hợp này nếu như bạn muốn thực hiện xây dựng khu chung cư này thì cần làm thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư theo quy định tại  luật đầu tư 2014 

"Điều 40. Điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

1. Khi có nhu cầu thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, nhà đầu tư thực hiện thủ tục điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

2. Hồ sơ điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư gồm:

a) Văn bản đề nghị điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;

b) Báo cáo tình hình triển khai dự án đầu tư đến thời điểm đề nghị điều chỉnh dự án đầu tư;

c) Quyết định về việc điều chỉnh dự án đầu tư của nhà đầu tư;

d) Tài liệu quy định tại các điểm b, c, d, đ và e khoản 1 Điều 33 của Luật này liên quan đến các nội dung điều chỉnh.

3. Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định tại khoản 1 Điều này, cơ quan đăng ký đầu tư điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; trường hợp từ chối điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư phải thông báo bằng văn bản cho nhà đầu tư và nêu rõ lý do.

4. Đối với các dự án thuộc diện phải quyết định chủ trương đầu tư, khi điều chỉnh dự án đầu tư liên quan đến mục tiêu, địa điểm đầu tư, công nghệ chính, tăng hoặc giảm vốn đầu tư trên 10% tổng vốn đầu tư, thời hạn thực hiện, thay đổi nhà đầu tư hoặc thay đổi điều kiện đối với nhà đầu tư (nếu có), cơ quan đăng ký đầu tư thực hiện thủ tục quyết định chủ trương đầu tư trước khi điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

5. Trường hợp đề xuất của nhà đầu tư về việc điều chỉnh nội dung Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dẫn đến dự án đầu tư thuộc diện phải quyết định chủ trương đầu tư, cơ quan đăng ký đầu tư thực hiện thủ tục quyết định chủ trương đầu tư trước khi điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư".

Căn cứ vào quy định trên thì khi mà muốn thay đổi quy mô hoặc lĩnh vực đầu tư bạn cần làm thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh như hướng dẫn ở trên. Sau khi hoàn thành xong thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thì bạn có thể tiến hành hoạt động xây dựng chung cư theo như giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. 

Tham khảo bài viết liên quan:

Danh mục lĩnh vực đầu tư có điều kiện và lĩnh vực cấm đầu tư

Quyền của nhà đầu tư theo luật đầu tư

Tư vấn lập dự án đầu tư

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Doanh nghiệp