Tên hiện tại của cháu là Vũ Duy Bách, sinh năm 2008. Giờ Em muốn thay đổi tên cho cháu vì tên hiện tại ảnh hưởng xấu đến tương lai và sự nghiệp của cháu. Trường hợp Em đưa ra thì Em có thể thay đổi được không a? Và nếu thay đổi được thì cần những thủ tục gì ạ?

Anh chị làm ơn tư vấn giúp Em. Em xin chân thành cảm ơn!

Người hỏi: Thanh Le

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục tư vấn pháp hôn nhân gia đìnhcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn thủ tục đổi tên cho con ?

Luật sư tư vấn thủ tục đổi tên cho con gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời lời như sau:

Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2005 thì cá nhân có quyền thay đổi họ, tên của mình khi có lý do chính đáng và có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên đó.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 36 Nghị đinh số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch thì một trong những phạm vi thay đổi, cải chính hộ tịch là “thay đổi họ, tên, chữ đệm đã được đăng ký đúng trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh, nhưng cá nhân có yêu cầu thay đổi khi có lý do chính đáng theo quy định của Bộ luật Dân sự”.

>> Xem thêm:  Xác định nguyên quán, quê quán của con khi khai sinh theo quy định mới

Những “lý do chính đáng” để thay đổi họ, tên, chữ đệm được quy định tại khoản 1 Điều 27  Bộ luật Dân sự 2005 bao gồm: 

“Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi họ, tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi không làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ, tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

d) Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại;

đ) Thay đổi họ, tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

e) Thay đổi họ, tên của người được xác định lại giới tính;

g) Các trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định”.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn có thể chứng minh được việc sử dụng tên hiện tại của con mình gây nhầm lẫn, ảnh hường đến tình cảm gia đình, đến quyền lợi của con mình thì bạn có quyền yêu cầu thay đổi tên cho con.

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về Thủ tục khai sinh cho con?

Để làm thủ tục thay đổi tên cho con, bạn chuẩn bị một bộ hồ sơ gửi đến Phòng tư pháp xã/phường nơi đăng ký khai sinh cho con. Hồ sơ bao gồm:

- Tờ khai (theo mẫu quy định),

- Xuất trình bản chính Giấy khai sinh của người cần thay đổi, cải chính hộ tịch;

- Các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi, cải chính hộ tịch.

Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu việc thay đổi, cải chính hộ tịch có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, thì cán bộ Tư pháp của Phòng Tư pháp ghi vào sổ đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch và quyết định cho phép thay đổi, cải chính hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký và cấp cho đương sự một bản chính Quyết định cho phép thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính. Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của đương sự.

Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn 1900.6162

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục đổi tên con sang họ của bố ?