Tôi có làm hợp đồng, nhưng là hợp đồng góp vốn ( lãi suất tự thỏa thuận ), thời hạn hợp đồng là 1 năm và có ra công chứng. Sau khi mượn được tiền, ông này nói có việc cần mượn lại sổ đỏ 1 tuần, thế nhưng giờ đã quá 1 năm rồi tôi vẫn chưa lấy lại được. ( có giấy mượn sổ viết tay ) Bây giờ đã quá hạn gần nửa năm, tiền lãi còn thiếu tôi đến 170 triệu đồng, tiền vốn thì chưa thu hồi được. Ông ta vẫn luôn miệng sẽ trả nhưng cứ lần lữa, và tôi thấy rằng ông ta đã hết khả năng thanh toán. Như vậy nhờ qúy công ty tư vấn giúp tôi nên xử lý thế nào để có thể lấy lại tiền 1 cách nhanh nhất ? Liệu khi khởi kiện ra tòa thì tôi có lấy lại được tiền không ? và thời gian lấy lại là bao nhiêu lâu? Tôi rất trông chờ hồi âm của quý công ty.

Tôi xin chân thành cám ơn!

Người gửi:  Lê Quang Hân

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, vấn đề mà bạn hỏi mình tôi trả lời bạn như sau:

- Trước tiên, bạn nên gặp vị giám đốc kia thỏa thuận về việc trả tiền. Đây là phương pháp tối ưu. Sau khi thỏa thuận không được thì bạn mới tính đến phương án khác.

Tuy nhiên, hợp đồng mà bạn đã ký với vị giám đốc kia là vô hiệu. Bởi lẽ:

Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2005: Khi các bên xác lập giao dịch dân sự một cách giả tạo nhằm che giấu một giao dịch khác thì giao dịch giả tạo vô hiệu, còn giao dịch bị che giấu vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp giao dịch đó cũng vô hiệu theo quy định của Bộ luật này.

Do đó, hợp đồng mà bạn ký vô hiệu, song hợp đồng vay tài sản vẫn có hiệu lực. Quyền, nghĩa vụ của bạn được giải quyết theo quy định của hợp đồng vay tài sản.

+ Bạn có thể gửi đơn ra tòa để lấy lại tiền.

Trường hợp bạn thắng kiện, mà vị giám đốc kia có tài sản để thi hành án, cho dù người này không chịu trả tiền cho bạn thì bạn có thể yêu cầu cơ quan thi hành án thi hành quyết định của bản án đó trong thời hạn 5 năm kể từ ngày quyết định đó có hiệu lực. Như vậy, bạn sẽ đòi được tiền trong trường hợp này.

Trước khi khởi kiện ra Tòa án, bạn phải tìm hiểu kỹ về khả năng thanh toán nợ của vị giám đốc này, vì nếu họ không có tài sản để thi hành án, cơ quan thi hành án sẽ không thi hành quyết định này cho bạn. Do đó, dù bạn có thắng kiện bạn cũng không thể đòi được số tiền đã cho vay.

 

Ý kiến bổ sung:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty, đối với trường hợp của bạn công ty xin tư vấn như sau:
Thứ nhất, giám đốc của công ty nội thất này ngỏ lời muốn mượn bạn 1,4 tỉ để kinh doanh và ông ta đưa cho bạn năm giữ sổ đỏ, như vậy việc xác lập hợp đồng giữa bạn và ông giám đốc này phải là hợp đồng cho vay chứ không phải hợp đồng góp vốn. Việc giữa hai bạn xác lập hợp đồng này thành hợp đồng góp vốn là sai pháp luật sẽ khiến cho hợp đồng giữa bạn và anh giám đốc này vô hiệu do có yếu tố lừa dối theo điều 129 –
Bộ luật dân sự năm 2005.
Tuy hợp đồng dân sự vô hiệu nhưng ông giám đốc kia vẫn phải có nghĩa vụ trả lại số tiền đã vay cho bạn, Trong trường hợp này thì bạn có thể làm đơn khởi kiện ra tòa để yêu cầu ông giám đốc công ty nội thất đó trả lại tiền vay. Trước khi khởi kiện hai bên cần phải thực hiện các thỏa thuận và thương lượng về thời hạn trả tiền để lấy đó làm bằng chứng trước tòa chứng minh rằng ông giám đốc đó vay tiền của bạn mà cố tình không trả.
Trường hợp bạn thắng kiện, mà vị giám đốc kia có tài sản để thi hành án, cho dù người này không chịu trả tiền cho bạn thì bạn có thể yêu cầu cơ quan thi hành án thi hành quyết định của bản án đó trong thời hạn 5 năm kể từ ngày quyết định đó có hiệu lực. Số tiền của bạn sẽ được trả dần dần và như vậy, bạn sẽ đòi được tiền trong trường hợp này.
Trước khi khởi kiện ra Tòa án, bạn phải tìm hiểu kỹ về khả năng thanh toán nợ của vị giám đốc này, vì nếu họ không có tài sản để thi hành án, cơ quan thi hành án sẽ không thi hành quyết định này cho bạn. Do đó, dù bạn có thắng kiện bạn cũng không thể đòi được số tiền đã cho vay.
Nếu ông giám đốc đó có hành vi chiếm đoạt tài sản thì bạn hoàn toàn có thể kởi kiện người đó theo tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bộ luật hình sự.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê