Nếu em trai tôi làm thủ tục tặng cho tôi (em trai tôi đã có gia đình, vợ con) thì tôi muốn hỏi là trường hợp của tôi có được giảm thuế hay các khoản phí nào không ? Và tôi sẽ phải đóng các khoản thuế, phí như thế nào ?

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: P.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:    1900.6162

 

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 45/2011/NĐ-CP về lệ phí trước bạ 

>> Xem thêm:  Cầm cố sổ đỏ để vay tiền có được không ? Sổ đỏ có thể là tài sản cầm cố không ?

Nghị định 65/2013/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân;

Thông tư 111/2013 về thuế thu nhập cá nhân 

2. Nội dung tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp thì trước kia bạn có mua đất và nhờ em trai ruột đứng tên. Giờ muốn làm thủ tục tặng cho từ em trai bạn cho bạn.

Theo quy định tại Điều 167 Luật đất đai 2013 thì đối với hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật. Cụ thể:

Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

[...]

3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này... 

Khi tặng cho quyền sử dụng đất sẽ thì bên tặng cho sẽ phải kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân còn bên nhận tặng cho sẽ phải kê khai nộp lệ phí trước bạ.

- Thuế thu nhập cá nhân: 2% giá trị chuyển nhượng. Tuy nhiên theo quy định tại Thông tư 111/2013/TT-BTC thì e bạn sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhận:

Điều 3. Các khoản thu nhập được miễn thuế

1. Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân, Điều 4 Nghị định 65/2013/NĐ-CP, các khoản thu nhập được miễn thuế bao gồm:

d) Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.

[...]

Do đó, em trai bạn tặng cho bạn thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

- Lệ phí trước bạ: 0,5% x diện tích x giá đất ( giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành): Trong trường hợp này bạn sẽ được miễn lệ phí trước bạ. Căn cứ vào quy định tại khoản 10 Điều 4 Nghị định 45/2011/NĐ-CP về Lệ phí trước bạ. Cụ thể

Điều 4. Các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ

[...]

10. Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu [...].

Do đó trong tường hợp này cả bạn và em trai đều được miễn thuế theo quy định của pháp luật.

>> Xem thêm:  Điều kiện tặng cho quyền sử dụng đất từ mẹ cho con ?

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp qua tổng đài gọi  1900.6162 .

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê  

>> Xem thêm:  Sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề ra sao ? Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao trong hạn mức bao nhiêu ?