Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

2. Luật sư tư vấn:

Trường hợp 1: Di chúc hợp pháp

Di chúc mà ông A để lại hợp pháp: bạn cần phân biệt rõ hai khái niệm: tài sản và di sản. Trường hợp này chúng tôi sẽ hiểu là ông A để lại di sản 200 triệu đồng, ông A cho C và D mỗi người 50 triệu đồng, phần còn lại không nói gì. Như vậy, di sản sẽ được chia như sau:

200 triệu - 100 triệu = 100 triệu đồng. Ông A đã chia cho C và D, vậy phần còn lại sẽ được hiểu là ông để lại cho người con E và vợ của mình là bà B. Khi đó 2 người cũng được hưởng phần bằng nhau là 50 triệu đồng.

Trường hợp 2: Di chúc không hợp pháp

Di chúc không hợp pháp là di chúc không đáp ứng được quy định tại Điều 652 BLDS. Khi đó sẽ chia theo pháp luật, theo Điều 676 BLDS và theo đề bài xác định hàng thừa kế thứ nhất của ông A gồm: B, C, D, E. bốn người sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau:

200 triệu : 4 = 50 triệu đồng.

Như vậy, có thể thấy chia theo di chúc hay chia theo pháp luật thì B, C, D, E đều được hưởng phần di sản bằng nhau.

Bạn có thể tham khảo bài viết liên quan tại link sau:

Ai được hưởng di sản ?

Điều kiện được hưởng di sản thừa kế không phụ thuộc di chúc ?

Tư vấn chia di sản thừa kế cho trẻ em 12 tuổi ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư dân sự - Công ty luật Minh Khuê