Cuối năm nay em muốn lập gia đình và đăng ký kết hôn với một người khác thì cho em hỏi là khi đi xin lại giấy xác nhận tình trạng độc thân thì thủ tục như thế nào? (Giấy xác nhận tình trạng độc thân năm 2012 em vẫn còn giữ bản chính).
Em cảm ơn luật sư rất nhiều!

Người hỏi: N.K.B Linh

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật về điều kiện kết hôn

Tư vấn thủ tục đăng ký kết hôn, điều kiện kết hôn, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nghị định số 126/2014/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hôn nhân và gia đình.

Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch. 

Nội dung tư vấn:

Theo như nội dung thư mà bạn trình bày, năm 2012 bạn có làm giấy xác nhận tình trạng độc thân để đăng ký kết hôn với một người nhưng mà cho đến nay bạn vẫn chưa đăng ký. Theo quy định tại Nghị định 158/2005/NĐ-CP, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân chỉ có giá trị trong vòng 6 tháng kể từ ngày được cấp. Do đó, giấy xác nhận mà bạn đã được cấp đã hết hiệu lực. Nếu muốn đăng ký kết hôn, bạn phải xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân khác. 

Cụ thể, với trường hợp của bạn, do bạn không nêu rõ quan hệ hôn nhân của bạn có phải là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài hay không vì thế, chúng tôi choa trường hợp của bạn thành các trường hợp sau:

Trường hợp 1: quan hệ hôn nhân của bạn không phải là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài thì các vấn đề về trình tự, thủ tục được quy định tại Nghị định 158/2005/NĐ-CP như sau:

Thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân:

Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người có yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người đó.

Thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân:

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam

Bước 1. Người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định).

Trong trường hợp người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ, có chồng, nhưng đã ly hôn hoặc người kia đã chết, thì phải xuất trình trích lục bản án/Quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án về việc ly hôn hoặc bản sao giấy chứng tử. Quy định này cũng được áp dụng đối với việc xác nhận tình trạng hôn nhân trong Tờ khai đăng ký kết hôn theo quy định tại khoản 1 Điều 18 của Nghị định này.

Bước 2: Sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc viên chức Lãnh sự ký và cấp cho đương sự Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (theo mẫu quy định).

Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn xác minh là 5 ngày.

Việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy định tại Chương này phải được ghi vào Sổ cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để theo dõi.

Trường hợp 2: quan hệ hôn nhân của bạn là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài theo quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì trình tự, ,thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được quy định như sau tại Nghị định 126/2014/NĐ-CP:

Thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân:

Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đăng ký thường trú của công dân Việt Nam thực hiện cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người đó để làm thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài.

Trường hợp công dân Việt Nam không có đăng ký thường trú nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đăng ký tạm trú của người đó thực hiện cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân:

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký kết hôn và bảo lãnh ra nước ngoài khi kết hôn ngoại quốc?

Bước 1. Lập hồ sơ cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân gồm các giấy tờ sau đây:

a) Tờ khai cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo mẫu quy định;

b) Bản sao một trong các giấy tờ để chứng minh về nhân thân như Chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc giấy tờ hợp lệ thay thế;

c) Bản sao sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú của người yêu cầu.

Trường hợp bạn  đã ly hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì phải nộp giấy xác nhận ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn đã được giải quyết ở nước ngoài theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Bước 2. Nộp hồ sơ cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trực tiếp tại Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền.

Theo đó, căn cứ vào tính chất quan hệ hôn nhân của bạn, bạn cần tiến hành các thủ tục luật định như trên để được cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy định pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của bạn.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Không có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có đăng ký kết hôn được không ?