Xin hỏi: con trai tôi hai tuổi có quốc tịch Trung Quốc, tôi cho cháu về việt nam và xin cấp thị thực cho cháu có kí hiệu B3, như vậy tôi có vi phạm luật xuất nhập cảnh không? Và con trai tôi có được ở nhà của bố mẹ đẻ của tôi ở việt nam không? Nếu không thì xin cấp thị thực nào mới được ở nhà dân? 

Xin chân thành cảm ơn!

Người hỏi: N.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của công ty Luật Minh Khuê.

Trả lời:

Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi, câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý: Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 .

Nội dung:

Thị thực mà bạn xin cho con bạn 2 tuổi có Quốc tịch Trung Quốc có ký hiệu B3 là thị thực được cấp cho người vào làm việc với doanh nghiệp Việt Nam( theo Thông tư liên tịch số 04/2002/TTLT/BCA-BNG đã hết hiệu lực) là không đúng đối tượng . Từ ngày 01/01/2015 các vấn đề liên quan đến cấp thị thực được quy định tại Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014.

Theo quy định tại khoản 2 điều 7 :”Thị thực được cấp riêng cho từng người, trừ trường hợp trẻ em dưới 14 tuổi được cấp chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ”. Như vậy là con bạn được cấp thị thực chung với hộ chiếu của bạn. Thời gian lưu trú của con bạn tại Việt Nam sẽ phụ thuộc vào thời gian của bạn được phép  lưu trú theo thị thực. Do bạn không cung cấp rõ là bạn về Việt Nam theo diện nào và bạn mang quốc tịch nào nên chúng tôi chỉ cung cấp thêm cho bạn tham khảo xem đâu là trường hợp của bạn:

Về thời gian thị thực bạn tham khảo tại điều 9 của luật này.

Về thường trú quy định tại điều 39 các trường hợp được xét cho thường trú:

1. Người nước ngoài có công lao, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam được nhà nước Việt Nam tặng huân chương hoặc danh hiệu vinh dự nhà nước.

2. Người nước ngoài là nhà khoa học, chuyên gia đang tạm trú tại Việt Nam.

3. Người nước ngoài được cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh.

4. Người không quốc tịch đã tạm trú liên tục tại Việt Nam từ năm 2000 trở về trước.

Như vậy để cháu có thể ở lại nhà ông bà lâu thì bạn phải thuộc diện được quy định theo khoản 3 điều 39 bảo lãnh cho cháu.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT – CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ