Sự thật đúng như thế. Sau sự việc này chúng tôi đã không còn sống với nhau, tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp:
1. Tôi muốn xoá tên cha trong khai sinh đứa bé thì thủ tục thế nào?
2. Tôi có cho đứa bé một số cổ phần và cùng đứng tên giám hộ với mẹ cháu cho đến khi cháu 18 tuổi, nay muốn lấy lại số cổ phần đó có được không, cần thủ tục gì?
Hiện nay tôi đang rất rối ren, mong Luật sư giúp đỡ. Chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật dân sư của công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn thủ tục xóa tên cha trong giấy khai sinh ?

Luật sư tư vấn Luật dân sự, gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch

Nghị định 06/2012/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về hộ tịch,hôn nhân và gia đình và chứng thực

Nội dung tư vấn:

Thứ nhất, về việc xóa tên cha trong giấy khai sinh của đứa bé

>> Xem thêm:  Có được xóa tên cha trong Giấy khai sinh và tử bỏ quyền làm cha?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 36 Nghị định 158 thì anh có thể  Cải chính những nội dung đã được đăng ký trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, nhưng có sai sót trong khi đăng ký

Thủ tục thực hiện việc đăng ký, thay đổi được quy định cụ thể tại Điều 38 Nghị định 158/2005, theo đó anh sẽ đến  UBND cấp xã nơi đăng ký khai sinh cho đứa bé  nộp Tờ khai vá các giấy tờ pháp lý liên quan để yêu cầu thay đổi tên cha trong giấy khai sinh.

Thứ hai, anh có cho đứa bé một số cổ phần và cùng đứng tên giám hộ với mẹ cháu cho đến khi cháu 18 tuổi, nay muốn lấy lại số cổ phần đó thì phải làm thế nào?

Theo quy định của bộ luật dân sự thì đây được coi là hợp đồng tặng cho tài sản, hiệu lực của hợp đồng được quy định tạo Điều 466 như sau: 

Điều 466. Tặng cho động sản

Hợp đồng tặng cho động sản có hiệu lực khi bên được tặng cho nhận tài sản; đối với động sản mà pháp luật có quy định đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký.

Như vậy, nếu việc tặng cho cổ phần trên không có điều kiện ràng buộc gì thì hợp đồng đó có hiệu lực kể từ thời điểm đứa bé nhận tặng cho tài sản, do đó việc lấy lại số cổ phần đó là rất khó khăn, Trừ khi trong hợp đồng tặng cho đó anh có nêu các điều kiện ràng buộc để hợp đồng có hiệu lực thì anh mới có thể lấy lại số cổ phần đó được.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.