1. Thủ tục yêu cầu khám lại sức khỏe nhập ngũ ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Tôi khám sức khỏe NVQS tại hội đồng NVQS huyện kết luận sức khỏe loại 3 và đã có lệnh gọi nhập ngũ.
Vậy tôi có thể yêu cầu giám định sức khỏe lại không? Vì hiện tại tôi biết sức khỏe tôi không đảm bảo. Hồ sơ yêu cầu giám định lại sức khỏe cần có và trình tự ra sao?
Trân trọng cảm ơn.
Người gửi: L.P

Trả lời:

Hiện tại bạn khám sức khỏe NVQS tại hội đồng NVQS huyện kết luận sức khỏe loại 3 và đã có lệnh gọi nhập ngũ, vì phát hiện tình trạng sức khỏe không đảm bảo nên bạn có thể yêu cầu giám định sức khỏe lại:

Căn cứ Thông tư 362011/TTLT-BYT-BQP :hướng dẫn khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự theo Luật nghĩa vụ quân sự sửa đổi bổ sung 2005 :

Điều 8. Giám định sức khỏe nghĩa vụ quân sự

"1. Hội đồng giám định y khoa tỉnh tổ chức thực hiện để giải quyết khi có các khiếu nại, tố cáo liên quan đến sức khỏe của công dân được gọi làm nghĩa vụ quân sự và công dân đăng ký dự thi tuyển sinh quân sự, do Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đề nghị.

4. Quyết định của Hội đồng giám định y khoa tỉnh là kết luận cuối cùng về khiếu nại sức khỏe của công dân được gọi làm nghĩa vụ quân sự và tuyển sinh quân sự."

a. Trình tự thực hiện:

+ Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định;

+ Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Trung tâm giám định Y khoa.

+ Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Trung tâm GĐYK tỉnh kiểm tra hồ sơ:

- Nếu hồ sơ không đầy đủ, hợp lệ thì yêu cầu hoàn thiện lại.

- Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì tiếp nhận, thông báo cho Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện để hẹn ngày khám giám định sức khỏe cho công dân nhập ngũ và viết giấy hẹn trả kết quả.

+ Hội đồng GĐYK tiếp nhận để tiến hành khám giám định, kết luận về sức khỏe công dân nhập ngũ và lập biên bản giám định (4 bản).

+ Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện mang giấy hẹn và nhận kết quả tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Trung tâm Giám định y khoa tỉnh.

b. Cách thức thực hiện:

- Nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Trung tâm Giám định Y khoa.

c. Thành phần, số lượng hồ sơ:

+ Thành phần hồ sơ 01 bộ:

- Công văn đề nghị của Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện, trong đó ghi rõ tình trạng bệnh tật, mục đích, yêu cầu khám giám định.

- Hồ sơ sức khỏe công dân làm nghĩa vụ quân sự, bao gồn cả giấy ra viện, hồ sơ bệnh án (bản sao, có xác nhận) của bệnh viện từ cấp huyện trở lên và giấy tờ điều trị liên quan đến bệnh tật (nếu có).

- Người được giám định phải xuất trình giấy tờ tùy thân hợp pháp, hợp lệ khi giám định sức khỏe tại Hội đồng giám định y khoa tỉnh.

Như vậy trên đây là một số tư vấn cho thắc mắc của bạn, chi tiết liên hệ 1900.6162 .

>> Xem thêm:  Bị hen suyễn mãn tính có phải đi nghĩa vụ quân sự không ? Nữ có được đi nghĩa vụ quân sự không ?

2. Huyết áp cao có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự hay không ?

Chào luật sư, Ngày 10/11 em có đi khám nghĩa vụ quân sự tình hình sức khoẻ của em là em bị cân mắt trái cận 2.5 độ mắt phải em cận 2.75 độ , em có giấy khám bệnh của khoa mắt bệnh viện trung ương tp cần thơ. Lúc đo huyết áp của em là 150/102.
Vậy em có được nằm trong danh sách phải đi nghĩa vụ không ?
Em mong được giải quyết thắc mắc . Em xin cảm ơn luật sư.

Huyết áp cao có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự hay không ?

Luật sư tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Căn cứ vào khoản điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BQP Quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ

Điều 4: Tiêu chuẩn tuyển quân.

1. Về tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Như vậy, căn cứ vào điểm c khoản 3 điều 4 của Thông tư này, bạn cận thị trên 1.5 Điop sẽ không được gọi nhập ngũ vào Quân đội.

Thưa luật sư, xin hỏi: Em muốn hỏi là nếu như bây giờ em đang học ở đại học và có giấy gọi đi khám nghĩa vụ , và em có giấy chứng nhận học sinh của trường đang học thì lúc đi khám nghĩa vụ có phải mang theo không và có cần đi nghĩa vụ nữa không ? Cảm ơn!

=> Căn cứ vào Thông tư 140/2015/TT-BQP Quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ

Điều 5 Tạm hoãn gọi nhập ngủ và miễn gọi nhập ngũ

Việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình thực hiện theo quy định tại Điều 41 của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

g) Đang học tập tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Như vậy, trường hợp của bạn thuộc điểm g khoản 1 điều 5. nên bạn sẽ được tạm hoãn gọi nghĩa vụ quân sự đến khi bạn tốt nghiệp trình độ đào tạo của mình.

Thưa luật sư, Em muốn xin trích lục giấy đăng kí kết hôn để xin ly hôn vì giấy đăng kí kết hôn bên nhà chồng em dữ hk chịu đưa ra thì em phải làm sao ạ ? Cảm ơn!

=> Căn cứ vào Luật Hộ tịch năm 2014. Thủ tục xin cấp Trích lục đăng ký kết hôn như sau:

Hồ sơ đăng ký lại việc kết hôn được lập thành 01 bộ hồ sơ, gồm các giấy tờ sau:
1. Giấy tờ phải nộp:
- Tờ khai đăng ký lại kết hôn (cá nhân tự viết hoặc tham khảo mẫu tại UBND cấp xã nơi đăng ký lại việc kết hôn).
Trường hợp đăng ký lại tại Ủy ban nhân dân cấp xã, không phải nơi đương sự đã đăng ký kết hôn trước đây thì Tờ khai phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký kết hôn về việc đã đăng ký, trừ trường hợp đương sự xuất trình được bản sao Giấy chứng nhận kết hôn đã cấp hợp lệ trước đây.
2. Giấy tờ phải xuất trình:
- Bản sao Giấy Chứng nhận kết hôn được cấp hợp lệ trước đây.Nếu xuất trình được bản sao Giấy Chứng nhận kết hôn đã cấp hợp lệ trước đây thì không cần phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký kết hôn.
- Bản chính Giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu; sổ hộ khẩu, Giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể, Giấy đăng ký tạm trú có thời hạn (đối với công dân Việt Nam ở trong nước); Thẻ thường trú, Thẻ tạm trú hoặc Chứng nhận tạm trú (đối với người nước ngoài cư trú tại Việt Nam).

3. Thời hạn giải quyết:

05 ngày làm việc, kể từ ngày Ủy ban nhân dân cấp xã nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp cần xác minh thì thời gian giải quyết là 10 ngày làm việc.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi, nếu có vấn đề gì còn vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ tới số điện thoại: 1900.6162

>> Xem thêm:  Đi nghĩa vụ công an thì có phải đi nghĩa vụ quân sự nữa không ?

3. Học cao đẳng nghề có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Thưa luật sư, Em đã tốt nghiệp của trường cao đẳng nghề Cần Thơ hệ chính qui h em đăng ký liên thông cùng nghành đại học hệ vừa làm vừa học văn bằng 2 của trường cao đẳng nghề Cần Thơ phối hợp với trường đại học sư phạm kỹ thuật HCM vậy em có được tạm hoãn nghĩa vụ không thưa luật sư ?
Cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Căn cứ vào Thông tư 140/2015/TT-BQP QUY ĐỊNH TUYỂN CHỌN VÀ GỌI CÔNG DÂN NHẬP NGŨ

Điều 5. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ:

Việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình thực hiện theo quy định tại Điều 41 của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

g) Đang học tập tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Như vây, bạn đã hoàn thành xong khóa đào tạo cao đẳng và giờ đang học liên thông thì sẽ không thuộc diện được tạm hoãn. Bởi theo Thông tư này, đối tượng được tạm hoãn chỉ dành cho một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Thưa luật sư, xin Luật sư cho tôi hỏi: Tôi Hiện đang công tác trong lực lượng CAND ,đã đi ngĩa vụ 3 năm và được biên chế chính thức hiện đang cấp bậc Thượng sỹ,Vậy tôi hỏi em trai tôi có phải đi thực hiện ngĩa vụ quân sự trong thời bình hay không ? hay được miễn ? Cám ơn luật sư !

=> Căn cứ vào Thông tư 140/2015/TT-BQP QUY ĐỊNH TUYỂN CHỌN VÀ GỌI CÔNG DÂN NHẬP NGŨ

Điều 5. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

Việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình thực hiện theo quy định tại Điều 41 của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

g) Đang học tập tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Như vậy, em trai anh sẽ là đối tượng được tạm hoãn Nghĩa vụ quân sự theo điểm d khoản 1 điều 5 của Thông tư này.

Chào Luật Sư ạ..hiên tại tôi có câu hỏi mong LS giải đáp giúp a: Tôi có e trai năm nay đến tuổi đi nghĩa vụ QS.nhưg từ lúc khoảng 15tuổi nó bị gãy tay..1tay gãy 2đoạn ( gần cổ tay..và phần trên khuỷnh tay)..1tay gãy cũng gần cổ tay.và e tôi vừa đi mổ ruột thừa được 6tháng.với tình trạng sức khỏe và cơ thể như vậy..LS cho tôi hỏi E tôi có được miễn nghĩa vụ QS không ạ ? Cảm ơn!

=> Căn cứ vào Thông tư 140/2015/TT-BQP QUY ĐỊNH TUYỂN CHỌN VÀ GỌI CÔNG DÂN NHẬP NGŨ

Điều 5. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

Việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình thực hiện theo quy định tại Điều 41 của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

g) Đang học tập tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một.

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân.

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Như vậy, em trai anh không thuộc diên được miễn Nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, chỉ có thể thuộc diện được tạm hoãn Nghĩa vụ quân sự khi có kết luận của Hội đồng khám sức khỏe Nghĩa vụ quân sự là chưa đủ sức khỏe theo điểm a khoản 1 điều 5 của Thông tư này

Thưa luật sư, Tại sao tôi đủ sức khỏe mà không được gọi nhập ngũ ạ ?

=> Căn cứ theo khoản 2 Điều 2 Luật tiếp công dân năm 2013 quy định về khái niệm đơn kiến nghị, phản ánh:

"2. Kiến nghị, phản ánh là việc công dân cung cấp thông tin, trình bày ý kiến, nguyện vọng, đề xuất giải pháp với cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có thẩm quyền về những vấn đề liên quan đến việc thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật, công tác quản lý trong các lĩnh vực đời sống xã hội thuộc trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân đó.".

Do đó bạn làm đơn kiến nghị, phản ánh tới Ban chỉ huy quân sự cấp xã để trình bày ý kiến của minh trong công tác quản lý gọi người đi nhập nghĩa vụ quân sự.

Chào luật sư! em bị bứu giáp ở cổ lành tính. nhưng bác sĩ kêu em nhâp viện để mổ do cục bứu quá lớn. vậy em có được hoãn nghĩa vụ không?

=> Căn cứ vào Thông tư 140/2015/TT-BQP QUY ĐỊNH TUYỂN CHỌN VÀ GỌI CÔNG DÂN NHẬP NGŨ

Điều 5. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

Việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình thực hiện theo quy định tại Điều 41 của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

g) Đang học tập tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Như vậy, bạn cần phải chờ kết luận cụ thể của Hội đồng khám sức khỏe về căn bệnh của bạn để biết được rằng mình có thuộc đối tượng được tạm hoãn không.

Em hiện là sinh viên năm 4 đại học Sài Gòn. Vì lí do cá nhân nên không thể có mặt khám sơ tuyển được. Nay em bị gọi đi khám sức khỏe ở bệnh viện Q10, nhưng em có giấy xác nhận sinh viên để tạm hoãn NVQS. Vậy cho em hỏi trường hợp của em có đc tạm hoãn hay ko???!

Căn cứ vào Thông tư 140/2015/TT-BQP QUY ĐỊNH TUYỂN CHỌN VÀ GỌI CÔNG DÂN NHẬP NGŨ

Điều 5. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

Việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình thực hiện theo quy định tại Điều 41 của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

g) Đang học tập tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Như vậy, bạn thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ theo điểm g khoản 1 điều 5 của Thông tư này. Bạn cần mang giấy xác nhận sinh viên tới UBND cấp xã để được làm thủ tục xin được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Trân trọng ./.

>> Xem thêm:  Tham gia lực lượng công an xã có bị gọi đi nghĩa vụ quân sự ? Con bệnh binh có phải nhập ngũ ?

4. Cán bộ công chức trong biên chế nhà nước có được tạm hoãn NVQS ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Làm trong trại cưỡng bức bên ngành dược sĩ, đã vào biên chế rồi, nhưng có giấy mời đi nghĩa vụ quân sự.
Vậy có đi nghĩa vụ không luật sư ?
Cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Căn cứ vào khoản 1 và 2 điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015:
Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ
1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;
b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;
c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;
d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;
đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;
e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;
g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.
2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;
b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;
c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;
d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;
đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Như vậy, mặc dù anh đã được vào biên chế nhưng vẫn không thuộc diện được tạm hoãn hay miễn gọi nhập ngũ theo quy định của pháp luật.

Thưa luật sư, cho em hỏi, em có đứa em gái đang học Học Viện Cảnh Sát, thì em có được hoãn nghĩa vụ quân sự không ạ ?

=> Căn cứ vào khoản 1 và 2 điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015:

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ
1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;
b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;
c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;
d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;
đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;
e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;
g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

=> Căn cứ vào điều 21 Luật Công an nhân dân 2014: Đối tượng, điều kiện, thời hạn xét phong, thăng cấp bậc sỹ quan, hạ sỹ quan, chiến sỹ công an nhân dân:

1. Đối tượng xét phong cấp bậc hàm:

a) Học sinh, sinh viên hưởng sinh hoạt phí tại các trường của Công an nhân dân, khi tốt nghiệp được phong cấp bậc hàm như sau:

Trung cấp: Trung sĩ;

Cao đẳng: Thượng sĩ;

Đại học: Thiếu úy;

Học sinh, sinh viên tốt nghiệp xuất sắc được phong cấp bậc hàm cao hơn một bậc;

b) Cán bộ, công chức hoặc người tốt nghiệp các học viện, trường đại học, trường cao đẳng, trường trung cấp chuyên nghiệp, dạy nghề được tuyển chọn vào Công an nhân dân thì căn cứ vào trình độ được đào tạo, quá trình công tác, nhiệm vụ được giao và bậc lương được xếp để phong cấp bậc hàm tương ứng;

c) Chiến sĩ nghĩa vụ được phong cấp bậc hàm khởi điểm là Binh nh

Như vậy, em bạn đang học tại Học viện cảnh sát mà chưa tốt nghiệp thì sẽ không được phong hàm, chính vì thế bạn cũng không được thuộc đối diện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015.

Luật sư cho tôi hỏi: 1ng đã thực hiện và hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Khi ra quân ng đó tiếp tục đăng ký nghĩa vụ Công An liệu có được k? (Tức là 1 công dân thực hiện 2nghia vụ) nếu được thì có rào cảng về thủ tục pháp lý gi k? Xin cảm ơn!

=> Căn cứ vào Nghị định 129/2015/NĐ-CP quy định về thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân:

Điều 4: Đối tượng tuyển chọn và thời gian phục vụ

1. Công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ đã đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự. Công dân nữ trong độ tuổi gọi nhập ngũ đã đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự, có trình độ chuyên môn phù hợp với yêu cầu của Công an nhân dân, nếu tự nguyện và Công an nhân dân có nhu cầu thì được xem xét, tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

2. Bộ trưởng Bộ Công an quy định cụ thể độ tuổi tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân phù hợp với tính chất, đặc điểm của từng đơn vị sử dụng và quy định ngành nghề cần thiết để tuyển chọn công dân nữ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân phù hợp với nhu cầu sử dụng trong từng thời kỳ.

3. Thời gian thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân là ba năm. Thời gian thực hiện nghĩa vụ được tính từ ngày giao nhận công dân; trong trường hợp không giao nhận tập trung thì tính từ ngày đơn vị Công an nhân dân tiếp nhận đến khi được cấp có thẩm quyền quyết định xuất ngũ. Thời gian đào ngũ, thời gian chấp hành hình phạt tù không được tính vào thời gian thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Như vậy khi bạn trong độ tuổi từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi, đăng ký thường trú tại Việt Nam, đã đăng ký nghĩa vụ quân sự ở xã, phường, thị trấn nơi bạn có hộ khẩu thường trú thì bạn thuộc đối tượng tuyển chọn để phục vụ trong công an nhân dân có thời hạn khi đáp ứng các điều kiện sau:

Điều 5: Tiêu chuẩn tuyển chọn:

Công dân được tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân khi có đủ các tiêu chuẩn sau đây:

1. Có lý lịch rõ ràng.

2. Nghiêm chỉnh chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; không có tiền án, tiền sự, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, quản chế, không trong thời gian bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục bắt buộc; có phẩm chất, đạo đức tư cách tốt, được quần chúng nhân dân nơi cư trú hoặc nơi học tập, công tác tín nhiệm.

3. Bảo đảm tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công an.

4. Tốt nghiệp trung học phổ thông. Các xã miền núi, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được tuyển công dân tốt nghiệp trung học cơ sở. Ưu tiên tuyển chọn công dân đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học trở lên, có chuyên môn cần thiết cho công tác, chiến đấu của Công an nhân dân.

5. Thể hình cân đối, không dị hình, dị dạng và đáp ứng các tiêu chuẩn sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công an.

Điều 6: Hồ sơ tuyển chọn

Công dân tham dự tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân nộp cho Công an cấp huyện nơi công dân có hộ khẩu thường trú các giấy tờ sau:

1. Bản lý lịch theo mẫu quy định của Bộ Công an có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú hoặc của cơ quan, tổ chức nơi người đó đang công tác, học tập.

2. Bản sao: Giấy khai sinh, các văn bằng, chứng chỉ về trình độ học vấn do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp (bản sao từ sổ gốc hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao xuất trình kèm theo bản chính để đối chiếu).

3. Giấy chứng nhận đoàn viên, đảng viên (nếu là đoàn viên, đảng viên).

4. Giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Như vậy, trong trường hợp của bạn có thể hoàn toàn tham gia thực hiện 2 nghĩa vụ như mình mong muốn.

Thưa luật sư, Chồng cũ của tôi bị tai nạn và mất khả năng lao động vậy tôi là Mẹ có thể xin quỳên nuôi con lại không và thủ tục phải làm những gì? ,mong Luật sư chỉ gíup , tôi xin chân thành cám ơn

=> Căn cứ vào Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014

Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn:

"1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ."

Vì vậy, để có thể được giành quyền nuôi con, bạn cần có chứng cứ chứng minh chồng bạn không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con (về sức khỏe, học tập, tinh thần...) và bạn có đủ điều kiện để đảm bảo được quyền lợi về mọi mặt cho con hơn chồng bạn thì Tòa sẽ căn cứ vào đó xem xét để ra phán quyết.

Theo quy định tại Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì tranh chấp về nuôi con thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án. Nên để tiến hành thủ tục khởi kiện đòi quyền nuôi con, bạn phải gửi đơn khởi kiện và các chứng cứ kèm theo đến Tòa án nhân dân cấp huyện (Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh) nơi chồng bạn đang cư trú. Bạn có thể nộp đơn khởi kiện trực tiếp tại Tòa hoặc gửi đến Tòa án qua đường bưu điện.

>> Xem thêm:  Đi làm ăn xa không đi nghĩa vụ quân sự có được không ? Nhập học đại học có được miễn NVQS ?

5. Điều kiện để tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Xin Chào Luật Sư. Em trình bày hoàn cảnh như sau. Em năm nay 22 tuổi mới tốt nghiệp đại học và đang đi dạy ở một trường phổ thông. Gia đình em có bố em 65 tuổi, mẹ 58 tuổi và một cháu gái của chị gái em (Chị em k có chồng) mà cháu bị động kinh. gia đình em có 6 người con (tính cả em) các anh chị đều đi xây dựng gia đình rồi, trong hộ khẩu thì còn mỗi em và chị gái đã nêu trên. mà gia đình thuộc diện hộ nghèo.
Vậy Luật Sư làm ơn cho em hỏi là em có thể được tạm hoãn hay miễn đi nghĩa vụ quân sự không ạ ?
Em cảm ơn Luật Sư!

Trả lời:

Căn cứ vào Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ:

Điều 4: Tiêu chuẩn tuyển quuy định

3. Tiêu chuẩn sức khẻo

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

Điều 5 Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ
1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;
b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;
c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;
d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;
đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;
e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;
g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.
2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;
b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;
c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;
d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;
đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.
Vậy, theo như bạn trình bày nếu bạn là lao động chính trong gia đình thì bạn thuộc đối tượng là khoản b điều 5 Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định về luật nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, hiện tại trong gia đình bạn vẫn còn 1 chị gái đang trong độ tuổi lao động nên khả năng bạn được tạm hoãn là không cao.
Thưa luật sư, cho e hỏi năm nay e 25 tuổi đang đi làm công ti thì e có giấy gọi khám nghĩa vụ quân sự nhưng vợ e sắp đẻ e có được miễn k ad?? Với cả e bị đau tinh hoàn đi khám bs bảo e bị viêm và dãn tinh hoàn.trong lúc điều trị bs bảo e sau k dk vận động mạnh như chạy như đá bóng. Các hoạt động mạnh nv e co dk miễn hay hỗ trợ j k ? Mong ad tra lời e sớm.e cảm ơn

=> Căn cứ vào Thông tư số 140/2015/TT-BPQ quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Như vậy, theo thông tin bạn đã cung cấp, bác sỹ tại các bệnh viên kết luận về sức khỏe của mình. Tuy nhiên, để đươc tạm hoãn theo quy định của Thông tư này, bạn cần phải có kết luận chính thức của Hội đồng khám sức khỏe theo điểm a khoản 1 điều 5 của Thông tư.

Thưa luật sư, Cho em hỏi là: mình học cao đẳng có bị bắt đi nghĩa vụ không ạ ?
=> Căn cứ vào điều 5 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015. Như vậy, a thuộc đối tượng tạm hoãn Nghĩa vụ quân sự theo điểm g khoản 1 điều 5 của Luật này.
Thưa luật sư : ở sát nhà tôi, cách 0,5m có một cơ sở sản xuất đá bia, đá bào hoạt động liên tục 24/24 giờ gây ô nhiễm tiếng ồn nghiêm trọng mà không có biện pháp gì khăc phục gì. Vậy tôi phải làm gì, quy trinh như the nào để giải quyết vấn đề trên

=> Căn cứ theo Nghị đinh 179/2013/NĐ-CP năm 2013 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường thì hành vi gây tiếng ồn và phát tán mùi ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người đều là những hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường và phải chịu xử phạt hành chính theo quy định của Nghị định này và bạn hoàn toàn có thể yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền can thiệp để xử lý vi phạm trên và khắc phục hậu quả của vi phạm này. Cụ thể:

Điều 12: Vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ mà không có cam kết bảo vệ môi trường hoặc báo cáo đánh giá tác động môi trường
1. Đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ có quy mô, công suất tương đương với trường hợp phải lập bản cam kết bảo vệ môi trường của các đối tượng không phải lập dự án đầu tư bị xử phạt như sau:
b) Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi để rò rỉ, phát tán khí thải, hơi, khí độc hại ra môi trường; không có biện pháp hạn chế tiếng ồn, phát nhiệt gây ảnh hưởng xấu đối với môi trường và con người;
Điều 4. Hình thức, mức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường
2. Hình thức xử phạt bổ sung:
k) Buộc thực hiện biện pháp giảm thiểu tiếng ồn và độ rung, quản lý chất thải rắn và chất thải nguy hại, xử lý chất thải đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường; buộc lập, thực hiện đề án cải tạo, phục hồi môi trường; buộc ký quỹ cải tạo phục hồi môi trường, mua bảo hiểm trách nhiệm bồi thường thiệt hại về môi trường, thực hiện các yêu cầu có liên quan đến hoạt động bảo vệ môi trường;

Như vậy, hành vi của cơ sở sản đó đã vi phạm một trong những điều tại nghị định này, vậy chị hoàn toàn có thể làm đơn khởi kiện lên Tòa án nhân dân cấp Quận (huyện) nơi thuộc quản lý của cơ sở này.

Trên đây là phần trả lời, giải quyết những vướng mắc của chúng tôi đối với khách hàng. Nếu quý khách hàng có vấn đề gì vướng mắc có thể liên hệ tới số: 1900.6162

Bộ phận tư vấn Luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Có được hoãn hợp đồng lao đông khi phải thực hiện nghĩa vụ quân sự ?