Tôi và cô ấy lấy nhau năm 2010, làm cùng một công ty, tôi làm kỹ thuật, còn cô ấy là công nhân. Chúng tôi có với nhau một cậu con trai sinh ngày 1/1/2011. Do mâu thuẫn vợ chồng, tháng 7.2014 cô ấy đơn phương gửi đơn ra tòa ly hôn.Tháng 9/2014 Tòa án chấp nhận ly hôn và cô ấy được quyền nuôi con.  Chúng tôi ở nhà tập thể công ty, tôi đã nhượng lại phòng cho cô ấy ở và nuôi con. Nhưng sau đó 30/11 cô ấy đã bỏ công ty và bế con đi đâu tôi không biết. Cô ấy thing thoảng gọi cho tôi chỉ để hỏi tiền, còn con thì cô ấy không cho tôi nói chuyện, không cho tôi biết con ở đâu, thế nào...Giờ con đã hơn 3 tuổi, tôi muốn đòi lại quyền nuôi cháu, vì điều kiện kinh tế và gia đình cô ấy rất phức tạp. Giờ tôi phải làm những gì để đòi lại quyền nuôi con? Và nếu tòa chấp nhận cho tôi quyền nuôi con thì tôi phải làm gì để buộc cô ấy đưa con về?

Người hỏi: M.H.Q

Yêu cầu thay đổi quyền trực tiếp nuôi con

Yêu cầu thay đổi quyền trực tiếp nuôi con, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào anh, Như anh trình bày ở trên thì cô ấy đang xâm phạm đến quyền được thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con của anh. Việc anh thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng của anh đối với con hoàn toàn quyền lợi chính đáng, được Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định tại điều 83 như sau:

"Điều 83. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật này; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

2. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con".

Đầu tiên, anh có thế làm đơn yêu cầu cơ quan thi hành án giải quyết cho thi hành vấn đề thăm nom, chăm sóc con chung theo án tòa. Cơ quan thi hành án sẽ yêu cầu cô ấy thực hiện đúng nghĩa vụ của mình về việc thăm nom con.

Sau đấy, anh nên thỏa thuận với cô ấy về việc thay đổi quyền yêu cầu nuôi con. Nếu anh và cô ấy có thể thỏa thuận được với nhau thì anh có thể yêu cầu tòa án thay đổi quyền trực tiếp nuôi con. Trong trường hợp không thỏa thuận được với cô ấy anh vẫn có thể yêu cầu tòa án thay đổi quyền trực tiếp nuôi con theo quy định tại Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về vấn đề Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn:

"1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ".

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Công ty luật, Văn phòng luật sư tư vấn luật miễn phí tại Cao Bằng

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Công ty luật, Văn phòng luật sư tư vấn luật miễn phí tại Phú Yên