Ngày 26/4/2017 chị giang đã nộp đơn yêu cầu tòa án cóthẩm quyền hủy việc kết hôn trái pháp luật của chị và và chị khanh vì theo chị, chị và anh khanh.

- Hai bên trong quan hệ vợ chồng là cùng giới tính. Hỏi:- xác định văn bản quy phạm pháp luật và quy phạm pháp luật điều chỉnh với tình huống nóitrên.

- Theo anh, chị, cơ quan chức năng sẽ giải quyết yêu cầu của chị giang như thế nào, tại sao ?

- Nếu muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân với anh khanh chị giang phải làm gì. Pháp luậtquy định thủ tục như thế nào ?

- Hãy giải quyết vấn đề chia tài sản và chăm sóc con của anh khanh và chị giang khi ly hôn biết hai người có 1 ngôi nhà chung trị giá 3 tỷ, con gái anh chị hiện 4 tuổi ?

Cảm ơn luật sư!

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến bộ phận tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Sau khi được các Luật sư nghiên cứ chúng tôi xinh đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật Dân sự năm 2015;

Luật Hộ tịch năm 2014;

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

2. Nội dung tư vấn

2.1. Chưa thực hiện thủ tục xác định lại giới tính

Điều 37 BLDS năm 2015 có hiệu lực ngày 1/1/2017 quy định về Chuyển đổi giới tính:

“Việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của luật. Cá nhân đã chuyển đổi giới có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã chuyển đổi theo quy định tại Bộ luật này và luật khác có liên quan”.

Từ ngày 1/1/2017 đối với những người chuyển giới, luật quy định họ có quyền xác định lại giới tính theo quy định của Luật Hộ tích năm 2014.

2.2. Anh Khanh chưa làm thủ tục và có quyết định chấp nhận việc xác định lại giới tính là nữ.

Pháp luật của Việt Nam hiện hành đã có quy định chấp nhận việc xác định lại giới tính cho những người chuyển giới. Mặc dù anh Khanh đã đi chuyển giới nhưng nếu chưa làm thủ tục xác định lại giới tính, thì trên các giấy tờ nhân thân của anh vẫn nam, pháp luật vẫn thừa nhận anh Khanh có giới tính Nam.

Do đó nếu muốn lý hôn, chị Giang vẫn thực hiện các quy định về ly hôn theo pháp luật của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Chị Giang có thể thỏa thuận với anh Khanh để thuận tình ly hôn hoặc ly hôn theo yêu cầu một bên.

+ Trường hợp thuận tình ly hôn: Hai bên sẽ cùng ký tên vào Đơn thuận tình ly hôn; thỏa thuận thống nhất về các vấn đề liên quan đến chia tài sản, nuôi con, cấp dưỡng.

Hồ sơ thuận tình ly hôn bao gồm:

+ Đơn thuận tình ly hôn;

+ Giấy đăng ký kết hôn bản chính;

+ Bản sao Sổ hộ khẩu; giấy tờ tùy thân (CMND, thẻ CCCD...);

+ Bản sao giấy khai sinh của con;

+ Các giấy tờ khác  chứng minh liên quan đến quyền tài sản.

Thẩm quyền giải quyết: Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ hoặc chồng cư trú.

+ Ly hôn theo yêu cầu một bên

Nếu chị Giang đã thỏa thuận với anh Khanh để cùng ký vào đơn thuận tình ly hôn mà anh Khanh không đồng ý. Chị Giang có thể thực hiện quyền yêu cầu ly hôn của mình.

Điều kiện để ly hôn theo yêu cầu một bên là khi có căn cứ xác định vợ/chồng có hành vi bạo lực gia đình, vi phạm nghĩa vụ của vợ/chồng trong hôn nhân làm cho hôn nhân rơi vào tình trạng trầm trọng kéo dài, không đạt được mục đích của hôn nhân.

Hồ sơ ly hôn theo yêu cầu của một bên:

- Đơn yêu cầu ly hôn;

- Bản chính giấy đăng ký kết hôn;

- Bản sao sổ hộ khẩu và giấy tờ tùy thân của bị đơn và nguyên đơn;

- Bản sao giấy khai sinh của con;

- Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản nếu có.

Thẩm quyển giải quyết đơn Yêu cầu ly hôn: Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi chồng bạn cư trú, sinh sống.

2.3. Anh Khanh đã làm thủ tục xác định lại giới tính và được thay đổi giới tính trong Sổ hộ tịch.

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 đã bỏ quy định cấm hôn nhân giữa người cùng giới tính, thay vào đó quy định Nhà nước không thừa nhận hôn nhân của những người cùng giới.

Do đó dù anh Khanh được xác định giới tính là nữ theo giấy tờ pháp lý, thì việc kết hôn và chung sống giữa anh Khanh và chị Giang cũng không trái với quy định của pháp luật.

Pháp luật chưa có quy định nào giải quyết trường hợp vợ chồng kết hôn sau đó chồng đi xác định lại giới tính là nữ mà chưa ly hôn hay hủy kết hôn. Tuy nhiên nếu căn cứ vào Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, quy định không công nhận hôn nhân của những người cùng giới, thì kể từ thời điểm anh Khanh hoàn thành thủ tục xác định lại giới tính và được ghi nhận trong giấy tờ tùy thân là giới tính nữ thì cũng là thời điểm hôn nhân chấm dứt.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân về hủy kết hôn trái luật, gọi:  1900.6162  để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê